[porto_block name="head-blog"]

Thực tế, mỗi doanh nghiệp đều sẽ có rất nhiều các đối thủ cạnh tranh. Vậy làm thế nào để sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn nổi bật hơn và được khách hàng quan tâm, tin dùng nhiều hơn. Định vị sản phẩm chính là một trong những giải pháp cho thắc mắc đó. Vì vậy hôm nay hãy cùng Alosoft.vn tìm hiểu định vị sản phẩm là gì nhé.

Định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm là gì? Định vị sản phẩm là hành trình xác định vị trí của sản phẩm mới trong tâm trí khách hàng. Nó gồm có phân tích thị trường & vị trí của đối thủ chung ngành, xác định vị trí của sản phẩm mới trong số những sản phẩm hiện có & truyền đạt hình ảnh sản phẩm của một thương hiệu cụ thể.

Các công ty có thể thực hiện định vị sản phẩm bằng việc sử dụng các kênh truyền thông, giá thành hoặc chất lượng của sản phẩm để trở nên nổi bật và dễ biết được. Mỗi nhãn hiệu phải biết khách hàng của mình để cung cấp một sản phẩm thích hợp với nhu cầu của họ. Một kế hoạch được nghĩ suy kỹ càng có thể xác định vị trí của sản phẩm này trên thị trường và xác định lợi ích của nó đối với người tiêu dùng.

Quy trình này bao gồm việc tạo ra một hình ảnh rõ ràng của một nhãn hiệu & các sản phẩm của nhãn hiệu đấy trong tâm trí khách hàng & xác định những ích lợi chính để cho thấy một sản phẩm rõ ràng khác với các sản phẩm thay thế của đối thủ chung ngành như thế nào. Sau đó, sự khác biệt được truyền đạt đến đối tượng mục tiêu của thương hiệu thông qua các kênh truyền thông hiệu quả nhất. Thông điệp mà các nhãn hiệu truyền tải đến khách hàng của họ nên gợi lên sự quan tâm.

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Xem thêm: Các bước xây dựng phễu Marketing đơn giản hiệu quả

Định vị sản phẩm dựa trên những yếu tố nào?

Định vị sản phẩm là gì? Sau đây chính là một vài người yếu tố để bạn thực hiện định vị:

Định vị dựa trên đặc tính sản phẩm

Thông thường thì người dùng sẽ ưu tiên sự quan tâm đối với một số loại sản phẩm cụ thể. Vậy để định vị dựa trên các đặc tính sản phẩm; nhà cung cấp buộc phải thấu hiểu & nắm rõ được nhu cầu của người tiêu dùng. Chẳng hạn người dùng sẽ mong muốn những lợi ích nào từ sản phẩm; đồng thời nhận biết được khách hàng quan tâm về những đặc tính gì.

Ví dụ:

  • Đối với xe máy, khách hàng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Bền bỉ, tiết kiệm xăng, hay kiểu dáng thời trang mới mẻ.
  • Đối với kem đánh răng người dùng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Trắng răng, thơm miệng, hay phòng ngừa sâu răng,…
  • Đối với dịch vụ mạng khách hàng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Cước phí rẻ, dịch vụ đa dạng, vùng phủ sóng rộng,…

Định vị dựa trên vị trí của đối thủ cạnh tranh

Định vị sản phẩm là gì? Các doanh nghiệp thường sử dụng vị trí sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và xem đó là căn cứ, là thước đo để định vị sản phẩm của doanh nghiệp mình ở tại những địa điểm thấp hơn hoặc cao hơn. Để định vị cao hơn so với đối thủ thì doanh nghiệp cần có khả năng vượt trội về một lĩnh vực nào đó để có thể giành ưu thế hơn so với sản phẩm của đối thủ.

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm dựa vào chất lượng sản phẩm & giá

Nếu định vị dựa trên chất lượng và giá thành thì sẽ phụ thuộc vào mỗi chiến lược công ty cụ thể. Các doanh nghiệp áp dụng định vị giá cao thường sẽ có nhu cầu xây dựng thương hiệu sang trọng hơn. Còn đối với những doanh nghiệp áp dụng định vị giá thấp thì họ phải có lợi thế về ngân sách hoặc họ có các sản phẩm đạt yêu cầu tốt và có khả năng xâm nhập thị trường.

Định vị thông qua hình ảnh người dùng

Đôi khi sẽ có một vài người sản phẩm có những đặc tính so sánh tương quan và khó để có thể phân biệt. Lúc đó các nhà cung cấp sẽ gán cho sản phẩm những phong cách hoặc là hành vi cho người dùng các sản phẩm đấy. Việc định vị thông qua hình ảnh người dùng sẽ tạo điều kiện cho thương hiệu của bạn gần gũi hơn với người dùng.

Các ví dụ về kế hoạch định vị sản phẩm hiệu quả cao

Định vị sản phẩm là gì? Hãy cùng tham khảo các ví dụ về định vị sản phẩm để có thể rút ra được những bài học cho công ty của bạn nhé! Sau đây chính là bốn chiến lược phổ biến giúp mang lại hiệu quả cao.

Kế hoạch more for the same

More for the same là chiến lược đưa ra mức giá ngang bằng với sản phẩm của đối thủ thế nhưng lại có chất lượng lại cao hơn. Kế hoạch này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn có thể đánh bại các đối thủ. Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều đối thủ do đó bạn có thể xem xét kế hoạch này nhé!

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Chiến lược more for more

Định vị sản phẩm là gì? Đây chính là kế hoạch dành cho các doanh nghiệp sẽ đem đến cho người dùng những sản phẩm có chất lượng tốt, định giá cao hơn hẳn đối thủ. Kế hoạch more for more sẽ phù hợp với những thị trường có nền kinh tế phát triển. Người kinh doanh, những người giàu sẽ là người tiêu dùng mục tiêu.

Ví dụ: Các dòng ô tô của Mercedes-Benz là VD cho kế hoạch more for more. Bởi lẽ hãng này hướng mục tiêu tới những đối tượng người tiêu dùng giàu có; những ai sẵn sàng chi trả mức ngân sách cao ngất ngưỡng cho những thứ chất lượng, sang trọng.

Kế hoạch định vị sản phẩm more for less

Kế hoạch more for less nghĩa là bạn nói ra mức giá rẻ hơn so sánh với đối thủ cạnh tranh. Cho dù giá giảm hơn nhưng chất lượng sản phẩm lại tốt hơn đối thủ. Nhưng mà khi thực hiện kế hoạch này, bạn cần chú ý không nên áp dụng trong một thời gian khá dài bởi vì khi bỏ ra ngân sách cao nhưng doanh thu lại thấp sẽ làm cho công ty bị thua lỗ.

Ví dụ: Dòng điện thoại Vsmart Live 4 mặc dù phải cạnh tranh với các đối thủ như Redmi Note 8, Samsung Galaxy A51; nhưng mức giá của Vsmart Live 4 lại thấp hơn các đối thủ kể trên.

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn định vị sản phẩm hiệu quả

Chiến lược less for much less

Định vị sản phẩm là gì? Kế hoạch này thích hợp với đối tượng người dùng mục tiêu nào? Đấy là những người có mức thu nhập không cao. Những sản phẩm mà công ty bạn sản xuất ra với mức giá thấp hơn các đối thủ. Những sản phẩm với khoảng giá thấp là điều mà đối tượng người dùng này nhắm đến. Công ty sẽ chẳng phải cải tiến bao bì hay đóng gói đẹp để có thể tiết kiệm chi phí và tối ưu giá thành ở một mức thấp nhất có thể.

VD về định vị với chiến lược less for much less: bạn sẽ thấy nhãn hiệu mì Miliket được bán với mức giá rẻ hơn so với các thương hiệu mì khác. Bao bì của mì này cũng đơn điệu, không nổi bật; cho nên sẽ tiết kiệm được ngân sách và giúp doanh nghiệp bán với khoảng giá rẻ trong thời gian khá dài mà không bị thua lỗ, đóng cửa.

Xem thêm: Đặc điểm marketing executive? Công việc chính của Marketing Executive

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về định vị sản phẩm là gì trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: vietnix.vn, luatduonggia.vn, …)

 

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua