[porto_block name="head-blog"]

Hướng dẫn thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế

Posted by: ATPMedia Category: Tin tức Post Date: 30/11/2020 682 Lượt view

Nếu bạn và doanh nghiệp đang thắc mắc mua hóa đơn đỏ có khó không, mua hóa đơn đỏ ở đâu là hợp pháp hay thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế cần những gì thì đừng bỏ qua bài viết này để có cho mình lời giải đáp chi tiết nhất.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì?

1. Hóa đơn đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế thế nào, bạn và DN nên nắm vững được hóa đơn đỏ là gì.

Theo đó, hóa đơn đỏ (còn gọi là hóa đơn GTGT) được hiểu là loại hóa đơn, chứng từ chính thức duy nhất được Bộ Tài chính ban hành, áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong những trường hợp sau:

– Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nước;

– Cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế;

– Xuất khẩu hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan;

– Xuất khẩu hàng hóa và cung cấp dịch vụ cho quốc gia khác.

Hiện nay, việc Bộ Tài chính ban hành hóa đơn đỏ sử dụng cho các đơn vị kinh doanh sẽ góp phần hợp thức hóa các chi phí kinh doanh của doanh nghiệp thông qua chứng từ hợp lệ; hạn chế các tình trạng trốn thuế hay gian lận thuế có thể xảy ra. Nhờ vậy, góp phần đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính và đảm bảo được nguồn thu vào ngân sách Nhà nước.

2. Quy định thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế

Thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế gồm những gì?

Thủ tục mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế gồm những gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, nhằm đảm bảo tính hợp pháp của hóa đơn đỏ, các đơn vị kinh doanh phải tiến hành mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại Chi cục Thuế trực thuộc, nơi doanh nghiệp đã đăng ký giấy phép kinh doanh.

Để mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế, các đơn vị kinh doanh phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Đơn đề nghị mua hóa đơn đỏ;

– Giấy phép đăng ký kinh doanh;

– Giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) vẫn còn giá trị sử dụng của người đứng tên trong đơn đề nghị mua hóa đơn;

– Giấy ủy quyền cho cá nhân đi mua hóa đơn, nếu người mua không phải là quản lý doanh nghiệp;

– Giấy cam kết về địa chỉ kinh doanh, sản xuất hiện tại là đúng với chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như yêu cầu bên trên, các đơn vị kinh doanh sẽ tới nộp tại Chi cục Thuế trực thuộc. Trường hợp hồ sơ không có bất cứ sai sót gì thì đơn vị kinh doanh sẽ nhanh chóng được mua hóa đơn của cơ quan thuế, hoàn tất thanh toán rồi mang hóa đơn về.

Tuy nhiên, khi mua hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế, các đơn vị kinh doanh cần lưu những điều sau:

– DN khi mua bán hóa đơn đỏ của cơ quan thuế chỉ phải trả đúng theo giá niêm yết và không phải trả thêm bất cứ khoản thu nào khác.

– Hóa đơn đỏ do cơ quan thuế sẽ phát hành theo tháng, với số lượng phát hành lần đầu tối đa là 50 cuốn hóa đơn. Với những lần tiếp theo, người mua được phép mua lẻ hóa đơn và cơ quan thuế sẽ giải quyết việc bán hóa đơn trong ngày.

– Trường hợp hộ gia đình muốn sử dụng hóa đơn đỏ do cơ quan thuế phát hành thì có thể xin cấp hóa đơn của Chi cục Thuế trực thuộc. Còn trường hợp hộ gia đình cần phải sử dụng thường xuyên thì khi phát sinh nhu cầu có thể mua lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh. Thủ tục mua cũng phải tuân thủ yêu cầu như trên.

3. Doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro nếu mua hóa đơn đỏ bất hợp pháp

Hiện nay, vì muốn trốn thuế hay để mua được hóa đơn đỏ nhanh chóng, giá rẻ, nhiều đơn vị kinh doanh đã lựa chọn mua hóa đơn đỏ tại chợ đen. Đây không chỉ là việc làm bất hợp pháp mà còn tồn tại rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro nếu dùng hóa đơn GTGT bất hợp pháp

Doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro nếu dùng hóa đơn GTGT bất hợp pháp

Thứ nhất, hóa đơn đỏ bán ở các chợ đen thường sẽ có giá cao hơn, nên doanh nghiệp khi mua bán hóa đơn đỏ bất hợp pháp này sẽ tốn kém chi phí hơn nhiều.

Thứ hai, trường hợp cả hai bên bán và mua hàng hóa, dịch vụ khi bị phát hiện có giao dịch bằng đơn đỏ bất hợp pháp thì sẽ phải dừng hoạt động để phục vụ cho công tác thanh kiểm tra. Việc này không chỉ gây thiệt hại lớn trong kinh doanh, doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị xóa bỏ mất hóa đơn đầu vào, bị truy tố trách nhiệm hình sự mà còn làm giảm uy tín của cả hai doanh nghiệp mua và bán.

Ngày nay, để ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận, sử dụng hóa đơn đỏ giả, bất hợp pháp thì cơ quan thuế và hầu hết các doanh nghiệp đều đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Với các giải pháp hóa đơn điện tử uy tín như E-invoice của ThaisonSoft, các doanh nghiệp sẽ rút ngắn và tinh gọn được thủ tục, quy trình đăng ký sử dụng hóa đơn đỏ điện tử. Không chỉ vậy, chi phí mua hóa đơn GTGT điện tử và các chi phí liên quan: in ấn, lưu trữ, chuyển phát,… cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mọi thắc mắc liên quan đến mua bán hóa đơn hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội

Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768

Tel : 024.37545222

Fax: 024.37545223

Website: https://einvoice.vn/

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua