CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG CỘNG TÁC VIÊN VÀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Rate this post

CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG CỘNG TÁC VIÊN VÀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG 

Chú ý:
– Nếu đã từng đọc các bài chia sẻ của tôi thì đều biết, tôi viết rất dài, và không nhận ý kiến trái chiều. Quan điểm của chúng ta có thể không giống nhau, nên dừng lại nếu không đồng tình.
– Đây là cách kinh doanh coi MXH là phương tiện, bởi vậy phòng chống treo niêu những ngày có bão chặn FB, nên giắt lưng tip này!

BÀI VIẾT: CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG CỘNG TÁC VIÊN

Vào những ngày FB bị chặn, FB update, FB lag nhìn tôi vẫn vểnh râu bán hàng. Các anh chị gào toáng lên:”Trâm, tại sao mày cũng kinh doanh online mà vẫn rung đùi thế?”
Đương nhiên, các bạn nào quen biết tôi, đều hiểu về cách thức tôi vận hành. Tôi không cúng tiền nuôi FB Ads, tôi có cách kinh doanh riêng, và FB chỉ là phương tiện, chứ không phải là kênh tiên quyết ảnh hưởng đến doanh số của tôi.
Hôm nay tôi viết bài chia sẻ này, vì có quá nhiều người hỏi trực tiếp và gián tiếp:”Cách Trâm xây dựng hệ thống bán hàng, CTV như thế nào?” Tôi quyết định chia sẻ tại iSocial, vì tôi cho rằng đây là những trải nghiệm quý giá trong quá trình làm kinh doanh của mình mà thiết thực với các anh chị em tại iSocial. Để xây dựng hệ thống bán hàng, trong vai người chủ doanh nghiệp, người cầm dự án, người thủ lĩnh bạn cần làm gì để thắng lớn.
Chú ý: Bài viết chỉ đề cập đến CÁCH LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT. Các cách còn lại, tôi không quan tâm.

1. CHIẾN LƯỢC GIÁ

Đây là sản phẩm bạn có thể được độc quyền hoặc trong vai nhà phân phối, nhưng bạn cần xây dựng được chiến lược giá đảm bảo được mức lợi nhuận cho các CTV.
Cách xây dựng hệ thống này, bạn tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo và tiết kiệm được nhân viên thị trường, hãy chuyển chi phí này thành lợi nhuận của họ. Đây là lí do có rất nhiều người bạn của tôi, áp dụng phương thức kinh doanh này, dù được tôi chia sẻ thật lòng nhưng không thành công. Bởi vì sản phẩm của họ mức chiết khấu không đủ hấp dẫn để các CTV tham gia.
Hồi tôi còn hợp tác làm dự án CHAKI – Tổng Kho Sỉ Lẻ Túi Xuất Khẩu cùng với Admin Phan Bá Tuấn. Trong khi chúng tôi chiết khấu cho thành viên của Trâm Tạ Group từ 15-30% thì có những bạn vào inbox cho tôi nói rằng:”Làm CTV bán túi cho những người khác, hoa hồng được 10k/1c”. Tôi nghe mà váng vất đầu óc, không hiểu các bạn có còn là con người không, tham như vậy bao giờ mới giỗ?
Khi kinh doanh ai cũng lo mất vốn, nhưng nếu làm CTV đồng nghĩa với việc họ không phải bỏ ra 1 đồng nào (SỰ THẬT). Bạn đừng bao giờ dụ dỗ họ phải đóng góp gì khi vào hệ thống của bạn. Như vậy chẳng khác gì đa cấp, tốt nhất nên có các mức chiết khấu cụ thể để họ tuỳ chọn. Ví dụ hệ thống của tôi, họ chỉ việc đẩy đơn về, từ khâu giao hàng, kho bãi, ship hàng chúng tôi lo từ A-Z. Họ chỉ việc check số tài khoản. Có thành viên kiếm được gần 200tr chỉ với gần 2 tuần tập trung bán dự án Trâm Present.

2. ĐÀO TẠO BÁN HÀNG

Nếu bạn kì vong rằng, bạn có khoảng vài trăm CTV, và ngồi chờ đơn thì bạn vừa THAM, vừa NGU, vừa ẢO TƯỞNG. Trước khi được nhận, hãy biết cho đi, mà đừng toan tính.
Điều đầu tiên, bạn phải chia sẻ về cách thức bán hàng, đào tạo các bạn từ cách đăng bán hàng, viết content quảng cáo, cho tới chốt sale, xử lý hậu sale. Nhìn có thấy phức tạp không? Nhưng nếu bạn không đủ kiên nhẫn và tâm lý chia sẻ thì đừng mong nhận được gì. Muốn có cộng đồng thì bạn cần chia sẻ, CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT. Nếu chỉ biết ích kỉ giữ bo bo cho mình, đội ngũ của bạn không tốt, không có kĩ năng, không kiếm được đơn hàng. Cả bạn và họ đều thất bại.

Trong khoảng thời gian chạy dự án Trâm Mooncake (hệ thống 400 CTV), Trâm Present (hệ thống 500 CTV), Trâm Jewelry(hệ thống 800 CTV), cao điểm dự án tôi phải chuẩn bị tất cả các bộ tài liệu, đào tạo từ online cho tới offline về bán hàng và chốt sale, chuyên gia marketing đào tạo cho các CTV chạy digital (FB/Youtube/Google), chuyên gia truyền thông đào tạo xây dựng thương hiệu. Như vậy, khi tham gia hệ thống của tôi, vô hình chung các bạn được đào tạo về Sale-Marcom chuyên nghiệp. Và quan trọng là các bạn kiếm được tiền thật, không phải ảo tưởng làm giàu, đó là lí do vì sao Trâm Tạ Group của tôi được các anh chị mong muốn tham gia như vậy.
Đào tạo nhưng không có hiệu quả bán hàng (thể hiện qua doanh số) thì họ sẽ bị sàng lọc. Bởi trong xã hội này, có nhiều cây tầm gửi, muốn được học lỏm, hóng chùa nhưng không cống hiến gì cả, chúng tôi không phải là trung tâm xã hội. Nếu bạn xây dựng 1 cộng đồng mà không chăm sóc, đo lường hay hiệu chỉnh nó, thì cũng tan tác mà thôi.

3. NGƯỜI THỦ LĨNH

Nếu người cầm dự án là một người không có giá trị gì để họ đi theo, thì dù bạn có bán sản phẩm lợi nhuận bằng zời, cũng chẳng đủ để họ đếm xỉa. Tôi không phải là người ảo tưởng sức mạnh, mà tôi tự biết mình là người tự tin. Tôi biết thế mạnh của mình là ĐÀO TẠO, XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG, TƯ DUY CHIẾN LƯỢC. Nên tôi không ngừng chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ.

Ngoài việc luôn đi đầu trong mọi cuộc chiến, thì tôi luôn có tuyên ngôn:”Không phải là người giỏi nhất, nhưng phải là người tiên phong”. Bởi vậy, những lúc khó khăn nhất, tôi xông pha chiến đấu. Thời tiết Hà Nội lạnh căm căm, mưa rét đại hàn, nhưng 5h sáng tôi vẫn dậy để điều phối container hàng mặc dù tôi mới chỉ vừa ngủ lúc 3h sáng. Mỗi lần chạy dự án, tôi chỉ cho phép mình được ngủ 2 -3 tiếng 1 ngày, đảm bảo tiến độ công việc trôi, nhưng chỉ cần lúc nào được thả lỏng, tôi sẽ nghỉ ngơi ngay lập tức.

Muốn CTV trung thành, tuân thủ đúng nguyên tắc của dự án, bạn còn phải bảo vệ CTV. Nếu họ gặp rủi ro, họ bị chơi xấu, họ bị ném đá thì bạn phải giúp đỡ và bênh vực họ. Không chỉ trong dự án của bạn, mà cả công việc kinh doanh riêng của họ gặp khó khăn, họ cần bạn cũng đưa ra những lời khuyên để hỗ trợ. Tóm lại, bạn phải có giá trị với họ, đấy cũng là lí do duy nhất khiến các thành viên trong hệ thống của tôi có nhiều cán bộ cao cấp, CEO, quản lý, công sở … nhiều đến vậy. Họ nhận được nhiều hơn khi ở đó.

Người thủ lĩnh phải là người kinh doanh có đạo đức. Không bán các sản phẩm độc hại, chất lượng kém, thổi giá. Điều tiên quyết để CTV trung thành là bạn phải kinh doanh bền vững. Tôi rất coi thưởng những cô chủ nhìn hot hot, xinh xinh làm hệ thống bán kem tan mỡ, kem trộn, kem làm trắng không có nguồn gốc xuất xứ. Các chị em dùng bị dị ứng, kích ứng nhiều. Tại sao các bạn lại kinh doanh thất đức như vậy? Tôi mong các bạn sớm bị quả báo. Và mấy cô tôi quen không sớm sám hối, bây giờ cũng sắp đứng đường rồi. Mấy đồng tiền bẩn ấy không nuốt trôi được đâu các cô ạ!

P/s: Trên đây là nội dung bài chia sẻ về xây dựng hệ thống CTV, và bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về xây dựng cộng đồng (forum, website, FB). Tôi cho rằng đây là thế mạnh của mình khi hoạt động cộng đồng được 8 năm, có 3 site phim online (cách đây 4 năm trung bình 1 site phim tôi kiếm được từ 80-150tr/1tháng từ tiền quảng cáo), và 2 site về diễn đàn dịch sub phim và truyện online. Hi vọng những kiến thức ấy sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu đồng tình thì comment đóng nói lên suy nghĩ của mình nhé!

Đặt mua

Scroll to Top