Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee – Làm sao để tránh hàng Fake ?

Rate this post

Shopee là chợ điện tử hot nhất trên thị trường thương mại trực tuyến hiện nay. Sở dĩ dùng từ “chợ” vì ở đây có cả người bán và người mua, người bán một ngày nào đấy vui vui có thể trở thành người mua. Người mua, mua chán rồi thì cũng có thể trở thành người bán.

Ưu điểm to nhất của ứng dụng này đó là tiện lợi – đơn giản – giá rẻ vô cùng. Tuy nhiên vì là một cái chợ, cộng thêm giá rẻ, ai cũng có thể bê đồ lên đây bán, không kiểm duyệt đầu vào gắt gao như Lazada hay Adayroi thì hạn chế to đùng của Shopee là tình trạng “hoang mang style” thật – giả không biết đâu mà lần. Và tất nhiên rồi “Fake tràn bờ đê, Fake tang thương khắp mọi miền quê” là vấn đề người người dùng đau đầu nhất khi chọn mua hàng trên Shopee.o_O

Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee

Qua một vài lần mua sắm trên Shopee và đã ăn bả “fake”, mình sẽ note lại cho mọi người một vài kỹ năng né hàng fake cơ bản để trở thành người mua “thật tỉnh” trên Shopee. Nói gì thì nói, mặc dù tạp nham nhưng Shopee cũng là một nơi chứa nhiều cơ hội mua được hàng tốt – giá hời đấy!!!

Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee – Làm sao để tránh hàng Fake ?

1. Tham khảo đánh giá Shop và thời gian hoạt động

– Số người theo dõi: Không có một quy định vào về số người theo dõi có thể đánh giá được hết tính uy tín của Shop. Tuy nhiên, khi nhìn vào một shop có số người theo dõi >10.000 và so sánh với một shop chỉ có 1.000 người thì tất nhiên sẽ tạo ra cảm giác tin tưởng hơn. Song đừng vội đánh giá chỉ dựa vào con số này.

Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee

– Số rate trung bình: Con số này sẽ đáng tin hơn so với lượt người follow, tuy nhiên không phải nhìn vào số hiển thị to đùng, mà bạn phải Click vào đó vào đọc những đánh giá cụ thể như: Bao nhiên người cho 5 sao, bao nhiêu người cho 1 sao, các bình luận 5 sao như nào, và vì sao lại bị dính phốt 1 sao?

So với số rate trên các fanpage facebook thì rate ở Shopee đáng tin hơn rất nhiều, bởi chỉ những người đã mua hàng của Shop qua Shopee mới có thể bình luận và đánh giá. Những người không mua hàng và ngay cả chủ shop cũng không thể tự “vui tay” click 5 sao cho mình. Nhân tiện, khi nhìn vào số bình luận, bạn cũng có thể ước lượng được Shop này có đông khách hàng hay không. Vậy nên để đánh giá thì shop đạt tầm 4.5-4.9 là đáng mặt gửi vàng, 5.0 thì quá chuẩn luộn nhưng thực sự rất hiếm đối với các shop hoạt động lâu.

– Thời gian hoạt động: Cái này cũng chỉ là thứ yếu thôi, vì các shop mới tham gia không có nghĩa là bán hàng kém chất lượng so với các shop tham gia lâu rồi. Tuy nhiên nếu đã tham gia lâu mà điểm rate cao thì cũng sẽ yên tâm hơn. Theo như mình biết thì Shopee có chức năng report Shop, nếu Shop hoạt động lâu và còn trụ được thì tức là report ít, bạn có thể yên tâm hơn khi mua hàng tại đây. Lời khuyên là bạn nên mua Shop có thời gian hoạt động được 1 – 2 năm trở nên.

2. Tham khảo đánh giá sản phẩm:

Khi đã chọn được sản phẩm mình muốn, như một thói quen, xem bình luận và đánh giá sản phẩm là một điều không thể thiếu. Như mình đã nói, chỉ những khách hàng đã từng mua hàng mới quyền được đánh giá sản phẩm chứ không phải cứ thích-thì-đánh nên bạn có thể yên tâm phần đánh giá rất khách quan. Cũng có những trường hợp các shop ganh nhau rồi hại nhau bằng cách rate thấp cho nhau nhưng nếu 100 sao 5sao mới lòi ra 1 cái 1sao thì mình cũng nên thông cảm cho shop vì sự cố nào đó “nhỡ nhàng”.

Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee

Song nếu sản phẩm bị dính phải quá nhiều bình luận loại này thì bạn nên bỏ qua cả shop đó luôn chứ không chỉ bỏ qua mỗi sản phẩm:

– Hàng kém chất lượng: cái này thì khỏi nói rồi, né nhanh.

– Giao hàng sai mẫu: vấn đề này thật không thể tha thứ, hôm vừa rồi mình có đọc được bài cảnh báo trên Tâm sự Eva, cô bé Hưng Yên đặt mua Son 3CE bị shop miền Nam gửi nhầm hẳn thỏi Amok Fake.:eek:

– Thái độ phục vụ của shop thiếu chuyên nghiệp: đóng gói ẩu, trả lời inbox kém,..nếu shop bị đánh giá kém về khoản này nếu gặp hàng sale thì vẫn miễn cưỡng mua được

– Gặp sự cố ở việc giao hàng: Vấn đề thì không thể trách shop được, vì khi mua hàng bạn có thể thấy được từng bước mà hàng của mình trải qua từ lúc shop xếp hàng, hàng được giao cho Shopee, đang vận chuyển đến đã nhận được hàng. Vậy nên nếu trễ trong đoạn nào là bạn sẽ biết ngay. Đa số những lần mình đã mua thì hàng được gửi khá nhanh, 2 ngày đã nhận được hàng từ Sài Gòn ra Hà Nội.
5 sao cũng không phải tất cả! Nếu đánh giá 5* cùng với bình luận “shop giao hàng rất nhanh”, “shop phục vụ tốt”…thì ấy là đánh giá cho sự chuyên nghiệp của shop cũng như bên vận chuyển chứ không phải sản phẩm. Hoặc giả như trong 1 sản phẩm chỉ mới có 1,2 đánh giá thì bạn cũng nên đặt ra một trường hợp đó là khách mua đó không phân biệt được hàng giả hàng nhái (gì chứ hàng giả hàng nhái giờ tinh vi lắm phải thật tinh ý mới phát hiện được ra)

3. Tham khảo các “điệp viên” trên “Cháy túi vì Shopee”

Tương tự như Tâm sự Eva, CHÁY TÚI VÌ SHOPEE hội tụ các điệp viên có nghề trong vấn đề bóc phốt đình đám.:pBóc từ người bán đến người mua, kêu gọi report, ca ngời hết lời hay chia sẻ kinh nghiệm tất cả đều có trong group này.

Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Shopee

Nói vui thế thôi chứ các bài viết trong nhóm này rất có ích khi bạn chuẩn bị mua hàng trên Shopee đấy. Có những người còn lên nhóm để tham khảo những địa điểm uy tín trước khi cả tìm sản phẩm trên Shopee. Chỉ cần đánh hashtag #Canhbao #Cảnhbáo #Cảnh_báo #Report #hangfake #fake; hay #uytín #authchuẩn là bạn có thể xác định được ngay các đối tượng cần né và đáng đâm đầu vào.

4. Không nhận hàng nếu không phải Shopee giao

Nhấn mạnh: Shopee chỉ có Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm và Viettel Post là các bên vận chuyển. Và theo như kinh nghiệm thì khi giao hàng các nhân viên ở ba bên này đều được mặc đồng phục hẳn hoi, còn có cả thùng đựng hàng đặc trưng sau xe

Nếu một ngày, chẳng may một anh shipper-ất-ơ nào đó giao đến, đừng vội nhận hàng hay chửi rủa hắn, hãy soi thật kỹ hóa đơn và bắt hắn bỏ các chứng từ chứng minh nhé. Thực sự bây giờ tình trạng cướp hàng cũng đang hoàn hành mạnh như hàng fake vậy. Nếu không phải hàng do Shopee giao thì bạn sẽ không được quyền đổi trả hoặc khiếu nại đâu. Lúc ấy thì chỉ có ôm fake than vãn thôi.

5. Nếu chẳng may dính bả Fake thì làm thế nào?

Đa phần người dùng đều không biết hàng mình vừa nhận được có phải fake hay không, nhưng các bạn yên tâm. Shopee có một chính sách bảo vệ người dùng là bạn có quyền khiếu nại. Vậy nên, khi nhận được hàng từ Shipper, cứ thả anh ta về, nhưng đừng hí hứng ấn vào nút Xác nhận đã nhận được hàng trên Shopee để tích Xu. Vì việc đó đồng nghĩa với việc bạn không thể tiến hành đổi trả/hoàn tiền được nữa. Lúc này bạn hãy liên hệ ngay với Shop bạn mua hàng để trình bày vấn đề bạn mắc phải rồi hai bên đưa ra cách giải quyết. Nếu không được hãy gọi tổng đài Shopee 19001221, thắc mắc với tổng đài viên để nhận được giải đáp.

Đặc biệt, dù là hàng tốt hay chưa tốt thì cũng đừng quên review để những người đi sau có thể có lựa chọn đúng đắn. Nhìn chung sau bao lâu thì mình vẫn đánh giá cao Shopee và những tiện ích mà nó đem lại.

Chúc các bạn tránh hàng fake thành công !

Đặt mua

Scroll to Top