ERP là gì? Ích lợi của ERP mang lại cho công ty?

Rate this post

ERP là gì? ERP đã được áp dụng cho hầu hết các mảng của một doanh nghiệp chứ không chỉ được sử dụng cho bên sản xuất, hỗ trợ việc cộng tác giữa các doanh nghiệp với nhau chứ không chỉ quản trị nội bộ nữa. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ERP là gì qua bài viết này nhé!!

Hệ thống ERP là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng nhìn lại sơ về lịch sử của hệ thống ERP một tí, có khả năng nói ERP được ra đời nhờ sự phát triển từ một phần mềm lập kế hoạch nguồn tiềm lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM) và phát triển một cách toàn diện thành hệ thống ERP; Từ ERP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner vận dụng nó để mở rộng cho MRP.

ERP là gì
Hệ thống ERP – ERP là gì

Đến khoảng giữa những năm 1990, ERP đã được áp dụng cho hầu hết các mảng của một doanh nghiệp chứ không chỉ được sử dụng cho bên sản xuất. Các đơn vị chính phủ và tổ chức phi chính phủ cũng tiếp tục phần mềm ERP. Tới khoảng năm 2000, thuật ngữ “ERP II” xuất hiện và được vận dụng để chỉ những ứng dụng ERP có khả năng sử dụng bố cục và giao diện Trang Web để truy nhập và sử dụng. ERP II cho phép không những bản thân doanh nghiệp mà cả người dùng và các đối tác trong dây chuyền cung ứng cũng có khả năng xem được nội dung. Hay nói cách khác, thế hệ ERP mới này hỗ trợ việc cộng tác giữa các doanh nghiệp với nhau chứ không chỉ quản trị nội bộ nữa.

Ích lợi của ERP mang lại cho công ty

Thuyết phục nhu cầu chung cho các nhân viên

Cốt lõi của một phần mềm ERP là giảm bớt quy trình thu bình đẳng tự động hóa trong công việc, việc cung cấp nội dung hay quyền truy nhập cho nhân sự sẽ được sắp xếp trên ERP đơn giản. Nhân viên sẽ nhận được các thông tin cơ bản như bộ phận mình làm việcphúc lợi, bảng chấm công, kho tài liệu (quy định doanh nghiệp, mẫu hợp đồng, tài liệu huấn luyện,…). Thêm vào đấy là việc phân quyền truy nhập dữ liệu doanh nghiệp theo cấp bậc của nhân viên, giúp làm chủ những tài liệu quan trọng hay theo dõi được công việc của nhân viên.

Tăng hiệu suất sản xuất và nắm rõ ràng rõ ràng quy trình kinh doanh

Hệ thống phân hệ của ERP đòi hỏi xác định quy trình kinh doanh thẳng thắnđòi hỏi phải phân công công việc đầy đủ, điều này sẽ làm ra quy trình thực hiện công việc liền mạch và không rối rắm.

Việc chuẩn hóa quy trình bán hàng trong hệ thống ERP cùng lúc đó sẽ đưa các chiến lược sản xuất theo đúng quy trình. Ví dụ nếu không có quy trình này rất dễ tính toán sai và thắt cổ chai chiến lược sản xuất, rồi không tận dụng hết công suất của máy móc và nhân công. Tóm tắt lại, hệ thống ERP giúp nắm rõ ràng thẳng thắn quy trình kinh doanh, tăng hiệu quả xuất nhân công và giảm chi phí hoạt động sản xuất.

Xem thêm Chiến lược marketing F and B thống lĩnh thị trường

Xử lý đơn hàng hoàn chỉnh

phần mềm erp
Xử lý đơn hàng hoàn chỉnh – ERP là gì

Quá trình từ khi nhận đơn hàng cho đến khi xuất hóa đơn và ghi nhận doanh thu sẽ được cải thiện bởi ERP. Nhất địnhnhân sự sẽ nhân được thông tin đầy đủ khi nhập đơn hàng vào hệ thống ERP như hạn mức tín dụng của khách hàng, lịch sử mua bán từ phân hệ tài chính, lượng hàng tồn kho từ phân hệ kho, hay lộ trình chuyển hàng từ phân hệ cung ứng.

Hạn chế sai lầm trong việc nhập dữ liệu

Có nhiều sự cố đã từng xuất hiện khi dịch chuyển dữ liệu qua từng bộ phận, như khi hóa đơn phòng kinh doanh là “16” đơn hàng tuy nhiên nét chữ không chắc chắn dẫn đến kế toán nhập thành “10” đơn hàng, hay nhầm lẫn khi điền sai tên, địa chỉ quý khách hàngViệc này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động cũng giống như danh tiếng của công ty. Nhờ ERP mọi công việc đều đã được đưa lên hệ thống trong đó tài liệu sẽ được sẻ chia giữa các phòng ban, tiết kiệm nguồn nhân lực và giảm bớt sai sót không đáng có.

Khi nào công ty cần khai triển ERP

Phần mềm ERP là gì? Tổng quan về hệ thống ERP doanh nghiệp
ERP – ERP là gì

Chủ công ty khó quản trị được các số liệu về doanh thu, sản phẩm, và hoạt động mua bán: Trong hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp không trực tiếp tham gia nên cần quản trị số liệu, kết quả một cách thuận tiện và nhanh chóng để có sự điều chỉnh về chiến lược và kế hoạch

Cần nâng cao năng suất làm việc: đừng để mất quá là nhiều thời gian vào việc giải quyết số liệu một cách thủ công, khi quá là nhiều dữ liệu, sẽ dẫn đến trạng thái quá tải và sai xót trong lúc tổng hợp và giải quyết

Cần quản trị các số liệu một cách hệ thống, thay đổi và bổ sung và tập trung hơn: thay vì dùng nhiều phần mềm quản trị thì với ERP, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một ứng dụng quản lý tập trung.

Xem thêm Các bước xây dựng phễu Marketing đơn giản hiệu quả

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ERP là gì và những ưu điểm của ERP mang lại. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (longvan.net, gsotgroup.vn, itgtechnology.vn, magenest.com)

Đặt mua

Scroll to Top