Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Posted by: ATPMedia Category: Kiến thức SEO - Google Adword, Công cụ Seo Post Date: 07/02/2019 1,232 Lượt view
Rate this post
google analytics

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc làm SEO đó là biết được người đọc tương tác với blog của bạn như thế nào. Cách tốt nhất để biết thông tin về người đọc là qua các thông kê và điều này được cung cấp miễn phí bởi Google Analytics. Trong bài viết này, tôi sẽ cho các bạn biết tại sao Google Analytics là quan trọng và hướng dẫn các bạn cài đặt Google Analytics vào trong blog WordPress của bạn.

Nội dung bài viết [Hiển thị]

Tại sao Google Analytics quan trọng cho Blogger?

Một khi bạn tạo ra một blog, mục tiêu số 1 của bạn làm sao có được nhiều người truy cập và thành viên đăng ký vào blog của bạn. Google Analytics sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu được thống kê. Bạn có thể biết được:

Ai truy cập vào blog của bạn?

Sau khi cài đặt Google Analytics cho website bạn có thể biết được những người truy cập vào webiste của bạn ở đâu. Bao nhiêu trong số đó là nam, bao nhiêu là nữ và họ bao nhiêu tuổi. Hơn nữa, bạn còn biết họ dùng thiết bị gì, độ phân giải bao nhiêu, hệ điều hành IOS, Windows hay Android…

Những dữ liệu này là cực kỳ hữu ích, và nó có thể giúp bạn bằng nhiều cách khác nhau. Khi bắt đầu thiết kế web, bạn có thể sử dụng dữ liệu thu thập được để đảm bảo rằng website của bạn tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc.

Ví dụ Google Analytics cho thấy đa phần người dùng truy cập website của bạn sử dụng các thiết bị không có hỗ trợ Flash, vậy thì bạn nên tránh sử dụng thành phần flash vào trang web của bạn. Nếu hầu hết người dùng sử dụng màn hình có độ phân giải cao thì bạn phải đảm bảo rằng việc thiết kế phải tương thích với độ phân giải đó để không tạo cảm giác khó chịu cho người đọc.

Họ làm gì khi họ truy cập vào blog của bạn?

Bạn có thể biết được người dùng khi truy cập vào trang web của bạn họ xem những trang nào, họ xem trang web của bạn bao lâu và họ rời đi ngay sau khi xem trang đầu tiên hay di chuyển sang trang khác (bounce rate – tỷ lệ thoát).

Sử dụng những dữ liệu này, bạn có thể giảm được tỷ lệ thoát, cải thiện nội dung và điều hướng người dùng tốt hơn.

Khi nào họ truy cập vào blog của bạn?

Bằng cách quan sát những giờ cao điểm trong ngày cho website của bạn, bạn có thể biết thời gian nào là thích hợp nhất để đăng bài viết, từ đó bạn có thể sử dụng lên lịch đăng bài viết tự động của WordPress.

Làm thế nào mà họ biết blog của bạn?

Phần phân tích này sẽ cho bạn thấy người truy cập biết đến blog của bạn từ đâu. Chẳng hạn Google Analytics sẽ cho bạn biết bao nhiêu phần trăm người truy cập đến sử dụng các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo,Bing..), bao nhiêu đến từ các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter,…), bao nhiêu truy cập trực tiếp hoặc bao nhiêu truy cập đến từ các website khác.

Một khi bạn đã biết được tất cả các thông tin này thì bạn sẽ biết cách cần làm sao cho nguồn truy cập đến blog của bạn ngày càng phong phú hơn.

Họ tương tác với nội dung trên blog như thế nào?

Google analytics cho thấy đọc giả tương tác với nội dụng trên blog. Nó cho bạn biết phần trăm người đọc đã lick vào các đường link trên website của bạn và nhiều hơn thế nữa.

Bằng cách quan sát các hoạt động tương tác này của người đọc, bạn có thể cải thiện nội dung các bài viết.

Bạn hãy đọc lại các câu trả lời cho các câu hỏi ở trên nhé. Đây cũng là một trong những gợi ý giúp bạn tìm ra những chiến lược tốt và loại bỏ những chiến lược không mang lại hiệu quả trong quá trình xây dựng một blog của chính mình.

Đăng ký tài khoản Google Analytics

Bước 1:  Đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản Google Anaylysis, để làm được điều này bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Google Analytics.

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như hình bên dưới. Sau đó bạn đăng nhập bằng một tài khoản Gmail, nếu chưa có tài khoản Gmail bạn có thể tạo một tài khoản mới.

everk0lkd2tdpn1zg

Bước 2: Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Gmail bạn sẽ được chuyển đến màn hình tiếp theo như hình bên dưới. Tại đây bạn nhấp vào nút Đăng ký để tạo một tài khoản Google Analytics.

zgrr3fkrha2349yzg

Bước 3: Ở màn hình tiếp theo bạn chọn tab Trang Web, nhập các thông tin như tên tài khoản, tên website và địa chỉ tên miền.

f9pq9w6p02rvlmdzg

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hãy nhấp Nhận ID theo dõi ở cuối trang, bạn sẽ được chuyển đến một cửa sổ popup yêu cầu đồng ý với các thoả thuận của Google Analytics. Nhấp Tôi chấp nhận để tiếp tục.

vehsp9d8tp7a3wjzg

Bước 4: Sau khi chấp nhận các điều khoản của Google Analytics lúc này bạn sẽ được cung cấp một mã code. Đây chính là mã theo dõi (tracking code), bạn hãy copy mã này để đặt lên blog WordPress của mình.

r80ydfims3mcsp8zg

Thêm tracking code vào website

Có 2 cách đơn giản để bạn có thể thêm mã theo dõi Google Analytics vào WordPress. Tôi sẽ giới thiệu 3 phương pháp khác nhau trong đó phương pháp thứ nhất là dễ nhất và phương pháp thứ 3 là khó nhất.

Bạn có thể chọn 1 phương pháp phù hợp cho mình để thực hiện.

1. Dùng Plugin MonsterInsights

MonsterInsights là một plugin Google Analytics phổ biến. Hơn 1 triệu website sử dụng plugin này bao gồm những webiste lớn như Bloomberg, PlayStation, Zillow,…

Plugin rất dễ sử dụng và hiện tại là cách tốt nhất để thêm Google Analytics vào WordPress (cho cả những người bắt đầu và chuyên gia).

MonsterInsights có cả phiên bản miễn phí và Pro (phiên bản trả phí). Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng MonsterInsights phiên bản miễn phí.

Bạn có thể sử dụng MonsterInsights phiên bản Pro nếu như bạn muốn có những tính năng nâng cao như Ecommerce tracking, Ads tracking, Author tracking,…Quá trình thiết lập cho 2 phiên bản này là giống nhau.

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là cài đặt và kích hoạt plugin MonsterInsights.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một menu mới với nhãn Insights vào menu quản trị WordPress của bạn. Bạn hãy nhấp chọn  Insights » Settings  để đi vào phần cấu hình cho plugin này.

Trên màn hình này bạn nhấp vào nút  ‘Authenticate with your Google account’  để kết nối Google Analytics với website WordPress của bạn.

3aw15dzdb0crp2qzg

Sau đó bạn sẽ được chuyển sang trang tài khoản Google, tại đây bạn được yêu cầu đăng nhập hoặc chọn một tài khoản Google mà bạn đã đăng nhập trước đó.

Nhấp vào “TIẾP THEO” để tiếp tục.

457i7ucfgt9kydtzg

Bây giờ bạn sẽ được hỏi cho phép kết nối MonsterInsights với tài khoản Google Analytics.

Nhấp vào “CHO PHÉP” để tiếp tục.

Ở bước cuối cùng bạn chọn tên tài khoản mà bạn muốn theo dõi. Bạn cần chọn website của bạn ở bước này sau đó nhấp vào nút ‘Complete authentication’  để tiếp tục.

rnqfnynrp0s92lpzg

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt và thiết lập Google Analytics trên trang blog WordPress của bạn rồi đó.

Một điều tuyệt vời khi bạn sử dụng plugin MonsterInsights đó là bạn có thể xem báo cáo của Google Analytics bên trong bảng điều khiển WordPress. Đơn giản, bạn chỉ cần vào trang Reports bằng cách chọn Insights » Reports, tại đây bạn sẽ thấy được các dữ liệu được thống kê.

vy9b5s7jvtlf0ddzg

Bạn cũng có thể vào tab Setting của plugin này để tùy biến các dữ liệu thông kê để có được kết quả như mình mong muốn.

29wvk4d4z4c8pplzg

2. Dùng plugin Insert Header and Footers

Phương pháp này không tốt bằng MonsterInsights bởi vì bạn không thể tùy chỉnh được kết quả thông kê cũng như không thể xem dữ liệu Google Analytics trên bảng điều khiển của WordPress.

Sau khi cài thành công plugin bạn vào trang Insert Headers and Footers bằng cách chọn Settings » Insert Headers and Footers. Tại đây bạn dán đoạn code đã copy ở bước 4 vào phần Header.

s1jw2vqatsj39q0zg

Bạn đừng quên nhấn vào nút “Save” để lưu các thiết lập nhé.

3. Cài đặt  Google Analytics vào theme WordPress

Phương pháp này dành cho những người đã thành thạo với việc lập trình. Phương pháp này không được tin cậy lắm vì đoạn code mà bạn thêm vào sẽ biến mất khi chuyển sang một theme mới hoặc cập nhập theme.

Thêm code vào file header.php 

Trong trang quản trị, bạn truy cập vào Appearance >> Editor. Sau đó bạn tìm đến file header.php trong theme WordPress. Bạn chỉnh sửa file này và dán đoạn mã Google Analytics đã copy ở bước 4 vào ngay dưới thẻ <body>. Nhấp Save Change.

Thêm code vào file Functions

Bạn cũng có thế thêm đoạn code Google Analytics vào file functions WordPress. Sau đó nó sẽ tự động thêm code vào từng trang trong website của bạn.

Bạn thêm đoạn code vào file function như hình bên dưới.

1
2
3
4
5
6
7
<?php
add_action('wp_head''wpb_add_googleanalytics');
function wpb_add_googleanalytics() { ?>
// Dán đoạn code Google Analytics vào đây
<?php } ?>

Xem báo cáo trên website Google Analytics

Google Analytics có khả năng cho bạn thấy những dữ liệu quý giá từ các thống kê của bạn. Bạn có thể thấy dữ liệu này bằng cách truy cập vào bảng điều khiển Google Analytics và nhấp vào tab Reports.

avsnv8i6ma1fsilzg

Bạn sẽ thấy các báo cáo hiển thị bên cột bên trái. Mỗi phần được chia ra thành các tab khác nhau và khi nhấp vào một tab nó sẽ mở ra để cho thấy các lựa chọn khác.

  • Audience: cho thấy các báo cáo giúp bạn hiểu người truy cập vào website của bạn.
  • Acquisition: cho biết người truy cập web đến từ đâu.
  • Behavior: cho biết người truy cập làm gì sau khi họ truy cập vào blog của bạn.
  • Conversion: cho thấy mức độ hiệu quả đạt được.

Lời kết

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu tầm quan trọng của Google Analytics và làm thế nào để cài đặt Google Analytics vào WordPress.

Bạn đã cài đặt Google Analytics chưa? Nếu trong quá trình cài đặt bạn có gặp khó khăn gì thì hãy để lại một bình luận để tôi và mọi người hỗ trợ bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua