[porto_block name="head-blog"]

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Posted by: nguyen hiep Category: Kiến thức Marketing Post Date: 18/09/2023 162 Lượt view

Vinamilk là một trong những công ty sữa hàng đầu Việt Nam và nằm trong top 10 thương hiệu tại Việt Nam. Với sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên Thế Giới có thị phần trong nước, Vinamilk đã không ngừng nghiên cứu và xây dựng chiến lược Marketing phù hợp để tăng nhận diện thương hiệu cũng như thu hút đối tượng mục tiêu sử dụng, tin tưởng sản phẩm của mình. Vì vậy hôm nay hãy cùng Alosoft.vn tìm hiểu chiến lược marketing của Vinamilk nhé.

Tổng quan về Vinamilk

Vinamilk có tên đầy đủ là doanh nghiệp Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company). Đây chính là một công ty sản xuất, bán hàng sữa & sản phẩm từ sữa cũng giống như các dòng thiết bị máy móc liên quan hàng đầu tại nước ta với thị phần trong nước chiếm hơn 54,5% thị phần sữa nước, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua ăn & 79,7% thị phần sữa đặc. Ngoài ra Vinamilk còn có một hệ thống phân phối rộng rãi trên toàn quốc với mạng lưới lên đến hơn 220.000 điểm bán hàng, phủ đều trên toàn bộ 63 tỉnh thành.

Các sản phẩm từ sữa của Vinamilk vào thời điểm hiện tại đã được xuất khẩu đi rất nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, Ba lan, Đức, Nhật, Campuchia, Phiphiplin… Sau hơn 40 năm hình thành & tăng trưởng, cho đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng kinh doanh, một nhà máy sữa tại Campuchia (Angkormilk) và một văn phòng đại diện tại Thái Lan. Trong năm 2018, Vinamilk được xếp hạng là công ty thuộc Top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất tại Châu Á Thái tỉnh Bình Dương (Theo Best over a billion bình chọn).

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Xem thêm: Tạo điểm nhấn trong chiến dịch Marketing như thế nào?

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Điểm tốt (Strengths)

Với hơn 40 năm xây dựng và tăng trưởng lớn mạnh, khẳng định vị trí thương hiệu sữa tươi số 1 đất nước ta, là công ty với thị phần 37%, chiếm 45% thị phần trong thị trường sữa nước, 85% thị phần về sữa đặc và sữa chua. Vinamilk được người dùng bình chọn “ Top 10 hàng nước ta chất lượng cao” từ 1995 – 2009.

Đa dạng sản phẩm, nhiều sản phẩm hàng đầu đất nước ta như ông thọ, ngôi sao, dielac, yogurt vinamilk,…Với giá rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập cùng loại & sở hữu thị phần lớn nhất nước ta trong các nhà sản xuất sản phẩm, đáp ứng nhu cầu mọi đối tượng. Sữa đặc “ ông Thọ và Ngôi sao” sản phẩm giá rẻ, phù hợp với nhu cầu & thị hiếu người dân nước ta.

Phân phối trên phạm vi toàn quốc & xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, kết hợp nhiều kênh phân phối tân tiến và truyền thống. Vinamilk phủ rộng mạng lưới phân phối khắp 64 tỉnh thành và hơn 135.000 điểm bán trên toàn quốc. Sản phẩm có mặt tại tất cả kệ hàng trong siêu thị, địa chỉ cửa hàng, sàn thương mại điện tử.

Hệ thống nhà máy sản xuất được đầu tư công nghệ tân tiến tiên tiến, nhập khẩu từ các nước Châu Âu như Đức, Ý, Thụy Sĩ,….được phần mềm vào dây chuyền sản xuất. Vinamilk công ty độc nhất tại nước ta sở hữu hệ thống công nghệ sấy phun do Niro từ Đan Mạch, bảo đảm sản phẩm đạt yêu cầu.

Yếu điểm (Weaknesses)

Tuy thương hiệu Vinamilk được nhiều người biết tới thế nhưng công ty vẫn còn vướng lại một vài người điểm không tốt. Vì nhu cầu sữa tươi khách hàng ngày càng tăng cao, nguyên liệu nội địa chỉ thuyết phục khoảng 30% nhu cầu sản xuất, còn hơn 70% là nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, Eu, Nhật Bản, chính vì vậy chi phí đầu vào càng tăng dẫn đến giá cả cũng tăng lên.

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Cùng với đấy, là nhu cầu sữa bột ngày càng khắt khe hơn từ khách hàng mục tiêu, cùng với sự cạnh tranh gây gắt từ các dòng sữa ngoại nhập từ Anh, Mỹ, Hà Lan,…Khiến sữa ông lớn Vinamilk không còn nắm độc quyền thị trường như xưa. Theo một cáo gần đây, thị trường nước ta sữa nhập khẩu chiếm 65%, Vinamilk chỉ chiếm 16%, còn Dutch Lady chiếm 20%.

Cơ hội (Opportunities)

Vinamilk nguồn nguyên liệu được support từ Chính Phủ, nguyên liệu nhập có thuế suất giảm. Vào thời điểm hiện tại, Chính Phủ đã đề ra nhiều chính sách giảm giá, giảm bớt gánh nặng thuế cho hầu hết doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Tăng cường cạnh tranh với giá hàng ngoại nhập. Thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa nước ta thấp hơn so sánh với cam kết WTO, một trong những thời cơ rất tích cực để giúp doanh nghiệp giảm ngân sách sản xuất.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu sữa nguyên bột nhập khẩu chiếm khoảng 75% lượng sữa thô tại nước ta. Sữa được xem là nhu cầu thiết yếu, lượng khách hàng tiềm năng cao và trung bình hằng năm, mức tiêu thụ sữa 1 người khoảng 14 lít/năm. Cơ hội vàng & tiềm năng rất lớn để Vinamilk vươn xa hơn trong ngành nghề sữa.

Thách thức (Threats)

Thách thức đầu tiên cần phải lưu ý đến chính là sự tham gia thị trường của đối thủ cạnh tranh đang xảy ra gay gắt trong nước và thế giới. Người tiêu dùng nước ta ngày càng có thêm sự chọn lựa về sản phẩm sữa từ các nhãn hiệu lớn như: nestle, dutch lady, abbott,…Đang thịnh hành tại thị trường đất nước ta.

Đất nước ta có thêm quá nhiều chính sách “mở cửa”, cắt giảm thuế gồm nhiều mặt hàng trong đó có sản phẩm sữa. Thuế sữa nguyên kem giảm từ 20% xuống 18%, sữa đặc từ 30% – 25%, cơ hội cho sữa nước ngoài nhập vào thế nhưng là thách thức lớn đối với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu không ổn định, không tự chủ.

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Product – Chú trọng hoàn thiện danh mục sản phẩm

Tính tới nay, Vinamilk có 5 mục lục sản phẩm chính bao gồm: Sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa bột,…), sản phẩm từ sữa (kem, phô mai, sữa chua,…), trà, cà phê, nước ép trái cây. Vinamilk cam kết cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng thông qua việc đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sữa. Bảo đảm sức khỏe & đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Bằng việc tìm hiểu & sản xuất các dòng sản phẩm phong phú mới, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng như Vinamilk ít đường & Vinamilk sữa tươi tách béo dành cho người ăn kiêng, bổ sung thêm hương thơm & tạo ra Vinamilk 100% Organic cho người tiêu dùng cao cấp, sữa tươi tiệt trùng có chứa Tổ Yến hay gần đây là Sữa tươi Vinamilk Green Farm,… Nhờ đấy, Vinamilk đã giữ vững vị trí là thương hiệu dẫn đầu thị trường sữa tươi phong phú (Vinamilk 2020).

Price – Duy trì mức giá rẻ hơn đối thủ cạnh tranh

Có thể nói, việc duy trì mức giá tốt hơn đối thủ cạnh tranh là chiến lược marketing của Vinamilk vô cùng thành công. Những sản phẩm của Vinamilk vừa đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, vừa có giá thành rẻ hơn nhiều so sánh với các dòng sữa ngoại nhập. VD như, sữa bột dành cho trẻ em của Vinamilk chỉ bằng một phần ba giá của các kiểu sữa nhập khác trên thị trường.

Hiểu được tâm lý, trước khi mua bất kì một sản phẩm, dịch vụ hay mặt hàng nào, giá thành luôn là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm trước tiên. Khảo sát mức độ cạnh tranh trên thị trường sữa tại Việt Nam, chiến lược marketing của Vinamilk nếu Vinamilk tăng giá sản phẩm có thể liên quan tiêu cực đến thị phần của công ty.

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Tổng hợp những chiến lược marketing của Vinamilk thành công

Place – Hệ thống phân phối rộng rãi trên khắp cả nước

Hệ thống phân phối trong nước của Vinamilk với độ bao phủ lên tới 240.000 điểm bán lẻ & cửa hàng phân phối trực tiếp là 575 cửa hàng. Các sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ & gần 600 địa chỉ cửa hàng tiện dụng trên toàn quốc.

Hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh được đầu tư rộng lớn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của group sữa chua. Của năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh & hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

Promotion – Sử dụng kết hợp nhiều hình thức marketing

Chiến lược marketing của Vinamilk đa phương tiện tập trung vào thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%”. Nhằm mục tiêu truyền đạt điểm khác biệt của sản phẩm, vừa tăng độ tin cậy đối với người dùng.

Chiến lược marketing của Vinamilk được triển khai thông qua TVC, clip, radio & tiếp thị online. Trong các Kế hoạch chạy quảng cáo, Vinamilk đề cao sự sáng chế không giới hạn. Nhấn mạnh nguồn gốc của sản phẩm, Vinamilk sử dụng hình ảnh chú bò vui nhộn, biết nhảy múa, ca hát,… trong chạy quảng cáo của mình. Nhằm xây dựng nhận thức về thương hiệu và chăm chú vào các gia đình Việt Nam (HBR Business School 2019).

Xem thêm: Chiến lược marketing F and B thống lĩnh thị trường

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về chiến lược marketing của Vinamilk trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: giaiphapmarketing.vn, quangcaosieutoc.com, …)

 

 

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua