Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing

Rate this post

Những năm gần đây với sự phát triển không những của thương mại điện tử, Affiliate Marketing đã không còn xa lạ với nhiều người. Nếu bạn là người mới, chưa biết các hoạt động và cách thức kiếm tiền của Affiliate Marketing, vì vậy hôm nay hãy cùng Alosoft.vn tìm hiểu affiliate marketing là gì nhé.

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là gì? Tếp thị liên kết hay còn gọi là affiliate marketing là một hình thức marketing nhằm tuyên truyền sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất, nhà sản xuất. Những người tham gia affiliate là các partner kiếm tiềm trực tuyến sẽ nhận được hoa hồng khi tác động khách hàng khác ghé thăm trang mạng và trở thành người tiêu dùng của nhà sản xuất. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu,…

Affiliate có phải đa cấp hay không?

Tuy giống mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tuy nhiên thực chất affiliate hoàn toàn chẳng hề đa cấp. Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình affiliate này:

Affiliate thoải mái tham gia, không phụ thuộc người giới thiệu

Bạn sẽ đơn giản trở thành các đối tác & chỉ cần giữ đúng những cam kết riêng với nhà sản xuất. Không giống như đa cấp phải thông qua một người giới thiệu, bạn sẽ sử dụng tài khoản của mình tham gia bất kỳ mạng liên kết nào bạn mong muốn.

Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing
Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing

Xem thêm: Bật mí khi áp dụng chiến lược data-driven trong marketing dược

Đăng ký hoàn toàn miền phí, tự nguyện

Mô hình đa cấp luôn “bắt chẹt” người tham gia bằng các loại phí thường niên, định kỳ,… Mặc dù không bán được sản phẩm, bạn vẫn phải trả phí nếu muốn tiếp tục được là thành viên. Ngược lai, tham gia Affiliate bạn có thể chẳng phải chi trả một đồng nào cho cả quy trình. Chỉ cần 1 lần đăng ký, bạn đã trở thành partners chính thức & không cần trả phí dưới bất kỳ hình thức gì để duy trì vị trí. Đây có thể nói là điểm khác biệt dễ nhận thấy giúp cho bạn không lo thiệt hại về tài sản mà an tâm tham gia tiếp thị liên kết.

Điều khoản rõ ràng, minh bạch

Affiliate marketing là gì? Nếu chính sách, điều lệ của các công ty đa cấp rất mập mờ & thường làm lợi cho công ty mẹ thì các nhà sản xuất sử dụng affliates marketing luôn công khai hợp đồng cụ thể. Các mục, điều khoản được quy định rất chi tiết, hợp lý như: khi nào bạn sẽ được hưởng chiết khấu, phần trăm là gồm bao nhiêu,.. Công thức vận hành cũng được quy định rất cụ thể. Nếu như bạn còn thắc mắc thì bộ phận tư vấn của doanh nghiệp luôn sẵn sàng trả lời.

Chỉ trả thưởng một tầng duy nhất với giá trị thích hợp, không hão huyền

Nếu ở các doanh nghiệp đa cấp, giá trị tiền kiếm được luôn bị chém quá tay với những con số siêu khủng thì ở tiếp thị liên kết, số chiết khấu bạn được hưởng lại rất thực tế. Chúng là những giá trị thực, hấp dẫn nhưng mà không hề hoang tưởng.

Một điều khiến đa cấp bị chỉ trích ở nhiều đất nước đấy là mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng. Với affiliate, hoa hồng của các partner có được nhờ chính những doanh thu họ mang lại trong quá trình tìm kiếm người có khả năng mua hàng cho nhà cung cấp. Bạn có thể không ăn hoa hồng từ bất kỳ nguồn nào khác, không có tình trạng nguồn thu tích lũy theo cấp.

Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing
Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing

Affliate chỉ có hình thức trực tuyến và không hiện hữu sức ép

Affiliate marketing là gì? Với việc chỉ có trên mạng internet, bạn sẽ không phải gia nhập doanh nghiệp, chẳng hề đến doanh nghiệp, họp hành hoặc bán hàng trực tiếp. Tiếp thị liên kết cũng không gây áp lực nào về doanh số, bạn sẽ không lo “hai chân rết” của mình tăng trưởng không đều thì sẽ thất bại. Affiliate cũng không khiến bạn bị stress, khủng hoảng vì ám ảnh về mức độ, thu nhập như đa cấp. Dù doanh thu trong tháng của bạn là 0 đồng, bạn vẫn được quyền tiếp tục tham gia như các partner khác.

Các thành phần trong affiliate marketing

Nhà sản xuất (Advertiser/Merchant)

Nhà sản xuất bao gồm:

  • Những công ty hay cá nhân mang đến các sản phẩm, dịch vụ từ nhiều ngành nghề bán hàng không giống nhau như: hàng tiêu dùng, thực phẩm, điện tử, các dịch vụ làm đẹp, giáo dục, tài chính,…
  • Nhà cung cấp gánh chịu hậu quả về cung ứng sản phẩm. Các cam kết về chất lượng và các chính sách giúp đỡ thuận lợi cho đại lý.

Theo góc nhìn của nhà cung cấp, hình thức tiếp thị liên kết tương tự như một kênh phân phối. Song, chúng hoạt động đơn giản hơn. Khi hàng được bán từ link của nhà phân phối thì nhà cung cấp mới cần sẻ chia chiết khấu cho nhà phân phối.

Đại lý (Affiliate/Publisher)

Nhà phân phối bao gồm:

  • Những cá nhân hoặc tổ chức sở hữu web, kênh kinh doanh online với lượng người tiêu dùng lớn, uy tín, ổn định.
  • Những tổ chức, đơn vị có năng lực quảng cáo, có khả năng làm tăng tỷ lệ chuyển. Qua đó, thúc đẩy nhu cầu đặt hàng các hình thức khác nhau.
  • Những tổ chức, cá nhân sử dụng MMO, ước muốn có thêm lợi nhuận từ tiếp thị liên kết.
Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing
Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Đại lý là người hiểu rõ về khách hàng, tận dụng tối đa khả năng chuyển đổi mua hàng. Các hoạt động nhà phân phối giúp tối ưu hóa những lợi thế từ các chính sách của nhà cung cấp. Khi người dùng ghé vào website của nhà phân phối, click vào sản phẩm, dịch vụ, phát sinh hành động đặt hàng, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà sản xuất. Các mức hoa hồng này sẽ dựa theo thỏa thuận từ trước của cả hai bên.

Người tiêu dùng (End User)

Khách hàng là người cuối cùng trong chuỗi affiliate marketing. Những người này đã mua sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp, thông qua đường link của đại lý.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Affiliate marketing là gì? Mạng lưới affiliate marketing là một nền tảng trung gian giúp kết nối nhà cung cấp với đại lý. Cơ chế này sẽ giúp nhà cung cấp theo dõi, xác định kết quả của các công việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, các chiến dịch bán hàng,… qua đấy đo lường & thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Chương trình affiliate marketing là vì nhà sản xuất trực tiếp đưa các sản phẩm ra thị trường. Họ có thể tự quản lý chương trình này hoặc thuê các bên dịch vụ cung cấp những tool để tổng hợp, thống kê, quản lý các hoạt động affiliate marketing.

Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing
Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền từ Affiliate marketing

VD về affiliate marketing

Sử dụng chạy quảng cáo và banners để tuyên truyền

Affiliate marketing là gì? Sử dụng banner để tuyên truyền là cách được rất nhiều người có website lớn hay blog lớn sử dụng. Bạn đặt banner quảng cáo trên web của mình, khi người dùng click vào họ sẽ được chuyển đến đường link sản phẩm, hoặc link thông tin dịch vụ. Khi quá trình chuyển đổi thành công, bạn (người làm chủ website, blog) sẽ nhận được chiết khấu từ nhà cung cấp. Mức chiết khấu phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

Bao gồm hoặc thêm links vào nội dung

Affiliate marketing là gì? Nếu có khả năng viết lách, yêu sách, bạn sẽ xây dựng những chủ đề về đọc sách, review sách hay, các kiến thức học từ cuốn sách. Một khi viết, bạn gắn các đường link bán sản phẩm. Từ đó, khi người đọc truy xuất web hay blog của bạn. Nếu có nhu cầu mua sách thì họ sẽ trực tiếp click vào đường link đặt hàng. Lúc này, người dùng sẽ mua được sách mà mình mong muốn & không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn có thể có chiết khấu được hoa hồng từ nhà sản xuất (có thể là từ nhà sách, cửa hàng, hoặc các sàn thương mại và điện tử, tiếp thị liên kết Amazon…).

Xem thêm: Các bước xây dựng phễu Marketing đơn giản hiệu quả

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về affiliate marketing là gì ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: skillking.fpt.edu.vn, sapo.vn, …)

 

Đặt mua

Scroll to Top