[porto_block name="head-blog"]

Backlink Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Backlink Trong Seo

Posted by: ATPMedia Category: Công cụ Seo, Kiến thức SEO - Google Adword Post Date: 14/12/2020 679 Lượt view

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ Backlink là gì chưa? Đây là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong SEO. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về backlink là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong SEO.

Backlink là gì?

Backlink là gì? Thuật ngữ backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các Web, blog, diễn đàn, kênh mạng xã hội khác tới Web của mình.

Trong lúc thực hiện SEO, Backlink vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một Web có càng nhiều Backlink chất lượng thì thời cơ đạt Top càng cao.

Backlink - liên kết ngược là gì?

Backlink là gì?

Các loại backlink

Backlink có nhiều dạng được chia thành những loại như sau:

Text link: đây chính là những từ, cụm từ khóa có gắn đường link. Khi bạn nhấp vào những từ hoặc cụm từ này thì chúng sẽ chuyển hướng đưa người sử dụng đến một Website được liên kết. Đây là loại link được dùng nhiều nhất hiện nay quan trọng là trong SEO.

Image link: đây là đường link được gắn trong hình ảnh. Sau khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh thì sẽ dẫn đến Web được liên kết. Loại này cũng hay được sử dụng trong những bài viết SEO.

Link trần: đây chính là dạng link được gắn trực tiếp trong bài viết.

Link Dofollow: đây là dạng đường link có giá trị trong việc SEO Offpage. Đối với những link dạng này cho phép Google có khả năng vào index chia sẻ nội dung. Việc sử dụng những đường link Dofollow tiềm ẩn đa lợi ích cũng giống như nguy cơ.

Nếu thông tin được đăng trên Website tốt, được nhiều người đăng thì sẽ Google sẽ nhận xét cao trang Web của bạn. Trái lại nếu nội dung được index trên trang của bạn không tốt, thì bạn sẽ bị mất điểm đánh giá của Google.

Link Nofollow: trái lại với link Dofollow, những thông tin đặt đăng trên Website sẽ hoàn toàn không liên quan đến trang Web của bạn. Tuy nhiên chúng không có hiệu quả về SEO.

Vai trò của backlink trong SEO

Vai trò của backlink trong SEO

Vai trò của backlink trong SEO

1. Sửa đổi và nâng cấp thứ hạng của Web

Backlink được ví như một phiếu bầu làm tăng độ tin tưởng của Web đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người sử dụng ghé thăm Web theo một mục tiêu nhất định nào đó. Từ đó hỗ trợ cải thiện vị trí Web trên bảng thứ hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

2. Index nhanh hơn

Các bot công cụ tìm kiếm khám phá các trang Website mới bằng việc theo các backlinks từ các trang Website hiện có. Khi chúng phát hiện trang Web của bạn, chúng mới có thể thu thập dữ liệu một cách đạt kết quả tốt .

Sẽ khó khăn hơn cho các bot công cụ tìm kiếm để tìm trang Website của bạn nếu như không có bất kỳ backlinks nào. Đặc biệt đối với một trang Web mới, backlinks giúp phát hiện và index nhanh hơn cho trang Web của bạn.

backlink-la-gi-dizibrand

3. Lưu lượng truy cập giới thiệu

Một trong những ích lợi chính của backlinks là giúp có được lưu lượng truy cập giới thiệu. Về căn bản, một người đang đọc một bài đăng có thể nhấp vào các liên kết trong bài content để tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Vì mọi người nhấp vào liên kết một cách tình nguyện, họ hay được nhắm mục tiêu nhiều hơn và ít có khả năng rời khỏi trang nhanh hơn (còn gọi là tỷ lệ thoát thấp).

Bình thườnglưu lượng click giới thiệu nhắm mục đích và có tỷ lệ thoát thấp.

Mô hình backlink.

4. Backlink có nhiệm vụ điều hướng người sử dụng

Nhiệm vụ của Backlink ngày càng được khẳng định hơn trong SEO khi có vai trò điều hướng người sử dụng. Nếu như trang Website của bạn có một Backlink từ một trang Website khác.

Thì những người xem trang Web khác cũng có thể đơn giản chuyển đến xem Web của bạn. Theo một cách khácvai trò của Backlink kiểu như một công cụ điều hướng người dùng đến Website của bạn.

Một backlink tốt là gì?

Một backlink tốt có thể liên quan tích cực đến thứ hạng, có các đặc điểm sau:

1. Xuất phát từ một trang Website liên quan

2. Không có tính chất nofollow được gắn với các tính chất liên kết

3. Xuất phát từ một trang Website có uy tín và quyền hạn miền cao của Google.

4. Được biết đến từ một trang Web chất lượng cao

MỘT BACKLINK XẤU LÀ GÌ?

Một backlink xấu có các đặc điểm sau:

1. Được thanh toán cho cái gì đó

2. Là kết quả của việc trao đổi liên kết

3. Bắt đầu từ một trang Website chất lượng thấp (ví dụ như thư mục bài viết)

4. Được biết đến từ một trang Website có độ tin cậy và quyền hạn của Google thấp

5. Đến từ một trang Website có ít hoặc không có nội dung gốc

6. Mục đích duy nhất là thao túng bảng thứ hạng của Google

Một trang Web có nhiều backlink độc hại có khả năng nhận hình phạt từ Google, trên toàn trang hoặc cho trang Website nhất định và mất thứ hạng Google.

b1

Lưu ý khi xây dựng backlink là gì?

Trong quá trình xây dựng backlink, Website của chúng ta rất dễ bị gây hiệu ứng trái lại nếu rơi vào những trường hợp như sau:

Xây dựng backlink quá đà nhằm thao túng thuật toán của Google, Website của bạn sẽ có được xếp hạng cao, tuy nhiên những hành động bất thông thường sẽ bị cho là spam và rất dễ dẫn đến bị phạt.

Bạn có nhiều backlink nhưng chẳng phải là backlink chất lượng (xem lại mục 4), Website của bạn sẽ không bị phạt nhưng sẽ không có được thứ hạng cao như ước muốn.

Bị đối thủ chơi xấu: ví dụ đặt backlink trỏ về site của bạn từ những site kém chất lượng, VD ảnh hưởng đến sex, cá độ…

Hoặc đối thủ sử dụng GSA để bắn đường link loạn xạ trên các Web rao vặt, sẽ có một lượng đường link khổng lồ trỏ về site của bạn và kết quả là Web của bạn bị các thuật toán của Google cho là spam, dẫn đến bị phạt.

Nếu Web của bạn gặp phải những yếu tố như trên có khả năng dẫn đến:

1. Site của bạn sẽ không được thứ hạng cao, nếu như Website đang ở thứ hạng cao bạn thậm chí có khả năng bị tụt hạng.

2. Lưu lượng click (traffic) của bạn sẽ giảm theo tháng.

3. Thông tin của bạn có thể biến mất với một hoặc một vài cụm keyword.

4. Web bị tác vụ thủ công.

Nếu như bạn thực sự bị phạt, bạn sẽ phải dọn sạch các liên kết đó nếu muốn khôi phục danh tiếng của mình trong Google. Hình phạt có khả năng kéo dài từ 30 ngày hoặc là luôn luôn.

Lời kết

Qua bài viết trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được phần nào backlink là gì? Backlink đóng vai trò quan trọng như thế nào trong Seo. Chúc bạn sử dụng tốt công cụ Seo hữu ích này!

Xem thêm: Các Công Cụ SEO Phổ Biến Hiện Nay

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: digistar, vietbaixuyenviet, toponseek)

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua