Rate this post

Hình thức đầu tư chứng khoán hiện đang trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, chứng khoán được xem là một thị trường màu mỡ thu hút rất nhiều người đầu tư. Nhưng nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở. 

Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở khác nhau thế nào? Và các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính mà thành quả của chúng dựa vào giá của tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như dầu thô, vàng, bạc, hay nông sản hoặc cũng có thể là các tài sản tài chủ đạo như cổ phiếu, trái phiếu, hoặc chỉ số chứng khoán và lãi suất.

Khi giá của các sản phẩm trên điều chỉnh thì chứng khoán phái sinh của loại tài sản đấy cũng điều chỉnh. Thế nên, việc định giá công cụ tài chính phái sinh phức tạp hơn so với các công cụ tài chính khác.

img 5f3640c89bd30

Chứng khoán cơ sở là gì, nên đầu tư loại chứng khoán nào

Phân biệt sự khác nhau giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở được hiểu là cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán tại  Việt Nam phải thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30, hoặc các chỉ số tương tự thay thế; cùng lúc đó, thành quả vốn hóa hằng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu cân nhắc từ 5000 tỷ đồng trở lên.

Chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở khác nhau ở những điểm cơ bản sau:

Thị trường giao dịch

Chứng khoán phái sinh giao dịch tại thị trường phái sinh, mang các ưu thế hỗ trợ thanh khoản cho thị trường cơ sở. Điển hình là việc cho phép nhà đầu tư tận dụng các lợi thế về đòn bẩy, giao dịch, bù trừ rất nhanh và không giới hạn về việc nắm giữ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể liên tục dự đoán xu hướng thị trường.

Trong khi đó, chứng khoán cơ sở giao dịch trong thị trường giao ngay, mang tính tức thời và không được phép thay đổi hay chọn lựa.

Số lượng phát hành/niêm yết và bán khống chứng khoán

Chứng khoán phái sinh cho phép số lượng phát hành, niêm yết thoải mái, tự do và không giới hạn. Về giới hạn vị thế của chứng khoán phái sinh, đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20.000 vị thế/tài khoản, nhà đầu tổ chức là 10.000 vị thế và nhà đầu tư cá nhân là 5.000 vị thế.

Trái ngược với chứng khoán phái sinh, chứng khoán cơ sở kiểm soát chặt chẽ số lượng và dựa vào tổ chức phát hành, khống chế thị trường giao dịch. Một số thị trường sẽ không được phép mua bán chứng khoán cơ sở.

Số tiền tối thiểu để giao dịch

Trong chứng khoán phái sinh, số tiền tối thiểu cần để giao dịch chỉ thuộc một phần giá trị chứng khoán phái sinh. Trong khi đó, đối với chứng khoán cơ sở thì số tiền tối thiểu phải có để tiến hành giao dịch sẽ bằng tổng giá trị số chứng khoán muốn mua.

So với chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh có lợi thế đòn bẩy là điểm khác biệt tác động tới thị trường.

Thường thì khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, quy chế ký quỹ trên thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh yêu cầu 80% tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. tuy vậy vào thời điểm hiện tại để đảm sự an toàn cao nhất thì phần trăm ký quỹ đã được điều chỉnh là 100% bằng tiền mặt.

Thời gian thanh toán, chuyển giao

Chứng khoán cơ sở tiến hành thanh toán ngay một khi kết thúc giao dịch trong khi chứng khoán phái sinh có thể thanh toán bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.

Tháng đáo hạn trong thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh là tháng hiện tại – tháng tiếp theo và hai tháng cuối của hai quý kế tiếp. Dù vậy, người đầu tư thực hiện giao dịch và nắm giữ các vị thế trong những loại hợp đồng chứng khoán phái sinh phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tất cả lãi lỗ theo từng ngày.

Yếu tố quan trọng khi chơi chứng khoán phái sinh

Nhìn bao quát, nhân tố chủ đạo khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh ở nước ta là việc xác định được xu thế của chỉ số VN30. Ba trường hợp cụ thể minh họa cho sự cần thiết của yếu tố này gồm có:

  • Trường hợp 1: Khi thông số VN30 trong xu thế tăng tích cực và diễn biến của các thông số hợp đồng tương lai cũng vận động sát với thông số cơ sở các nhà đầu tư nên đặt lệnh Long and Hold. Nghĩa là mở vị thế mua ở vùng giá rẻ và giữ đến mục tiêu hoặc khi thị trường có tín hiệu đảo chiều giảm.
  • Trường hợp 2: tương tự như trường hợp thứ nhất, khi thị trường rơi vào xu thế giảm, các người đầu tư nên đặt lệnh Short and Hold. Tức là mở vị thế bán ở vùng giá rẻ và giữ đến vùng giá mục đích hoặc khi thị trường có tín hiệu đảo chiều tăng quay lại.
  • Trường hợp 3: đây là trường hợp khó lựa chọn nhất khi thị trường vận động Sideway với xu thế đi ngang. Lúc này nhà đầu tư có thể làm giảm giao dịch và chờ thêm tín hiệu bài bản hơn từ thị trường, nếu như hành động giao dịch nhà đầu tư nên canh thời gian mua bán chốt lời ngay trong phiên theo diễn biến trên thị trường.

img 5f3640cb37de4

Trên đây, là những thông tin chính xác và chuẩn nhất mà alosoft.vn đã tổng hợp lại được cho tất cả mọi người muốn tìm hiểu về chứng khoán. 

Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. FXTM là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác. Nhiều người cũng chọn sàn môi giới này để giao dịch Forextime cfd.

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua