[porto_block name="head-blog"]

KOL là gì? Phân loại các nhóm KOL thông dụng hiện nay

Posted by: nguyen hiep Category: Chiến lược kinh doanh Post Date: 20/11/2022 393 Lượt view

KOL là gì? KOL phủ sóng khắp mọi lĩnh vực như ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên,…, có vai trò khá cần thiết trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Dưới đây là một số thông tin về KOL là gì, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

KOL là gì?

KOL là gì

KOL – KOL là gì

KOL (hay Key Opinion Leader) tạm dịch là “người tư vấn quan điểm chính”, có sức liên quan đến một cộng hợp nhất định. Họ là chuyên gia về một ngành nghề nào đó, và thông qua những kiến thức, hoặc chia sẻ nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của nhiều ngườivào thời điểm hiện tại, KOL phủ sóng khắp mọi lĩnh vực như ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên,…

Trong ngành Marketing, KOL có vai trò khá cần thiết trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường phụ thuộc vào mức độ liên quan của KOL mà mời họ tham gia vào những dự án quảng cáo nhằm tăng cấp độ tin sử dụng sản phẩm của người dùng. Cũng do đó, mỗi KOL sẽ nhận được mức thù lao khác nhau.

Xem thêm Tổng hợp các nguyên tắc vàng trong kinh doanh cho bạn

Phân loại các nhóm KOL thông dụng hiện nay

Celebrity (Celeb)

Celebrity còn được gọi tắt là Celeb mang nghĩa là những người nổi tiếng như: nghệ sĩ showbiz, doanh nhân thành đạt, người của công chúng,… được phần đông người ưa thích và hâm mộ. Mỗi Celeb sẽ có độ phủ sóng và sức liên quan nhất định tới cộng đồng những người chú ý họ. Tuỳ thuộc vào lĩnh vực của các KOL đang hoạt động mà các Brand sẽ chọn lựa những KOL phù hợp với thông điệp và hàng hóa của họ.

Ví dụ: Trấn Thành không chỉ là một diễn viên mà anh còn được phần đông người yêu mến ở cả vai trò MC. Anh luôn luôn được mời tham gia đóng quảng cáo, TVC để PR cho hàng hóamột số Brand lớn mà Trấn Thành từng hợp tác có thể kể đến như: Lazada, Shopee,…

kol trấn thành

Celebrity (Celeb) – KOL là gì

Influencer

tiếp thị người có ảnh hưởng

Influencer

Dưới sự tăng trưởng của các trang kênh mạng xã hội có không ít Influencer nổi lên và được phần đông người biết đến từ đây. Họ là những người có thể gây tác động trên các mạng xã hội như: Tiktok, trang Facebook, YouTube, kênh instagram,…

Influencer không thuộc bất cứ ngành nghề nào, bất cứ ai cũng có khả năng trở thành Influencer chỉ cần bạn tham gia mạng xã hội và được nhiều người follow.

Ví dụ: Kiên thể hiện là một ví dụ nổi bật nhất cho việc bạn không nhất thiết phải đẹp mắt hay làm diễn viên, ca sĩ thì mới có khả năng biến thành KOL. Kiên trình bày được biết đến là người luôn luôn sản xuất các clip nhận xét sản phẩm với cách điệu mộc mạc gần gũi đã thu hút được rất hơn 9,7 triệu người theo dõi kênh Tiktok.

Mass seeder

Khác với các Celebs và Influencers là những người có sức ảnh hưởng rộng lớn thì Mass seeder chỉ có sức liên quan trong một cộng đồng nhỏ hơn. Mass Seeder có trách nhiệm phân phối các thông tin từ Celebs và Influencer đến các nhóm quý khách hàng nhỏ hơn.

Mặc dù nội dung của Celebs, Influencers và Mass seeder đều giống nhau, có chung một mục đích là quảng bá hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ cho một nhãn hiệu nào đấy. Nhưng Mass seeder thường có thể được tin tưởng hơn nhờ cách tiếp cận gần gũi và lành tính hơn so với Celebs hay Influencers.

Xem thêm Kinh Nghiệm Chạy Quảng Cáo Trên Facebook

Ích lợi của KOL đối với doanh nghiệp

Tăng nhận diện nhãn hiệu

KOL là gì

Tăng nhận diện nhãn hiệu – KOL là gì

Chắc chắn công ty nào cũng mong muốn Brand của mình được nhiều người biết tới và nổi bật trên thị trường. Với niềm tin của công chúng dành cho các KOL, họ sẽ đưa thương hiệu của doanh nghiệp bạn tiếp cận với nhóm công chúng cùng lĩnh vực, từ đấy độ nhận diện nhãn hiệu có thể được nâng cao.

Ví dụ: Khoai Lang Thang được mọi người biết đến là một chàng trai có sở thích du lịch, trong các chuyến đi anh thường xuyên chia sẻ về trải nghiệm thực tế qua kênh youtube của mình. Vào thời điểm hiện tại, kênh youtube của anh đã có hơn 1,7 triệu người đăng ký cũng nhờ vậy mà anh đã được rất nhiều nhãn hàng chọn lựa làm gương mặt đại diện cho nhãn hiệu của họ như nhãn hiệu OMO chẳng hạn.

Tiếp xúc sâu rộng với khách hàng mục tiêu

KOL là những người hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó và họ đều sở hữu một nhóm công chúng thuộc một lĩnh vực nhất định. Chỉ cần bạn chọn được KOL phù hợp với lĩnh vực hay hàng hóa bạn kinh doanh thì chắc chắn sẽ tiếp xúc được đúng tệp quý khách hàng mong đợi.

Ví dụ: nếu như bạn đang kinh doanh ngành hàng thường trang thì KOL Châu bùi có thể là một gợi ý dành cho bạn. Mặc dù chiều cao khiêm tốn tuy nhiên nhờ sở hữu gương mặt đẹp mắt và gu ăn mặc thời thượng đã giúp cô biến thành gương mặt đại diện cho rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới như: Louis Vuitton, Puma, Coach, Reebok, Converse, H&M…

Xem thêm Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok 

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giới thiệu đến các bạn một số thông tin thú vị về KOL là gì. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vieclam.thegioididong.com, ben.com.vn, gtvseo.com, nv.edu.vn)

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua