5 Bảo mật điều cấp thiết phải thực hiện khi dùng Facebook

Rate this post

Mạng xã hội Facebook hiện đang rất thịnh hành, giúp chúng ta kết nối với hầu hết bạn bè và giúp tìm kiếm những mối quan hệ mới cũng như những cơ hội kinh doanh, tiếp cận những thông tin hoàn toàn mới và kết nối trên toàn thế giới.

Những lợi ích mà Facebook mang lại cho bạn là rất nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp những lợi ích của nó mang lại hàng ngày. Giúp bạn chia sẻ suy nghĩ, đọc và thấu hiểu suy nghĩ của bạn bè, trò chuyện cùng mọi người, hay kinh doanh và bán hàng.

Đây là một MXH tốt, tuy nhiên, có những điều, mà bạn nên phòng ngừa và phòng tránh, khi mà thế giới internet bây giờ cũng đầy rẫy những nguy hiểm chẳng kém gì thế giới thực bên ngoài. Trong đó, việc bảo toàn thông tin cá nhân là một điều cấp thiết!
Bài viết này, Alosoft muốn khuyên các bạn nên thay đổi, một hoặc tất cả những điều ở bài viết này, để giúp bảo toàn thông tin cá nhân của các bạn, để giúp bảo vệ cuộc sống riêng tư của chính các bạn. Với khoảng 5 lời khuyên mà thôi:

1. Phải bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook của bạn

Tại sao ư? Không, đừng hỏi câu này, mà nên tự hỏi mình: “Bạn có muốn mình bị hack mất tài khoản Facebook không?”. Một tài khoản chứa hàng tá hình ảnh của bạn, theo bạn biết bao nhiêu năm, bao nhiêu kỉ niệm, lời chia sẻ, động viên của bạn bè đều nằm ở đây. Vậy bạn có muốn mất không? Chắc chắn là không rồi.

Từ “bảo mật 2 lớp” đã diễn tả đúng mục đích của nó, là giúp bạn bảo mật tài khoản Facebook của mình tránh khỏi hầu hết các mục đích xấu của người khác, là cơ chế để Facebook bảo mật tài khoản của bạn, để “chỉ mình bạn biết và chỉ mình bạn dùng được”.

2. Dừng lại hoặc hạn chế đưa thông tin cá nhân lên Facebook

thong tin ca nhan
Ăn cắp thông tin cá nhân. Ảnh: Internet

Bạn phải biết rằng, với những thông tin cá nhân đầy đủ của bạn ở Facebook, những người khác có mục đích xấu có thể sử dụng những thông tin này gây ảnh hưởng đến bạn cũng như bạn bè, gia đình của mình. Chẳng hạn như việc những kẻ xấu lập 1 tài khoản cá nhân mới sử dụng hình ảnh, thông tin của mình để làm những điều xấu, chia sẻ những thứ mà không phải của bạn.

Vì thế, bây giờ, bạn hãy kiểm tra lại những gì đã đưa lên Facebook của mình. Những thông tin như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà, đang ở đâu, học những gì… hãy chuyển hết sang chế độ “Chỉ mình tôi” hoặc xóa hẳn khỏi Facebook của bạn.

3. Đừng bao giờ nhấp chuột vào những tin giật gân

facebook bi hack
Cẩn thận bị hack Facebook

Internet đem lại cho rất nhiều người tiền bạc: Tiền từ những hoạt động kinh doanh, tiền từ doanh thu quảng cáo cho các chủ trang web và tiền từ các hoạt động tấn công người khác. Rất nhiều người, họ không kiếm tiền một cách chân chính, họ thường sử dụng những tin giật gân để lôi kéo người dùng vào website của mình, dù cho tin đó chẳng đúng sự thật hoặc tin đưa 1 kiểu, nội dung 1 đường vậy.

Và thậm chí, không thiếu những người, kiếm tiền từ việc đánh cắp các thông tin cá nhân, các tài khoản của người khác. Từ những con virus, những chiêu thức hack tài khoản, những người đó có thể kiểm soát thông tin cá nhân của bạn chỉ vì bạn sơ sẩy click vào tin giật gân.

Xem thêm: Hàng tá icon cực độc dành cho Facebook

Có những kỹ năng giúp các bạn phân biệt nội dung đó có thật sự an toàn hay không, đó là nội dung xuất phát từ một fanpage lớn, và nội dung đó được viết trên một website uy tín. Vì thế, hãy kiểm tra đường dẫn trước khi click, tránh những đường dẫn đưa đến những website không tin tưởng được.

4. Đừng kết bạn bừa bãi

Lập một tài khoản Facebook quá đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều tài khoản Facebook “giả” lập ra chỉ để câu view, câu like có mục đích. Dễ thấy các tài khoản Facebook cá nhân “giả” thường là hình ảnh của các hot girl xinh như hoa, ngoài ra còn có các phát ngôn nghe là “kích thích” nữa.

Ngoài ra, việc kết bạn mà không quen biết, không tương tác, nói chuyện hay không phát sinh mối quan hệ thì trước sau cũng bị đưa ra khỏi News Feed người dùng bởi thuật toán của Facebook thôi. Vì thế, nên chọn lọc mà kết bạn, người quen thì chấp nhận, không thì bỏ qua cho khỏe, việc này cũng giúp dọn dẹp News Feed và giúp bạn quan tâm những người mình cần quan tâm.

5. Đừng chia sẻ những nội dung chưa kiểm chứng

han che share facebook
#Sharecóýthức

Facebook là nơi chúng ta tự do chia sẻ tất cả mọi thứ, Facebook gần như không cấm và hạn chế nội dung gì, ngoài những nội dung “nhạy cảm”. Chính cơ chế này, đã làm Facebook trở thành “kênh thông tin lá cải” số 1 thế giới, nơi mà thật giả lẫn lộn.

Những thông tin hữu ích, những thông tin thật sự có giá trị được chia sẻ là một điều đúng đắn. Tuy nhiên, như Alosoft đã nói, ngoài những thông tin trên, thì Facebook cũng là đất chứa của hàng loạt tin giật gân, tin không xác thực, tin thiếu kiểm chứng.

Đầy rẫy trên Facebook là những fanpage, những cá nhân xuất hiện với mục đích trục lợi dựa trên sự cả tin của người dùng Facebook. Đơn giản, một cái tin như vụ thử nghiệm làm cá chết của VTC, một tin dàn dựng đã làm khốn đốn cho người dân Hà Tĩnh; hay như những cái sự kiện tặng 1000 xe Z1000 hay 1000 xe SH đấy, cả trăm nghìn người like page mà chẳng biết mình bị lừa…

Hy vọng với 5 điều trên, thì các bạn sẽ có một sân chơi bổ ích trên Facebook, đừng biến mình trở thành kẻ thù với bạn mình chỉ bởi mấy cái lời mời chơi game đáng ghét, hay những tin nhắn mượn tiền hay những bài chia sẻ không nguồn gốc.

Trần Nam Giang

Đặt mua

Scroll to Top