[porto_block name="head-blog"]

7 phần mềm SEO miễn phí đáng sử dụng

Posted by: ATPMedia Category: Kiến thức SEO - Google Adword, Kiến thức Marketing Post Date: 12/02/2019 3,411 Lượt view

Nếu bạn là một người mới bước chân vào tìm hiểu về SEO thì khả năng rất cao là bạn sẽ bị mất phương hướng trong số vô vàn các công cụ hoặc phần mềm SEO (tùy cách bạn gọi) hiện đang có. Cho đến tận bây giờ thì tôi vẫn chưa bao giờ nghĩ rằng lại có nhiều phần mềm tiện ích hỗ trợ SEO đến như vậy, từ miễn phí cho đến trả phí.

Bạn đang loay hoay không biết nên sử dụng phần mềm nào? Nếu bạn đang đi tìm những phần mềm SEO miễn phí tốt và mạnh mẽ nhất thì đây chính là bài viết giành cho bạn.

Hãy cùng theo dõi… 

1. Google Analytics 

Đối với những người làm SEO nói riêng hay Online Marketing nói chung thì Google Analytics được ví như không khí để nuôi dưỡng sự sống vậy. Và bạn sẽ không thể tồn tại khi thiếu nó.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Analytics thì KienThucSEO khuyên bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Theo tôi được biết thì hiện tại chưa thể có công cụ hay phần mềm SEO miễn phí nào có thể “vượt mặt” được Analytics của Google cả về độ chính xác lẫn chất lượng nguồn thông tin được thống kê (về số lượng người truy cập; nguồn truy cập đến từ đâu; hành vi của người dùng trên Website của bạn…)

Vậy nên, đừng bỏ qua Google Analytics trong chiến dịch SEO, bạn nhé!

[wp_ad_camp_1]

2. Google Webmaster Tool 

Nếu Google Analytics là “không khí” thì công cụ SEO miễn phí Webmaster Tool lại được coi là…thức ăn.

Từ “Webmaster” trong cụm từ “Google Webmaster Tool” (tạm gọi là GWT) mới chỉ nói lên được một phần công dụng của nó. Đây là một Tool SEO miễn phí tuyệt với mà tôi rất thích và không bao giờ “quên” sử dụng trong bất kỳ chiến dịch SEO nào của mình. Hãy tập dần thói quen theo dõi GWT hàng ngày để nắm được tình hình “sức khỏe” của Website bạn đang tối ưu hóa.

GWT cũng đưa ra một số thông tin thống kê về tình hình hoạt động của Website giống với Analytics, nhưng đơn giản và dẽ hiểu hơn.

phan-mem-seo-mien-phi-webmaster-tools

Một trong những tính năng mà tôi rất thích ở phần mềm SEO này chính là Google có thể thống kê được số lượng Backlink hiện tại mà họ đã index trên Website của bạn. (Bạn vào mục Search Traffic → Links to Your Site). Tác dụng của nó là giúp bạn loại bỏ đi những liên két xấu và kém chất lượng đến Website của mình. Điều này giúp bạn phòng chống việc bị “dính chưởng” các thuật toán tìm-và-diệt của Google.

phan-mem-seo-mien-phi-webmaster-tools-2

Vậy nên, Webmaster Tool là một công cụ SEO đáng giá mà Google đã cung cấp cho người quản trị Web và “dân SEO”. Vui mừng hơn nữa là phần mềm này ó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

3. Google Keyword Planner 

Kể từ khi Google “khai tử” công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Tool thì Keyword Planner chính là “người đặc biệt” mà người làm SEO phải dùng đến.

Bạn có thể sử dụng phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng nhập vào Google Adwords → Tools → Keyword Planner.

phan-mem-seo-mien-phi-keyword-planner

Keyword Planner là công cụ tốt nhất để bạn nghiên cứu từ khóa cho các chiến dịch SEO của mình. Và trên Website này thì tôi đã có một bài hướng dẫn cách sử dụng Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa rất chi tiết. Thâm chí là cả một eBook về nghiên cứu từ khóa nữa.

[wp_ad_camp_5]

[sociallocker]

4. SEOQuake 

phan-mem-seo-mien-phi-SEO_Quake

SEOQuake là một plugin chạy kèm trên các trình duyệt Web (Ở đây tôi dùng cho Chrome). Phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí khi tải về và sử dụng. Tác dụng chính của nó là phân tích các dữ liệu của một webpage về traffic, liên kết, số lượng chia sẻ mạng xã hội, mật độ từ khóa, kiểm tra việc tối ưu On-page và nhiều thứ khác nữa…Tôi đặc biệt yêu thích công cụ này và thường xuyên sử dụng nó trong việc tối ưu hóa trên trang.

5. Ahrefs 

Ahrefs là một phần mềm SEO chạy trên nền Web. Tác dụng chính của nó là giúp bạn kiểm tra Backlink của đối thủ. Người dùng có thể chọn sử dụng miễn phí hoặc có phí. Tất nhiên là tính năng giữa hai hình thức này sẽ bị giới hạn rất nhiều. Ahrefs được coi là công cụ kiểm tra Backlink mạnh nhất hiện tại mà bất kỳ người làm SEO nào cũng phải cần đến.

6. Các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa 

Kiểm tra thứ hạng từ khóa là một phàn không thể thiếu được trong SEO. Bạn phải biết từ khóa mình đang SEO hiện nằm ở vị trí nào trên SERPs. Thật may! Khánh Hoàng đã có một bài viết rất chi tiết về những Tool này.

  • Xem thêm: Những công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tốt nhát cho người làm SEO

7. MozBar 

MozBar là công cụ SEO được phát triển bởi Moz – cộng động SEO uy tín và nức tiếng trên toàn thế giới (Mọi cái tên của các tổ chức/cá nhân khác về SEO có từ Moz đều là giả nhé Quý bạn đọc của tôi). Đây là plugin chạy trên trình duyệt giống như SEOQuake. Bạn có thể tải phiên bản Chrome hoặc phiên bản Firefox tùy ý. Nếu điều kiện kinh tế cho phép thì Quý vị có thể dùng bản Premium cho “sướng tay”.

phan-mem-seo-mien-phi-mozbar

Tác dụng chính của MozBar cũng là phân tích tình trạng SEO Onpage của đối thủ và lượng Backlink mà họ có được. So với SEOQuake thì tôi thích nhất ở phần mềm SEO này là việc hiển thị chính xác chỉ số Page Authority (Độ uy tín của trang) và Domain Authority (Độ uy tín của Domain) của một Website và Webpage.

Bạn có biết? Page Authority và Domain Authority là hai chỉ số quan trọng trong xu hướng SEO ngày nay và mai sau. Đơn giản là bởi vì Google “thích” trả về cho người dùng những kết quả tìm kiếm chất lượng và có độ uy tín cao. Nên bạn hãy kiểm tra hai yếu tố này khi phân tích Website các đối thủ của mình. Tôi sẽ nói rõ hơn về yếu tố này tài các phạm trù kiến thức về SEO sau.

[/sociallocker]

LỜI KẾT, 

Trên đây là tất cả 7 công cụ hay phần mềm SEO miễn phí rất đáng dùng mà nếu bạn đang làm SEO thì không thể bỏ qua. Sẽ chẳng dễ dàng gì để bạn có thể tìm thấy những Tool như thế này ở một bài viết khác. Với tôi thì chỉ từng này là đủ cho một chiến dịch SEO thành công.

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua