Rate this post

Bài viết này mình sẽ nói về các sai lầm và lỗi của những người mới đầu tư chứng khoán hay mắc phải. Mình không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng với các kiến thức tự học và 2-3 năm tham gia thị trường chứng khoán thì mình cũng biết được những rủi ro nhất định trong thị trường này.

Bài viết này, Chungkhoan.vn chia sẻ những lỗi và vấp ban đầu mà các nhà đầu tư hay mắc phải! Mình sẽ bỏ qua các vấn đề về thủ tục mở tài khoản vì đã có chia sẻ ở bài dưới:

Xem thêm: Nên chọn sàn chứng khoán nào là tốt nhất để mở tài khoản?

Khi đầu tư chứng khoán mong muốn của bất kì ai cũng mong muốn đầu tư để sinh lời. Do vậy, bạn thường gặp các lỗi sơ đẳng nhất như:

Mua cổ phiếu chứng khoán sau đó để lâu được không?

Những Sai Lầm Mà Các Nhà đầu Tư Mắc Phải Khi đầu Tư Chứng Khoán (2)

Vậy ở đây để lâu là bao lâu? 2 năm hay 3 năm? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn quan tâm. Mình xin trả lời ngay đây là:

Điều hoàn toàn không nên

Nếu bạn suy nghĩ rằng bạn có 200 – 300 triệu và nghĩ rằng bạn mua chứng khoán nào đó để 2-3 năm sau đó kiếm tiền lời. Đây là vấn đề mà các bạn đang hiểu sai về thị trường chứng khoán, thị trường có thể tăng giảm bất thường và nó không có sự ổn định như các bạn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Khi bạn mua cổ phiếu sau đó bạn phải theo dõi giá cổ phiếu thị trường. Sau đó theo dõi giá cổ phiếu vừa mua nếu nó đạt mức tăng kì vọng của bạn rồi hoặc cổ phiếu tăng và bạn cảm thấy có lời rồi thì ở đây là bạn nên bán. Nếu lỗ sau vài phiên thì bạn nên bán chấp nhận lỗ ở một khoản nhỏ để thu hồi vốn.

Lúc này bạn chấp nhận lỗ ở một khoản nhỏ chẳng hạn 1-2 triệu (cắt lỗ). Sau đó bạn có thể dùng để chờ thời cơ và mua lại. Chứ không có ai mua và sau đó để 2-3 năm để hưởng cổ tức hoặc đợi nó tăng giá lên để hưởng. Điều này rất là mong manh.

—> Không nên mua cổ phiếu sau đó để lâu dài

Mua cổ phiếu để hưởng cổ tức

Những Sai Lầm Mà Các Nhà đầu Tư Mắc Phải Khi đầu Tư Chứng Khoán (3)

Nên mua cổ phiếu sau đó để 2-3 năm để hưởng cổ tức?

Note:

Cổ tức là những công ty làm ăn có lời và người ta chia cổ tức sau khi đã trừ các khoản như: thuế lập dự phòng và trả các khoản nợ của họ xong xuôi hết rồi thì người ta mới chia cổ tức cho những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu của họ.

Cổ tức là một con dao 2 lưỡi nếu bạn muốn đầu tư để nhận cổ tức thì mình nghĩa là không nên.

Ví Dụ: Bạn có 100tr để đầu tư cổ phiếu và bạn mua trước ngày chốt quyền danh sách cổ đông để lấy cổ tức:

 • Bạn mua cổ phiếu A với giá 100k trước khi chốt danh sách
 • Sau ngày đó cổ phiếu nó sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ chia cổ tức
 • Nghĩa là sau ngày giao dịch không hưởng quyền cổ phiếu A lúc bạn mua với giá 100k sẽ giảm 20% = 80k (20% ứng với tỉ lệ chia cổ tức)
 • Nhưng các bạn nên hiểu rằng người ta sẽ chia % cổ tức dựa trên mệnh giá
 • Tức cổ phiếu bạn mua 100k (thị giá) nhưng giá của cổ phiếu là 10k (mệnh giá)
 • Lúc này 20% của 10k = 2k/cổ phiếu, 40% của 10k = 4k/cổ phiếu
 • 100 triệu của bạn lúc này sẽ bị giảm còn 80 triệu + (2k x 1tr cổ phiếu)= 82 triệu
 • Có nhiều công ty sẽ chia cổ tức với 20% – 40% trên cổ phiếu ->Nghe rất là nhiều nhỉ
 • Cho dù thị giá có là 100k, 200k nhưng mệnh giá là 10k/cổ phiếu thì cổ phiểu sẽ trả cổ tức dựa trên mệnh giá của nó.

Trả cổ tức dựa trên mệnh giá chứ không phải dựa trên thị giá. Không nên mua cổ phiếu để hưởng cổ tức.

Đầu tư chứng khoán không nên vay tiền

Những Sai Lầm Mà Các Nhà đầu Tư Mắc Phải Khi đầu Tư Chứng Khoán (4)

Vì sao mình lại đưa mục này vào? Vì một số nhà đầu tư khi tham gia thị trường họ luôn nghĩ là sẽ kiếm được tiền. Nên thường các bạn sẽ đi vay mượn ngân hàng, bạn bè, gia đình… Bạn nên nhớ rằng đây là một thị trường đầy rủi ro nên hãy tham gia thị trường bằng tiền của mình không cần phải số vốn lớn chỉ cần bạn có một tâm thế thoải mái và sẵn sàng. Nên sử dụng số tiền nhàn rỗi không có áp lực hay thời hạn trả lãi.

Nhớ một điều rằng tiền không phải là vấn đề mà kiến thức đầu tư mới là thứ giúp bạn có thể cạnh tranh và sống sót trong thị trường chứng khoán có rất nhiều ông lớn, những gã khổng lồ và những “cá mập” làm rung lắc thị trường này.

Mua cổ phiếu mệnh giá nhỏ

Những Sai Lầm Mà Các Nhà đầu Tư Mắc Phải Khi đầu Tư Chứng Khoán (5)

Sau khi các bạn mở tài khoản và thấy có rất nhiều cổ phiếu giá rẻ trên sàn , rất rẻ. Những cổ phiếu này được gọi với những cái tên như “cổ phiếu trà đá”, “cổ phiếu dưới mệnh giá”  vì nó chỉ có giá 2k, 3k, 5k… Những cổ phiếu này khi thị trường giảm thì nó không hấp dẫn để mua.

Nhưng vấn đề là các bạn luôn nhìn thấy số lượng người mua nhiều. Các chỉ số thì không hề tăng hoặc tăng rất nhỏ. Do vậy những cố phiếu này rất khó để đem lại lợi nhuận.

Nhiều tiền, ít tiền không quan trọng cho dù là 5 triệu, 10 triệu, 100 triệu… Các bạn nên mua những cổ phiếu Top trong thị trường chứng khoán hay những cổ phiếu trong Top VN30. Những cổ phiếu này có giá trên 50k/cổ phiếu và nó rất là an toàn. Vì có nhiều quỹ đầu tư vào các công ty này nên được nhiều công ty mua, nhiều đầu tư mua… Nên các chỉ số công ty này luôn có xu hướng tăng hoặc chỉ giảm nhẹ nên các ban có thể yên tâm khi đầu tư.

Nhớ rằng khi thị trường tăng những cổ phiếu lớn, cổ phiếu dẫn đầu sẽ tăng đầu tiên sau đó mới tới những cổ phiếu nhỏ nhóm cổ phiếu này thì sẽ tăng chậm, rất ì ạch.

Nghe theo người khác để đầu tư

Những Sai Lầm Mà Các Nhà đầu Tư Mắc Phải Khi đầu Tư Chứng Khoán (6)

Ở đây mình không phủ định ý kiến này, thường các bạn mua chứng khoán các ban sẽ tham khảo từ nhiều người, xem thông thin trên mạng, hỏi công ty mở tài khoản, hỏi nhân viên mô giới…

Những điều bạn nên nhớ:

 • Các bạn không nên quá lệ thuộc vào những thông tin ngoài lề để đầu tư
 • Nên có quyết định các nhân để đầu tư
 • Thường xuyên xem thông tin, cập nhật tin tức về thị tường, về công ty cổ phiếu
 • Cắt lỗ ngay khi thị trường có xu hướng giảm

Lưu ý khi đầu tư: Chỉ nên đầu tư 20-30% số tiền đang có cho một cổ phiếu vì sao? Vì cách đầu tư này sẽ giảm các rủi ro khi bạn tham gia vào thị trường này.

Các bạn vừa đọc xong bài viết chia sẻ của mình về Những sai lầm mà các nhà đầu tư mắc phải khi đầu tư chứng khoán. Bài viết này là cách nhìn và những nhận định cá nhân của mình sau một thời gian tham gia vào thị trường chứng khoán. Nó mang tính chất chia sẻ và không áp đặt một nhận định nào về đầu tư chứng khoán.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ kiến thức bổ ích tới bạn bè và những người khác nhé!

Phương Duy – Chungkhoan.vn

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua