[porto_block name="head-blog"]

Kinh doanh là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng để kinh doanh hiệu quả cần có những chiến lược và kế hoạch cụ thể. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đó thì hôm nay alosoft sẽ hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh cho bạn nhé.

Hiểu sâu công việc kinh doanh

Để chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh, bạn phải nắm rõ ngành mà mình tham gia. Việc làm này giống với việc bạn phải nghiên cứu rất nhiều. Nghiên cứu dưới hai hình thức: đọc toàn bộ mọi tất cả thông tin ngành và nói chuyện với những người trong ngành. Tìm hiểu Mọi thứ về công ty và ngành của bạn.

Xác định mục tiêu của kế hoạch

Một kế hoạch kinh doanh đóng góp vào việc làm cho rõ tầm nhìn kinh doanh , và chỉ dẫn bạn cách hoàn thiện tầm nhìn đó, nó cũng thường được dùng để quyến rũ các nhà đầu tư tiềm năng.

Kết quả hình ảnh cho cách lập kế hoạch kinh doanh

Nếu như bạn bán hàng bằng vốn tự có, việc lập kế hoạch Chủ yếu vì lợi ích của bạn, nhưng nếu như bạn đang tìm kiếm các người đầu tư bên ngoài, mục tiêu bạn phải cần nhắm vào chính là những người đầu tư này. Do đó, trước khi vẽ ra kế hoạch của mình, hãy xác định coi bạn cần quyến rũ các người đầu tư bên ngoài hay không.

Xác định đối tượng

Nếu bạn có kế hoạch thu hút các người đầu tư, bạn cần xây dựng một chiến lược hợp lý. Các nhà đầu tư bên ngoài, có khả năng là bạn bè hay các thành viên trong gia đình cho đến các tổ chức tài chính hay người đầu tư mạo hiểm, sẽ đầu tư thông qua việc cho vay, mua cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai cách. Lựa chọn cấp độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Hãy nhớ người đầu tư luôn chú ý đến bốn điều sau:

1. Sự tín nhiệm – Bạn tạo ra sự tin tưởng bằng việc biểu hiện bản thân thông qua cách cư xử và đạo đức của mình, do đó chiến lược kinh doanh của bạn cũng cần biểu hiện những tính chất đó.

2. Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh- công việc của bạn là trình bày rõ ràng vai trò, dấu hiệu của sản phẩm và bí quyết bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Bạn có khả năng phải thay đổi kế hoạch sao để phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình: những nhà đầu tư thông thường có khả năng sợ các thuật ngữ chuyên môn, trong khi các người có chuyên môn đầu tư có khả năng sẽ muốn nghe về nó.

3. Tự tin về tài chủ đạo – Hãy nêu rõ những nguy cơ đầu tư trong hoạt động kinh doanh của bạn. Bên cạnh đó, cho các người đầu tư thấy rằng bạn có thể bồi thường cho họ – dù cho công việc kinh doanh của bạn thành công hay thất bại.

Kết quả hình ảnh cho cách lập kế hoạch kinh doanh

4. Lợi nhuận đầu tư lớn – Trong giai đoạn 1928-2007, lợi nhuận từ cổ phiếu tính theo cấp số nhân (hàm mũ) là 9.8%, trong khi trái phiếu kho bạc thời hạn 10 năm là 5%. Lợi nhuận vốn chủ sở hữu tư nhân còn khó đo lường hơn, tuy nhiên nhìn chung các nhà đầu tư mơ ước phần lãi từ 2-5% trên tổng lợi nhuận của thị trường vốn sở hữu công trong mọi ngành. Lợi nhuận trên vốn chủ có được của doanh nghiệp mới phải nằm trong phạm vi vốn cổ phần tư nhân.

Thường thường, các nhà đầu tư sẽ mơ ước đạt được một tỷ suất lợi nhuận nội bộ nhất định. Hoạt động của bạn là bảo đảm lợi nhuận dự kiến phải ​​tương đương với những công ty khác cùng ngành.

XEM THÊM Các bước cơ bản giúp bạn chạy quảng cáo Ads Facebook

Chiến lược kinh doanh cần ngắn gọn và súc tích

Không ai muốn đọc một bản kế hoạch bán hàng dài tận 100 trang hay ngay cả là 40 trang. Việc làm một bản chiến lược dông dài, lan man sẽ chỉ khiến người coi chẳng thể chọn lọc được hết thông tin, nghiêm trọng hơn là bỏ dở giữa chừng vì quá nhàm chán.

Hơn nữa, mục đích của bản kế hoạch bán hàng là một công cụ để quản lý dự án hiệu quả và tăng trưởng công ty trong khi dài, và nó cần được thay đổi, bổ sung liên tục. Việc sửa đổi một xấp giấy tờ dày cộm quả thực rắc rối và dễ mắc sai lầm, cho dù đấy là người có trải nghiệm.

Vì thế, luôn nhớ “keep it short” – giữ cho bản chiến lược bán hàng ngắn gọn, súc tích.

Chiến lược kinh doanh cần thích hợp với người coi

Một bản chiến lược kinh doanh có thể gửi tới nhiều người: sếp, nhân sự, đối tác, người đầu tư, khách hàng,… Không phải ai trong số đó cũng hiểu hết về những thuật ngữ và danh từ riêng, từ được viết tắt,… Mà bạn nói. Bởi thế, trước khi xây dựng chiến lược bán hàng, hãy dự tính trước nó có thể được gửi đến ai và dùng ngôn ngữ hợp lý, dễ hiểu nhất đối với họ, cùng lúc đó trình bày rõ ràng đối với các danh từ riêng, từ được viết tắt,…

Kết quả hình ảnh cho cách lập kế hoạch kinh doanh

Với khách hàng không phải người hiểu sâu kiến thức trong ngành, việc giải thích bài bản các thuật ngữ là điều nên làm.

Bạn cũng có khả năng dùng phụ lục của bản kế hoạch để cung cấp thêm cụ thể chi tiết.

Chẳng hạn như, phần mềm quản lý công việc và dự án Base Wework là sản phẩm key của Base.vn, nhân sự doanh nghiệp và những người am hiểu về công nghệ đơn giản nghiên cứu về nó. Nhưng còn một phần đông khách hàng – là CEO và quản lý của các doanh nghiệp thương mại, nhà hàng, xưởng sản xuất,… Thì sao?

Giữa một gạch đầu dòng “Base Wework có hệ thống APIs mở” và một câu phong phú “Base Wework có bố cụ và giao diện lập trình ứng dụng cho phép nhà lãnh đạo và nhân sự share tài liệu trực tiếp từ các nguồn email, Google Drive, Microsoft, Dropbox Calendar, Base Apps, v.v trên một nền tảng độc nhất”, bạn thấy hứng thú với bí quyết viết nào hơn?

Lập chiến lược trên cơ sở trọng yếu

Lập kế hoạch trên cơ sở quan trọng được sử dụng để dự báo các giá trị tương lai dựa trên xu hướng và mối quan hệ giữa các yếu tố như chi phí, doanh thu, KPI. Bằng việc điều chỉnh số liệu trong các tài khoản trọng yếu, thành quả mục tiêu của kế hoạch sẽ thay đổi tương ứng.

Nhân tố quan trọng là những chỉ tiêu có ảnh hưởng một cách trực tiếp đến kế quả đo đạc (doanh thu, lợi nhuận…) và các nhân tố này cần phải được thẩm định lại với số liệu lịc sử.

Chẳng hạn như, nhân tố quan trọng của lợi nhuận ròng có khả năng là giá bán, giá thành, doanh số…Chúng ta điều chỉnh các chỉ số này thì lợi nhuận ròng sẽ điều chỉnh theo.

Mô hình này cho một bức tranh toàn cảnh và trực quan về lợi nhuận, doanh thu, tiền bạc nhưng điểm hạn chế của mô hình này là không tính toán được những tác động của giá tiền khi điều chỉnh sản lượng sản xuất hay doanh thu khi điều chỉnh chủ đạo sách chiết khấu, và không tính toán đến các yếu tố bên ngoài như thời tiết…

Lập kế hoach theo kịch bản

Lập kế hoach theo kịch bản không đơn giản là đưa ra những dự đoán hoàn toàn chính xác, mà là dự đoán những gì có thể xuất hiện trong tương lai. Điều này cho doanh nghiệp thời gian để nghĩ về cách họ có khả năng thành công trong những kịch bản không giống nhau. Mô hình lập kế hoach theo kịch bản này ngày càng được sử dụng bới các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển tầm nhìn, quản lý chiến lược và các chu trình đưa ra quyết định đặc biệt.

Kết quả hình ảnh cho cách lập kế hoạch kinh doanh

Ví dụ thực tiễn về 3 kịch bản: Một một công ty sản xuất hoa trên Đà Lạt chuyên xuất khẩu hoa tươi đi Hà Lan, việc dự báo kịch bản trong 5 năm tới là vô cùng quan trọng.
– Kịch bản 1: Trong 5 năm, doanh nghiệp này sẽ mở rộng kinh doanh ra các nước ở Châu Á gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore
– Kịch bản 2: Thị trường ổn định và cong ty tiếp tục bán hàng, tập trung Chủ yếu xuất khẩu vào Hà Lan
– Kịch bản 3: hoạt động xuất khẩu vào thị trường Hà Lan bị chấm dứt và doanh nghiệp cần tìm thị trường tiêu thụ mới

Chẳng hạn như trên dựa trên ba kịch bản: một kịch bản khả quan, một kịch bản thông thường và dễ xuất hiện nhất (đây cũng được coi là dự báo) và một kịch bản bi quan (hay hoàn cảnh kịch bản tồi tệ nhất). Trên thực tế, công ty buộc phải tưởng tượng đến cả ba kịch bản và không thể thiếu cách thức làm đối phó. Vậy có thể, doanh nghiệp cần gia tăng nỗ lực của họ và bảo đảm là mỗi cá thể đều tập trung vào hoạt động và luôn nghĩ tới những giải pháp giải quyết yếu tố khác nhau.

Thông qua việc cân nhắc kĩ toàn bộ các kịch bản, một đơn vị có khả năng kiểm duyệt coi một chiến lược họ đã xác định sẽ được kéo dài trong những điều kiện không chắc chắn hay không. Đây chính là lí do tại sao các doanh nghiệp có thể nhìn vào xu thế và các yếu tố cơ bản có tác động đáng kể đến các sự kiện. Nếu như kế hoạch hiện tại chẳng thể đứng vững trước những ảnh hưởng như vậy thì công ty có thể điều chỉnh kế hoạch của mình.

Lập chiến lược đối phó

Lập kế hoạch đối phó là hành động một bản chiến lược đối phó với các sự kiện mà chưa biết bảo đảm nó có xuất hiện hay không. Trong quản lý dự án, kế hoạch đối phó là một phần bắt buộc của quản lý dự án, nó miêu tả mỗi thực hiện bạn cần phải làm nếu rủi ro xảy ra hoặc đã xảy ra. Chú ý là các nguy cơ này thuộc dạng rủi ro đã xác định.

Ví dụ bạn là trưởng một dự án về công trình xây dựng, nguy cơ có thể trời mưa trong quá trình sơn công trình khiến cho lớp sơn phủ bị mưa trôi hết. Vì thế, bạn nên có kế hoạch để nếu bất cứ khi nào có trời mưa, luôn phải đem thiết bị che chỗ được sơn. Và khi trời tạnh mưa thì gỡ bỏ thiết bị bao phủ sơn đi. Đây gọi là Lập chiến lược đối phó.

Chiến lược đối phó tương tự như chiến lược kịch bản, tuy nhiên mục đích của nó là để cân nhắc các tác động của các yếu tố đến kết quả hiện tại và dự đoán.

XEM THÊM TỔNG HỢP 6 CHỈ SỐ GIÚP BẠN ĐO LƯỜNG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO FACEBOOK HIỆU QUẢ

Nguồn tổng hợp.

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua