[porto_block name="head-blog"]

Thuyết trình là công việc mà ta phải trải qua nếu muốn bước tiến trên con đường thành công. Ai cũng cần có kinh nghiệm trong việc thuyết trình dù là học sinh hay là sinh viên, nhân viên. Sau đây alosoft sẽ hướng dẫn các bạn cách thuyết trình hay trước đám đông nhé.

Chuẩn bị sớm và kỹ càng.

Đối với nhiều người, việc đứng trước đám đông (hay thậm chí chỉ vài người thân quen) dù chỉ nói vài lời ngắn gọn cũng có thể gây cảm xúc lo âu và run sợ không khác gì việc đứng nói với một bài đã soạn sẵn.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Theo một số chiết suất, việc chuẩn bị, tập dượt kỹ càng bài trình bày sẽ giúp giảm đến 75% cảm xúc run lo lắng trước đám đông. Vì vậy bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài giải thích là bí quyết hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và tăng cường sự tự tin trước đám đông.

Thả lỏng cơ thể.

Không hề có người nghe nào đánh giá bạn là người tự tin khi thấy ngôn ngữ cơ thể của bạn căng cứng với những cử chỉ, động tác giống hệt như … Robot.

Để giải quyết việc làm này, trước khi bước ra giải thích, bạn hãy hít thở sâu buông lỏng cơ thể (dùng cách thở Yoga). Các cử chỉ thực hiện phải chắc chắn, hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, ăn nói với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.

Đừng lo lắng làm trò cười

Bạn thường run sợ trước đám đông bởi vì bạn luôn quan niệm rằng mình có thể sẽ phạm một lỗi nào đấy chẳng hạn như nói vấp, lặp lại, bỏ xót chữ này sót chữ kia ..v..v… tuy nhiên, người nghe luôn thông cảm, chẳng bao giờ họ yêu cầu bạn không tỳ vết. Điều họ muốn thấy là việc bạn giải quyết những lỗi đó như thế nào cho tốt, cho hay.

XEM THÊM Bí quyết phát triển tài khoản Instagram của bạn sau 60 phút mỗi ngày

Tích tụ bài thuyết trình của mình

Bạn thường mất tự tin, hoảng loạn và mất tập trung khi mà bạn bỏ xót một chữ hay một dòng nào đấy trong quá trình giải thích. Đừng lo âu, bạn đừng bao giờ quên rằng: người nghe chưa bao giờ được biết nội dung bài trình bày của bạn.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Người nghe làm cách nào biết được bạn định Nói cái gì, chữ gì và ý gì ? Do đó bạn cứ yên tâm, đừng sợ rằng mình sẽ nói không đủ câu này hoặc ý kia.

Mở bài bài thuyết trình hay

Trước khi bắt đầu con người hãy cùng thử tưởng tượng. Các cuộc họp, các chương trình sự kiện khán giả chán đặc biệt là phải nghe phát biểu. Ở các quốc gia phát triển, để làm lãnh đạo họ phải tranh cử, và kỹ năng thuyết trình làm thay đổi tâm lý trước đám đông là một đòi hỏi bắt buộc để chiếm được phiếu bầu.

Người có kỹ năng thuyết trình là người hiểu được cách phát biểu, còn người thiếu kỹ năng thuyết trình là người chỉ biết đọc bài phát biểu và ru ngủ khán giả. Mở bài nhiều người thường giới thiệu: “Tôi tên là Nguyễn Văn A, tôi bắt nguồn từ thành phố HCM”.

Đừng mở đầu như vậy, hãy bắt đầu với câu chuyện về bạn và tập bí quyết xưng tên liên tục để khán giả nhớ đến bạn: “Minh Hà xin gởi lời chào thân ái tới toàn thể quý vị và các bạn, ngày hôm nay Minh Hà cực kì vui khi được gặp gỡ và trò chuyện cùng quý vị và các nàng trong không khí ấm áp này”.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Như vậy đấy, khán giả đã biết tên bạn là gì, cùng lúc đó khán giả cũng thiện cảm với lời chào khiêm tốn từ bạn.

Làm chủ tốc độ nói

Có khả năng vì căng thẳng và lầm tưởng rằng mình đang nói rất chậm mà nhiều người thường thuyết trình quá nhanh. Do đó, bài phát biểu của họ thường dừng lại khá vội vàng.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lắng nghe và lưu tâm từ phía người nghe, mà nó còn khiến bạn mất đi sự tự tin. Thay vào đó, hãy tự kiểm soát tốc độ nói của mình. Nói với tốc độ chậm hơn bạn nghĩ là phù hợp và nhớ nói rõ từng từ. Kỹ thuật này sẽ giúp lời nói của bạn tăng thêm sức mạnh và giúp bạn kiểm soát vượt trội hơn.

Hạn chế sử dụng quá là nhiều từ đệm

Đây chính là một thói quen cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta đều sử dụng từ đệm như “ừ”, “ừm” và “à”. Thực tế, việc thêm các từ đệm đấy là một cách dễ dàng hơn là im lặng, và vì thế chúng trở nên thịnh hành. Tuy vậy, việc nói chèn thêm các từ đệm không hề chuyên nghiệp, và trong một bài phát biểu, nếu bạn lạm dụng từ đệm thì khán giả sẽ chỉ lưu ý đến chúng mà thội.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Vì thế, hãy bỏ đi những từ đệm bằng cách quên đi sự xuất hiện của chúng và nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày bằng việc tránh những từ đệm trong các cuộc trò chuyện. Nếu như bạn có khả năng bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn sẽ không luôn phải lo âu về việc đó khi thuyết trình trong công việc.

Hãy nhìn thẳng vào mắt người nghe

Đây chính là một kỹ thuật vô cùng quan trọng để biểu hiện sự tự tin của bạn. Mặc dù ban đầu nó dễ gây lo lắng cho bạn tuy nhiên hãy cứ thử xem. Khi mà bạn nói, hãy cố hết sức nhìn thẳng vào mắt mỗi người, gây sự lưu ý rằng bạn đang ăn nói với họ. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn mau chóng làm chủ bầu không khí trong phòng và mọi người sẽ ngay lập tức lắng nghe bài nói của bạn.

XEM THÊM Tổng hợp một số kiến thức Youtube mà ai cũng nên biết 2019

Nguồn tổng hợp.

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua