Rate this post

Những năm gần đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã bùng phát từ cuối năm 2019, đã thúc đẩy các doanh nghiệp vào một cuộc chuyển mình lớn mang tên chuyển đổi số. Là một nước đang phát triển với khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng và linh hoạt, các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bắt kịp xu thế chung của nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức không hề nhỏ. Bài viết dưới đây của ONETECH sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các vấn đề này.

 

ONETECH là công ty phần mềm có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Tokyo, Nhật Bản. ONETECH với thế mạnh và kinh nghiệm nhiều năm phát triển outsource và offshore cho các công ty Nhật Bản. Trong quá trình phát triển ra nước ngoài tại Nhật, chúng tôi thực hiện rất nhiều dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Nhật bao gồm phát triển hệ thống SAP ERP, phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp, di chuyển dữ liệu, di chuyển VB6 VB.NET.

 

Tổng quan về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số tiếng anh là digital transformation (hay còn gọi tắt là DX) chính là quá trình áp dụng công nghệ vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp như kinh doanh, quản trị, vận hành,… thay cho các phương pháp thủ công lạc hậu trước đây (giấy tờ, sổ sách, phần mềm văn phòng…). 

Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số? 

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thay đổi toàn diện cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng. 

 

Chuyển đổi số chính là tương lai của các doanh nghiệp truyền thống hướng đến nếu muốn phát triển và tồn tại. Tương lai của doanh nghiệp khi áp dụng chuyển đổi số chính là việc tăng khả năng cạnh tranh trong thời đại số trước những thay đổi mạnh mẽ của các đối thủ cũ (truyền thống) và cả đối thủ mới.

 

Quy mô thị trường phát triển nhanh chóng cùng với xu hướng toàn cầu hóa. Dữ liệu tăng nhanh cùng với sự mở rộng của thị trường kỹ thuật số, điều này chống lại thị trường vận hành theo cách truyền thống. Các hệ thống cũ hoạt động chậm chạp, rời rạc mất đồng bộ và khó quản lý đòi hỏi phải được di chuyển dữ liệu (データ移行) sang các hệ thống mới hoặc đập bỏ xây mới hoàn toàn.

 

Một số nền tảng chuyển đổi số tiêu biểu

  • Digital Transformation Big data
  • Digital Transformation AI
  • Digital Transformation IOT
  • Digital Transformation 5G
  • Digital Transformation Cloud

 

Lợi ích chuyển đổi số

Bằng cách triển khai DX, những doanh nghiệp chấp nhận chuyển đổi có thể được hưởng rất nhiều lợi ích.

Ví dụ, nâng cao hiệu quả công việc là một trong những lợi thế lớn của DX. Với sự ra đời của tự động hóa công việc và giao diện dễ sử dụng, công việc có thể được thực hiện hiệu quả hơn nhiều lần so với trước đây, điều này chắc chắn làm tăng khối lượng công việc có thể thực hiện trên mỗi người.

Ngoài ra, nếu hệ thống có chi phí vận hành ngày càng tăng, được đổi mới và đưa vào sử dụng môi trường đám mây sẽ giảm gánh nặng chi phí liên quan đến hoạt động một cách đáng kể và hoạt động của doanh nghiệp sẽ suôn sẻ.

Các doanh nghiệp công nghệ sẽ cắt giảm được nhiều chi phí nhân sự bằng chuyển đổi số. Áp dụng mạnh mẽ công nghệ vào quản lý vận hành giúp doanh nghiệp giảm được nhiều bộ phận nghiệp vụ liên quan do có thể kiêm nhiệm và tự động hóa được nhiều khâu.

Doanh nghiệp dễ dàng và nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động mà không lo sự quá tải của hệ thống đã được số hóa với các quy trình vận hành tiên tiến nhất.

Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức

 

Thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang loay hoay với lựa chọn giải pháp áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Chuyển đổi số đã và đang được các doanh nghiệp lớn áp dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sao? Tiềm lực kinh tế, nhân sự và hiểu biết của họ về chuyển đổi số có thể là thách thức rất lớn đối với họ.

Chưa hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp đã quá quen với quy trình truyền thống, lãnh đạo cảm thấy không nhất thiết phải thực hiện chuyển đổi số (DX) vì thấy mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên khi đối thủ của doanh nghiệp này bắt đầu áp dụng chuyển đổi số (DX) thì khoảng cách của họ với đối thủ đã ở rất xa. Rất nhiều doanh nghiệp truyền thống đã bị “sốc” vì thấy sự thay đổi mạnh mẽ của đối thủ của mình.

 

Thêm nữa, đội ngũ quản lý và lao động có kỹ năng truyền thống tốt lại thường kém nhạy bén và bảo thủ trước việc áp dụng công nghệ, đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp.

Thiếu hụt nguồn nhân lực

Chuyển đổi số đòi hỏi sự thay đổi toàn diện trong quản lý và vận hành. Thiết bị máy móc và phần mềm đều có thể dễ dàng đặt mua hoặc outsource làm, tuy nhiên vận hành bắt buộc nhân sự phải được đào tạo nhất định. Điều này đòi hỏi đội ngũ nhân lực trình độ cao để có thể nắm vững và áp dụng các quy trình trong chuyển đổi số một cách trơn tru nhất.

Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức

Muốn có hiệu quả ngay

Chuyển đổi số là một quá trình, là một chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp “chuyển đổi” theo một quy trình nhất định. Nhưng nhiều doanh nghiệp lại nôn nóng muốn có kết quả ngay, thì quả thực rất khó, bởi vì ngoài việc áp dụng các công nghệ để thực hiện chuyển đổi số, thì còn phải thay đổi các yếu tố liên quan như: quy trình nghiệp vụ, đào tạo, thói quen làm việc, chuyển đổi dữ liệu…

Áp dụng chuyển đổi số máy móc

Nhiều doanh nghiệp vì muốn đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số mà vội vàng sao chép quy trình chuyển đổi số từ đối thủ hoặc doanh nghiệp khác về áp dụng. Nếu chỉ tạo bản sao giống y nguyên đối thủ, thì doanh nghiệp lấy điểm gì tạo sự khác biệt để khách hàng chú ý đến? Chưa kể chuyển đổi số đối với mỗi đặc thù doanh nghiệp, lĩnh vực, mô hình kinh doanh khác nhau đều không thể áp dụng giống nhau được.

Vì vậy, ngoài việc quan sát, xem xét đối thủ chuyển đổi số như thế nào, doanh nghiệp nên tìm hiểu vấn đề thực tại của doanh nghiệp, những vấn đề quan trọng nhất cần áp dụng chuyển đổi, nếu copy thì hãy tìm cách sáng tạo hơn, áp dụng hiệu quả hơn của đối thủ – Đó mới là cách làm thông minh mà chủ doanh nghiệp cần lưu tâm.

E ngại minh bạch

Bản chất của chuyển đổi số cũng là làm mọi thứ minh bạch hơn, nên một số thành phần trong doanh nghiệp sợ ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân

Kết luận

Thách thức của chuyển đổi số tuy có rất nhiều đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng chỉ cần họ quyết tâm dám làm, dám thay đổi thì tin chắc rằng trong tương lai, câu chuyện thành công về chuyển đổi số của doanh nghiệp. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp hiện đại, đừng ngần ngại mà trở thành “trâu chậm uống nước đục”. DX chắc chắn sẽ là một quyết định đúng đắn giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua