Hệ thống Domain Name System và phân loại phổ biến

Posted by: nguyen hiep Category: Công nghệ thông tin Post Date: 23/04/2022 505 Lượt view
Rate this post

Hệ thống Domain Name System hay còn được gọi tất với tên là DNS. Đối với người mới tiếp tục một site cho riêng mình, thì không ít người sẽ còn bị nhầm lẫn. Chính vì thế qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến các nàng đọc, cùng tìm đọc nhé.

Hệ thống Domain Name System là​ gì?

Hệ thống Domain Name System thông tin cho người mới

Hệ thống Domain Name System là​ gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System hay hệ thống phân giải tên miền được hiểu là một bộ máy giúp chuyển đổi tên miền website (ví dụ như www.marketingai.admicro.vn) sang một địa chỉ IP (123.30.151.80) tương ứng và trái lại.

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet có một địa chỉ IP duy nhất và từ địa chỉ IP này, bạn có khả năng nhanh chóng truy xuất được vào tài nguyên của máy chủ. Tuy nhiên, những con số này thường dài và rất khó nhớ chẳng hạn địa chỉ IP 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số khó khăn hơn như 2400: cb00: 2048: 1 :: c629: d7a2 (trong IPv6), do đó DNS được tăng trưởng như một loại “danh bạ điện thoại” cho phép mọi người tra cứu tên của một người với số “điện thoại” của họ.

Xem thêm: Top 10 Công cụ tối ưu hóa trang Website

Các kiểu DNS Server và nhiệm vụ của nó

Các DNS Server bao gồm:

 • Root Name Server
 • Local Name Server

Cụ thể như sau:

Root Name Servers là gì?

Đây chính là máy chủ tên miền chứa các nội dung, để tìm kiếm các máy chủ tên miền lưu giữ (authority) cho các tên miền thuộc mức cao nhất (top-level-domain).

Máy chủ ROOT có thể đưa rõ ra các truy vấn (query) để tìm kiếm ít nhất các tất cả thông tin địa chỉ của các máy chủ tên miền authority thuộc lớp top-level-domain chứa tên miền muốn tìm.

Sau đấy, các máy chủ tên miền ở mức top-level-domain có khả năng Mang đến các tất cả thông tin địa chỉ của máy chủ authority cho tên miền ở mức second-level-domain chứa tên miền muốn tìm. Quá trình tìm kiếm bắt đầu cho đến khi chỉ ra được máy chủ tên miền authority cho tên miền muốn tìm. Theo cơ chế công việc này thì bạn có thể tìm kiếm một tên miền bất kỳ trên không gian tên miền.

Một điểm Đáng chú ý khác, các bước tìm kiếm tên miền luôn được bắt đầu bằng các truy vấn gởi cho máy chủ ROOT. Nếu các máy chủ tên miền ở mức ROOT không công việc, chu trình tìm kiếm này sẽ không được thực hiện.

Để hạn chế điều này xảy ra, trên mạng Internet hiện tại có 13 bộ máy máy chủ tên miền ở mức ROOT. Các máy chủ tên miền này nói chung và ngay trong cùng một bộ máy nói riêng đều được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên mạng Internet.

Hiện nay tịa các nhà đăng ký tên miền, việc Quản lý DNS dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có khả năng Quản lý bản ghi DNS đơn giản thêm mới, điều chỉnh IP, điều chỉnh địa chỉ cung cấp email.

Local Name Servers là gì?

Server này chứa thông tin, để tìm kiếm máy chủ tên miền lưu giữ cho các tên miền thấp hơn. Nó thường được duy trì bởi các công ty, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs).

Cơ chế công việc của DNS là gì?

DNS Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về DNS - Tin Tức Tenten

Cơ chế công việc của DNS là gì?

Giả sử bạn muốn truy cập vào trang có địa chỉ matbao.vn

Trước hết chương trình trên máy người tiêu dùng gửi đòi hỏi tìm kiếm địa chỉ IP ứng với tên miền matbao.vn tới máy chủ quản lý tên miền (name server) cục bộ thuộc mạng của nó.

Hệ thống Domain Name System máy chủ tên miền cục bộ này kiểm tra trong cơ sở dữ liệu của nó có chứa cơ sở dữ liệu chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP của tên miền mà người sử dụng yêu cầu không. Trong trường hợp máy chủ tên miền cục bộ có cơ sở dữ liệu này, nó sẽ gửi trả lại địa chỉ IP của máy có tên miền nói trên

Xem thêm Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Các loại bản ghi DNS là gì?

A Record

 • Là DNS Record đơn giản nhất, được dùng nhiều nhất để trỏ tên site tới một địa chỉ IP chi tiết.
 • Bạn có khả năng thêm một tên mới, thêm Time to Live ( thời gian tự động tái lại bản ghi ) và Points to ( Trỏ tới IP nào ).

CNAME Record

 • Là bản ghi đóng vai trò như đặt một hoặc nhiều tên khác cho tên miền chủ đạo
 • Bạn có khả năng tạo một tên mới, thay đổi trỏ tới tên gốc là gì và đặt TTL

MX Record

 • Là bản ghi chỉ định Server nào quản lý các dịch vụ mail của tên miền đó
 • Bạn có khả năng trỏ tên miền đến mail Server, Đặt cấp độ ưu tiên ( Priority ), đặt TTL

TXT Record

 • Là bản ghi hỗ trợ bạn chứa các nội dung định dạng văn bản của tên miền
 • Bạn có thể thêm host mới, giá trị TXT, TTL, Points to.

AAAA Record

 • Cùng là A Record, tuy vậy, AAA Record được dùng để trỏ domain đến 1 địa chỉ IPV6 Address
 • Bạn có khả năng thêm host mới, IPv6, TTL

NS Record

 • Là DNS Server Records của tên miền, cho phép bạn chỉ định Name Server cho từng tên miền phụ
 • Bạn có khả năng tạo host mới, tên Name Server, TTL

Sự khác nhau giữa Public DNS và Private DNS là gì?

How Domain Name Servers Work | HowStuffWorks

Sự khác nhau giữa Public DNS và Private DNS là gì?

Hệ thống Domain Name System Public DNS: Một máy chủ mong muốn truy cập internet công cộng cần có một bản ghi DNS công cộng (Public DNS Record) và địa chỉ IP của nó có thể truy xuất được trên internet. Public DNS sẽ được truy xuất bởi bất kỳ ai mà không cần yêu cầu xác thực.

Private DNS: Được các máy tính có tường lửa bảo vệ hoặc trong mạng nội bộ sử dụng nhằm giúp các máy tính cục bộ có khả năng nhận dạng chúng theo tên. Người sử dụng bên ngoài sẽ không có quyền truy cập trục tiếp vào các máy tính này.

Xem thêm :Danh sách 10 công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam 2019

Qua bài viết trên của Alosoft.vn đã cung cấp các thông tin về hệ thống Domain Name System và phân loại phổ biến. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.cet.edu.vn, marketingai.vn, … )

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua