[porto_block name="head-blog"]

Cổ phiếu Esop là gì? Những điều cần nắm rõ 

Posted by: ATPMedia Category: Kiến Thức Kinh doanh Post Date: 19/09/2020 2,654 Lượt view

Esop là một từ khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu hết về Esop. Vậy cổ phiếu Esop là gì? Mục đích sử dụng ra sao? Nó mang lại những lợi ích gì cho người tham gia? Tất cả những thắc mắc này sẽ được mình giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Esop là gì?

thebank_esopthebank_1574414466

Hiện nay, một vài DN lớn thường có xu hướng phát hành cổ phiếu cho các thành viên trong hội đồng quản trị, giám đốc, trường phòng. Thậm chí các nhân viên có đóng góp tích cực cho DN cũng sẽ được mua cổ phiếu của tổ chức.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người lao động vẫn đạt được cổ phần và cổ phiếu tại doanh nghiệp thông qua việc thưởng, mua trực tiếp từ DN, thông qua Esop.

Vậy cổ phiếu Esop là gì? Esop là chữ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan. Nó nghĩa là kế hoạch sở hữu cổ phần của người lao động tại công ty.

Truy cập https://vnfbs.com để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về thị trường chứng khoán nhé!

Mục tiêu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Esop là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào khi phát hành cổ phiếu cũng đều có mục đích riêng. Bởi vậy, khi DN phát hành cổ phiếu Esop mục tiêu chính là tạo động lực cho các quản lý, nhân sự doanh nghiệp có cơ hội mua được cổ phiếu của tổ chức.

img 5f65d0a222689

Hay có thể hiểu đơn giản cổ phiếu Esop là một loại hình thức khen thưởng cho các thành viên trong công ty. Thay vì doanh nghiệp thưởng bằng tiền mặt hay hiện vật khác, thì nhân viên sẽ được thưởng cổ phiếu Esop hoặc có thể mua được cổ phiếu Esop theo quy định của công ty. Đây cũng chính là một cách mà các doanh nghiệp “giữ chân” những nhân viên tài giỏi.

Ngoài mục đích thưởng cho nhân viên và giữ chân nhân tài. Việc phát hành cổ phiếu Esop còn có mục đích là tạo lại lợi nhuận cho chính doanh nghiệp. Các công ty thay vì chi trả bằng tiền mặt cho việc lương thưởng, họ sẽ quy ra cổ phiếu. Như vậy vừa làm tăng vốn điều lệ công ty, vừa có thể làm ra dòng tiền mới nhằm tái đầu tư.

Lợi ích của cổ phiếu ESOP

Đối với doanh nghiệp

 • Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ giúp các doanh nghiệp có thể giữ chân được người nhân viên tốt và nâng cao trách nhiệm của nhân viên khi đang là cổ đông của doanh nghiệp.

 • Ngoài ra, công ty khi phát hành ESOP sẽ không phải chi thưởng bằng tiền mặt mà sẽ dùng nguồn lợi nhuận giữ lại để phát hành. Điều này giúp cho công ty có thể giữ lại nguồn tài chính mặt đáng kể để phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đấy, số lượng cổ phần tăng lên giúp doanh nghiệp gia tăng vốn điều lệ.

Đối với nhân viên doanh nghiệp

 • Cổ phiếu ESOP được phát hành ưu đãi dành cho cán bộ nhân sự của tổ chức, vậy nên đây được coi là hình thức nhằm khích lệ, tạo động lực thực hiện công việc cho những người nhận ESOP.

 • Việc được nhận cổ phiếu ESOP với mức giá hấp dẫn, doanh nghiệp làm ăn phát triển, giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao sẽ làm tăng động lực cống hiến của nhân viên doanh nghiệp. Trách nhiệm của nhân viên công ty đồng thời tăng lên khi nắm giữ cổ phiếu và được coi là những cổ đông của công ty.

Rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

 • Khi phát hành ESOP, lượng cổ phiếu sẽ tăng và làm pha loãng giá trị của mỗi cổ đông công ty. Từ đấy, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu suy giảm.

 • Trong đó, với trường hợp cổ phiếu ESOP được phát hành chủ yếu cho ban lãnh đạo có thể gây ra những xung đột lợi ích giữa các bên trong chính doanh nghiệp.

ESOP hoạt động ra sao?

Mục đích chủ động của ESOP là thưởng và cổ vũ đội ngũ nhân sự trong đơn vị. Công cụ này cũng thường được sử dụng khi thị trường (tài chính và đầu tư) chuẩn bị đón nhận một tổ chức thành công.

img 5f65d0a316b58

ESOP giống giống như là một kế hoạch chia sẻ lợi nhuận (a profit-sharing plan).

Để hiểu đúng ESOP cần lưu ý:

+ Thực hiện ESOP gắn liền hoạt động kinh doanh có lợi nhuận của doanh nghiệp.

ESOP áp dụng với mọi cá nhân đang làm việc tại doanh nghiệp.

+ Trong nhiều trường hợp, người nhân viên của công ty đã sở hữu một lượng cổ phần nhất định (ví dụ 10%) trở lên thì không được hưởng ESOP bằng cổ phiếu, tuy nhiên vẫn được tham gia chia sẻ lợi nhuận bằng tiền mặt.

Dùng ESOP khi nào?

– Mua lại cổ phiếu của người sở hữu mong muốn rời khỏi công ty.

– Vay tiền với chi phí sau thuế thấp hơn.

– Tạo thêm lợi ích cho người lao động.

Cảnh báo với ESOP

ESOP có không nhiều khuyết điểm. Khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu mới, cổ phần của các cổ đông hiện tại, bao gồm cả người lao động đang hưởng ESOP, sẽ bị giảm tương ứng.

Việc suy giảm này có thể tạo tác động tiêu cực tới động lực thực hiện công việc và lợi ích từ khoản thuế được miễn giảm (nếu có) từ việc áp dụng ESOP. Trong đó, quy định bắt buộc công ty phải mua lại cổ phần từ những nhân sự quyết định rời khỏi công ty có thể mang lại áp lực của một chi phí phí lớn.

Tại một vài đất nước, pháp luật không cho phép áp dụng ESOP tại các công ty tư nhân và doanh nghiệp chuyên ngành.

ESOP chỉ thực sự cải thiện hiệu quả làm việc tại doanh nghiệp khi chiến lược này đi liền với cơ hội tham gia các quyết định tác động tới công việc dành cho người lao động.

Quy định về phát hành cổ phiếu ESOP

Để cổ phiếu ESOP được phát hành cần tuân theo quy định của Bộ tài chính trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC :

Điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP:

Chiến lược phát hành cổ phiếu ESOP và các chương trình chọn lựa cần được thông qua từ Đại hội đồng cổ đông.

img 5f65d0a395e39

Số cổ phiếu ESOP được phát hành trong mỗi năm ( tổng 12 tháng) không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.

03 nội dung sau cần được Hội đồng quản trị công bố rõ ràng:

 • Danh sách cùng tiêu chuẩn người lao động được tham gia chương trình

 • Nguyên tắc trong xác định giá bán

 • Nguyên tắc trong xác định lượng cổ phiếu cung cấp cho từng đối tượng mục tiêu trong danh sách và thời gian được phân phối.

Phát hành cổ phiếu thưởng ESOP cho người lao động:

Doanh nghiệp cần đủ nguồn vốn theo báo cáo tài chính kiểm toán trong thời gian gần nhất từ những nguồn:

 • Thặng dư vốn cổ phần

 • Lợi nhuận sau thuế (chưa phân phối)

 • Quỹ đầu tư phát triển

 • Các quỹ khác (nếu có)

Các nguồn trên cần được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông. (Tổng giá trị > Giá trị vốn cổ phần tăng thêm).

Trong đó còn một vài các quy định phát hành cổ phiếu trong những trường hợp khác như phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được cung cấp cùng các nguồn khác…

Lời kết

Trên đây là bài viết nhằm giải thích cho quý bạn đọc Esop là gì? Những lợi ích cũng như rủi ro mà chúng có thể mang lại. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đó, bạn cũng có những quyết định đúng đắn trước khi lựa chọn tham gia Esop. Chúc bạn thành công và luôn có quyết định sáng suốt nhất nhé!

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Đặt mua