Balance Sheet là gì? Có vai trò gì đối với doanh nghiệp

Posted by: nguyen hiep Category: Kiến Thức Kinh doanh Post Date: 26/01/2022 570 Lượt view
Rate this post

Balance Sheet là gì? Để một doanh nghiệp vận hành đạt kết quả tốt, việc vận dụng các nguồn tiền một cách hợp lý là rất quan trọng. Thế nên Balance Sheet vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Balance Sheet là gì?

Balance Sheet là gì? Thông tin cho bạn

Balance Sheet là gì?

Balance Sheet (hay có thể gọi là bảng cân đối kế toán) là báo cáo tài chính của một doanh nghiệp gồm có tài sản, nợ phải trả, vốn chủ có được, tổng nợ,…tại một thời điểm.

Bạn có khả năng hiểu, đây giống như một bản chụp nhanh tình hình tài chủ đạo của doanh nghiệp tại một thời điểm lựa chọn, hay được tính sau mỗi tháng hoặc mỗi quý (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng) và có hai đầu chủ đạo là vốn và nợ.

Xem thêm: Lợi Ích Của CRM Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Balance Sheet dùng để làm gì?

Balance Sheet được sử dụng bởi các giám đốc điều hành, nhà đầu tư, nhà phân tích chiến lược marketing và các cơ quan quản lý để hiểu sâu tình hình tài chủ đạo hiện tại của doanh nghiệp. Nhờ Balance Sheet, bạn sẽ có cách nhìn nhận tổng quát về tài sản và các khoản nợ của doanh nghiệp.

Balance Sheet thường được dùng cùng với 2 loại báo cáo tài chủ đạo khác là báo cáo thu nhập và báo cáo ngân lưu, có thể giúp người dùng trả lời các câu hỏi.

  • Liệu công ty có thành quả tài sản ròng ở mức dương hay âm?
  • Liệu doanh nghiệp có đủ tiền mặt và tài sản ngắn hạn để trang trải các khoản chi phí của mình hay không?
  • Liệu công ty có đang nợ nhiều hơn so với các công ty cùng ngành hay không?

Tầm đặc biệt của Balance Sheet

Thanh lý

Bằng cách so sánh tài sản hiện tại của công ty với các khoản nợ hiện tại, bạn sẽ chọn lựa bài bản về tính thanh khoản hoặc lượng tiền mặt hiện tại doanh nghiệp đang sẵn có. Bạn luôn muốn có một khoảng đệm giữa tài sản lưu động và nợ phải trả để trang trải nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

Đạt kết quả tốt

Balance Sheet là gì? Việc so sánh báo cáo thu nhập với Balance Sheet, bạn có thể đo lường mức độ đạt kết quả tốt trên các khoản chi tiêu mà công ty đang thực hiện. Từ đấy, bạn có thể đưa rõ ra các cách thức làm giải quyết đối với các chi phí phí gặp vấn đề, có thể ảnh hưởng đến chu trình hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chiến Lược Giá Trong Marketing Cho Doanh Nghiệp

Tận dụng

Balance Sheet có thể giúp bạn hiểu được doanh nghiệp có bao nhiêu đòn bẩy tài chính, từ đấy cho biết doanh nghiệp đang phải đối mặt với những nguy cơ về tài chủ đạo như thế nào.

Phần trăm hòa vốn

Balance Sheet có khả năng được dùng để nhận xét cấp độ tạo ra lợi nhuận của một doanh nghiệp. Ví dụ chia lợi nhuận ròng cho vốn có được của cổ đông để sản sinh ra tỷ suất sinh lời trên vốn có được.

Ý nghĩa các thành phần trong Balance sheet

Lấy ví dụ mô tả về công ty doanh nghiệp tư nhân (theo cách hiểu quốc tế và ở Việt Nam) - BYTUONG

Ý nghĩa các thành phần trong Balance sheet

Tất cả các tài sản đều được tài trợ từ một nguồn tài trợ nhất định nào đấy, chẳng hạn như vốn nợ hay vốn chủ có được. Mỗi thành phần đều mang ý nghĩa kinh tế và pháp lý riêng.

Đối với phần tài sản

Balance Sheet là gì? Về mặt pháp lý: Tài sản thể hiện tổng giá trị tài sản hiện có của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo được lập, thuộc quyền sử dụng và quản lý của công ty.

– Về mặt kinh tế: Những số liệu trong phần tài sản thể hiện quy mô cũng giống như kết cấu các loại tài sản, vốn của tổ chức đang có được tại thời điểm báo cáo được lập. Các tài sản này có thể tồn tại dưới dạng vật chất hay phi vật chất. Thông qua đó đánh giá một bí quyết tổng quát quy mô về vốn và năng lực phân bổ dùng vốn của doanh nghiệp.

Đối với phần nguồn vốn

Phân tích doanh nghiệp (Company analysis) là gì?

Đối với phần nguồn vốn

– Về mặt pháp lý: Nguồn vốn phản ánh nguồn gốc hình thành các loại tài sản hiện công ty đang sở hữu tại thời điểm lập báo cáo. Từ đấy cho biết doanh nghiệp đang có nhiệm vụ pháp lý phải thanh toán với những khoản nợ.

– Về mặt kinh tế: Số liệu tại phần nguồn vốn phản ánh quy mô cũng giống như cơ cấu các nguồn vốn đã được đầu tư, huy động vào các công việc sản xuất kinh doanh, đầu tư của tổ chức. Từ đấy nhận xét khái quát cấp độ tự chủ tài chủ đạo cũng như năng lực tránh các nguy cơ tài chủ đạo có khả năng xảy ra của công ty.

Việc hiểu rõ và nắm vững những khía cạnh pháp lý cũng như kinh tế của các con số trên bảng cân đối kế toán giúp bạn hiểu rõ hệ số tài chính của tổ chức.

Xem thêm :Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức

Qua bài viết trên của Alosoft.vn đã cung cấp các thông tin về Balance Sheet là gì? Có vai trò gì đối với doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.cet.edu.vn, marketingai.vn, … )

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua