Kỹ năng quan sát là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quan sát

Posted by: nguyen hiep Category: Kinh nghiệm trong đời sống Post Date: 25/10/2022 365 Lượt view
Rate this post

Kỹ năng quan sát là gì? Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận hiện tượng, sự vật một cách chi tiết, có phân tích, là một kỹ năng bởi nó không đơn thuần dựa vào thị giác mà nó còn có thể tập luyện để phát triển hơn nữa. Hãy cùng nhau tìm hiểu về kỹ năng quan sát là gì qua bài viết này nhé!!!

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận hiện tượng, sự vật một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích thẳng thắn. Khác với bản năng quan sát bình thường, kỹ năng quan sát không nhìn tất cả mọi thứ một cách ngẫu nhiên, mà quan sát có chủ đích, rồi ghi nhớ, xâu chuỗi những điều liên quan để vận dụng xử lý vấn đề một cách khớp và nhanh chóng.

kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát – Kỹ năng quan sát là gì

Trong bất kỳ ngành nghề nào, từ nghiên cứu, y tế, khoa học, công nghệ, dịch vụ… đều đòi hỏi ở nhân viên nên có kỹ năng quan sát. Vì nó giúp con người phát hiện ra thực chất vấn đề rất nhanh, từ đấy đưa rõ ra các phương pháp, ý tưởng phù hợp nhất. Quan sát là một kỹ năng bởi nó không đơn thuần dựa vào thị giác mà nó còn có thể tập luyện để tăng trưởng hơn nữa. Và rèn luyện các kỹ năng mềm trong số đó có kỹ năng quan sát sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bản thân.

Xem thêm Phương pháp massage trị bệnh hiệu quả nhất

Một vài kỹ năng quan sát

Quan sát qua nét mặt của đối phương

Chúng ta có khả năng dễ dàng nhận nhận biết người đối diện đang vui, buồn hay là đang khó chịu với những gì họ trình bày trên khuôn mặt. Khuôn mặt là địa điểm biểu hiện cảm giác rõ rệt nhất thế nên bạn sẽ hiểu rằng họ đang vui nếu thấy họ cười, họ buồn nếu như thấy họ khóc hoặc là các biểu cảm khác. Việc này vô cùng dễ dàng và chắc chắn rằng ai trong số chúng ta ở đây cũng đều đơn giản để nhận nhận biết điều đấy.

Đây chính là cách giúp cho bạn phân biệt dễ nhất trong các cách biết được tâm tư tình cảm của người đối diện, và để có khả năng hiểu rõ đối phương thì trước tiên bạn phải cần phải vận dụng được cách nhận biết này thật chuẩn xácđây là một cách quan sát vô cùng trọng yếu giúp bạn đạt được tình cảm từ đối phương.

Quan sát qua ánh mắt của đối phương

Kỹ năng quan sát và mẹo hay để rèn luyện kỹ năng đặc biệt này - Ảnh 1

Quan sát qua ánh mắt của đối phương – Kỹ năng quan sát là gì

Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quá thật không sai, chỉ cần nhìn vào mắt của một người nào đó thì bạn sẽ nhận biết được phần nào tình cảm hoặc thái độ của người ta. Cũng từ đôi mắt mà bạn biết được rằng đối phương có vui vẻ, hòa nhã hay là đang không thoải mái đối với bạn. Tuy vậy để nhận biết được điều đó thì bạn cũng cần phải sử dụng kỹ năng quan sát của mình rất nhiều và bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tâm trạng của đối phương qua cách biết được sau đây:

  • Đối phương đang chau mày, mí mắt khép, mắt trợn trừng với bạn có nghĩa là họ đang rất bực tức về một cái gì đó đã và đang xảy ra.
  • Khi bạn thấy mí mắt của đối phương mở to, chân mày sát nhau thì lúc này họ đang lo lắng hãi một cái gì đó.
  • Còn khi mi trên đang được thả lỏng, chân mày chau lại nghĩa là bạn đang nhận được sự coi thường từ đối phương.

Quan sát qua hơi thở của đối phương

Hơi thở cũng là một nhân tố giúp bạn quan sát tâm trạng của đối phương chính xác, có rất nhiều cách biểu hiện mà con người không thể nào mà ra lệnh cho hơi thở của mình được thế nên đây là cách giúp bạn đưa ra kết luận khá chuẩn dành cho đối phương của mình. Hãy xem chúng có biểu hiện như thế nào nhé:

  • Nếu bạn thấy đối phương có hơi thở tăng lên thì có nghĩa là họ đang bị căng thẳng và lo lắng có thể là vì vấn đề bạn vừa đưa ra.
  • Còn nếu như họ có hơi thở một cách nặng nề thì có lẽ là họ đang bị bạn hấp dẫn.

Có rất nhiều các biểu hiện khác nhau, mỗi một biểu hiện nhất định sẽ cho chúng at một sắc thái tình cảm khác nhau. Bởi vậy mới nói, kỹ năng quan sát không bẩm sinh có mà là do công đoạn rèn luyện học tập làm ra.

Xem thêm Các sai lầm hay mắc phải khi đầu tư chứng khoán trong 2020

Cách sửa đổi và nâng cấp kỹ năng quan sát

Hãy cởi mở hơn

Hãy cởi mở hơn để có khả năng quan sát thật tốt

Hãy cởi mở hơn – Kỹ năng quan sát là gì

Để có được khả năng quan sát tốt, bạn phải có tinh thần cởi mở. Từ đó, quan sát và theo dõi mọi việc thật tốt. Hãy tin rằng có rất nhiều điều để ta quan sát cuộc sống xung quanh. nếu không, cách tập luyện tính năng quan sát của bạn sẽ không đạt được đạt kết quả tốt như ý.

Hãy chậm lại một chút

Thật khó để luyện tính năng quan sát nếu bạn luôn vội vã và nôn nóng. Hãy dừng lại, nhìn, lắng nghe và sẵn sàng đối mặt với những kinh nghiệm không giống nhau. Khi không có sự an tâm và tĩnh lặng, kinh nghiệm quan sát sẽ không hoàn chỉnhbạn có thể bỏ lỡ rất nhiều nội dung xung quanh mình đó.

Xem thêm Top 7 cuốn sách hay về marketing bạn nên đọc

Dùng đa giác quan trong quan sát

Như đã nói, kỹ năng quan sát trong giao tiếp không những vận dụng đến ánh mắt. Bạn cần sử dụng tai, mũi, trái tim của mình để kinh nghiệm chi tiết nhất trạng thái của người xung quanh, tâm lý, ngôn ngữ cơ thể của họ.

Thỉnh thoảng mùi nước hoa, cách chăm sóc ngoại hình, tóc tai cũng giới thiệu tâm trạng của người đối diện. Và nắm bắt được những chi tiết nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong giao tiếp.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng quan sát là gì và những cách để phát huy được kỹ năng quan sát. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.cet.edu.vn, phukien247.info, muaban.net, news.timviec.com.vn, ghichu.vn)

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua