[porto_block name="head-blog"]

Camera analog là gì? Ưu thế của camera quan sát analog

Posted by: nguyen hiep Category: camera Post Date: 01/08/2022 291 Lượt view

Camera analog là gì? Camera analog là dòng camera dùng tín hiệu tuần tự (analog signal – định dạng tín hiệu kiểu truyền thống) để truyền tín hiệu clip, được trang bị cảm biến CCD trong camera giám sát chuẩn analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về camera analog là gì qua bài viết này nhé!!!

Camera analog là gì?

Camera-analog-la-gi

Camera analog – Camera analog là gì

Camera analog (tiếng anh là Analog CCTV camera) là dòng camera dùng tín hiệu tuần tự (analog signal – định dạng tín hiệu kiểu truyền thống) để truyền tín hiệu clip và được truyền trên cáp đồng trục hoặc cáp UTP về đầu ghi analog (DVR – Digital video Recorder).

Đầu ghi analog (DVR): tại đầu ghi, tín hiệu clip được chuyển sang dạng số hoá (digital) và lưu giữ trên ổ đĩa cứng. Hầu hết mọi đầu ghi analog đời mới đều là một thiết bị mạng, nên đầu ghi sẽ cho phép truy cập dữ liệu camera từ xa (do đầu ghi được kết nối mạng để truyền clip ra internet).

Xem thêm Bí quyết phát triển tài khoản Instagram của bạn sau 60 phút mỗi ngày

Ưu yếu điểm của camera analog

Ưu thế của camera quan sát analog

Về ưu điểmtrước tiên là camera analog ghi hình và giải quyết hình ảnh rất khả quan. Được trang bị cảm biến CCD trong camera giám sát chuẩn analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động không giống nhau.

Ưu điểm của camera Analog

Ưu thế của camera quan sát analog – Camera analog là gì

 • Đầu tiên là camera quan sát analog đang được các hãng sản xuất nâng cấp để có thể cạnh tranh với camera IP, nhiều camera analog chuẩn HD đã được phát triển. Hệ thống camera analog HD gồm có HD-CVI, HD-TVI, HD-SDI… là những dòng camera analog cho phép review hình ảnh độ phân giải cao, thể hiện đồng thời 3 luồng tín hiệu (hình ảnh, âm thanh, điều khiển) trong cùng một cáp đồng trục.
 • Thứ hai, hệ thống camera quan sát analog hoạt động ổn định trong mọi môi trường, không bị liên quan bởi các tín hiệu khác. Vì lẽ đó, camera analog đặc biệt quan trọng để lắp đặt hệ thống an ninh tại những khu vực không có kết nối internet.
 • Thứ ba, lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc nguy cơ khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn. Đó là một kết nối bị độngtương tự như tín hiệu kết nối điện thoại analog, hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu bởi các sai lầm bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.

Nhược điểm của camera quan sát analog

 • Camera giám sát tối ưu analog không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn NTSC/PAL (chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25-30 khung hình/giây, 525–625 dòng quét/khung hình).
 • Camera giám sát tối ưu analog sử dụng các quy trình cáp đồng trục khá cồng kềnh và cần nên có nguồn điện đi kèm
 • Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc xem bởi bất cứ ai có quyền truy nhập vào cơ sở hạ tầng cáp.

Cho dù vào thời điểm hiện tại camera quan sát IP đang rất phát triển, theo thống kê thì số lượng camera IP được lắp đặt cao hơn 30% so sánh với camera analog, thế nhưng điều đó vẫn không có nghĩa camera IP sẽ thay thế hoàn toàn cho camera quan sát analog. Tại những khu vực không có mạng internet, điều kiện hoạt động đặc biệt, thì hệ thống camera analog vẫn rất quan trọng.

Xem thêm Giải pháp lắp đặt camera tại trường mầm non ở Huế

Nguyên lý hoạt động camera analog

 • Camera là thiết bị chuyên ghi lại và xác nhận hình ảnh, nén và truyền về đầu ghi DVR.
 • Đầu ghi là thiết bị trung tâm sẽ tổng hợp tất cả hình ảnh từ camera, giải nén và lưu giữ dữ liệu.
 • Khi người dùng sử dụng phần mềm xem camera từ xa, đầu ghi phụ trách nhiệm vụ là thiết bị trung gian để truyền hình ảnh clip đến thiết bị di động của khách hàng – thông qua kết nối internet.

Sự khác biệt camera analog với camera ip

 • Camera analog bắt buộc phải có đầu ghi hình (DVR). Camera ip có khả năng hoạt động độc lập mà không cần đầu ghi.
 • Camera analog truyền tín hiệu bằng cáp đồng trục (coaxial cable), camera ip truyền tín hiệu bằng cáp mạng internet (CAT5/CAT6 cable)
 • Camera analog dùng jack kết nối BNC (camera ip dùng jack RJ45).
 • Việc xử lý tín hiệu tập trung vi xử lý của đầu ghi DVR (do vậy đầu ghi analog luôn có giá thành cao)
 • Camera analog có tốc độ thể hiện và khả năng nén tín hiệu kém có kết quả tốt hơn so với camera ip.
 • Camera analog không được trang bị vi xử lý để phân tích hình ảnh, thay vào đó đầu ghi analog sẽ đảm nhiệm vai trò này. thế nên tốc độ đầu ghi analog luôn chậm hơn so sánh với đầu ghi IP.
 • Camera analog luôn bị hạn chế về công nghệ (các công nghệ mới được áp dụng rất hạn chế). Ví dụ công nghệ chống ngược sáng thời gian thực, công nghệ chống nhiễu 3D-DNR, công nghệ Starlight… được áp dụng rất hạn chế và chỉ có trên camera ip.

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giới thiệu đến các bạn về camera analog là gì và những ưu điểm của dòng camera này. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (viethansecurity.com, www.daian.vn, phongvu.vn, khoingo.net, cameragiahung.com)

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Đặt mua