Là Sinh viên Muốn Kinh Doanh – Nên Kinh Doanh Mặt Hàng Gì?

Rate this post

Là Sinh viên Muốn Kinh Doanh – Nên Kinh Doanh Mặt Hàng Gì?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Trang! Là sinh viên bạn không những phải trau dồi, học hỏi những kiến thức từ thầy cô, bạn bè, sách vở mà còn nên tìm kiếm các cơ hội việc làm, chủ động trong việc rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm. Ngày nay, có rất nhiều bạn bắt đầu với khởi nghiệp kinh doanh khi còn rất trẻ, có thể trên con đường kinh doanh, đôi khi bạn sẽ gặp phải những khó khăn, những thất bại, nhưng những “bài học đường đời” sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về cuộc sống.

Là sinh viên muốn có kinh nghiệm nên kinh doanh gì?

Bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh từ những ý tưởng nhỏ bé như: Bán hoa trước cổng trường vào dịp lễ tốt nghiệp, 20/10; 8/3; bán những món đồ ăn vặt cho các bạn sinh viên trong trường; kinh doanh những món đặc sản địa phương; tìm nguồn cung cấp và bán những món quần áo, giày dép chính hãng hoặc second hand; bán sinh tố, nước mía, nước ép trái cây; bán đồ lưu niệm, đồ handmade…. Thậm chí bạn có thể góp vốn kinh doanh với những người bạn của mình để bán hàng trong các khu chợ đêm vào dịp cuối tuần; thuê một kiot tại các khu chợ; bán những món đồ ăn sáng…

Khi có những ý tưởng kinh doanh, bắt đầu với hoạt động kinh doanh bạn sẽ phải tính toán và quan tâm đến rất nhiều thứ như:

Việc kinh doanh nhỏ lẻ giúp bạn có thể hình dung được về quy trình kinh doanh bán hàng. Một trong những lỗi trong kinh doanh mà các bạn sinh viên thường mắc phải đó là không biết cách quản lý dòng tiền dân đến tình trạng thất thoát hoặc thua lỗ, hơn thế nữa có nhiều bạn còn ngại khi giao tiếp với khách hàng, chào hàng. Nhiều người vẫn hay nói đùa với nhau, trong kinh doanh, muốn thành công bạn phải “chai mặt”.

Thêm vào đó, bạn có thể tận dụng không gian kí túc xá, bán hàng rong trước cổng trường… tại cổng trường và kí túc xá nơi có rất nhiều bạn sinh viên qua lại mỗi ngày, cơ hội bán hàng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Đa phần các bạn sinh viên thường quan tâm đến những mặt hàng thiết yếu sử dụng hằng ngày, những mặt hàng giá rẻ chính  vì vậy khi quyết định lựa chọn kinh doanh bất kì mặt hàng nào bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, thử suy nghĩ và cảm nhận xem mặt hàng nào là mặt hàng họ cần, mặt hàng nào phù hợp với họ. Việc tìm nguồn hàng giá rẻ, định giá bán phải chăng sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Học hỏi những kinh nghiệm từ thực tế

Với những bạn sinh viên chưa từng lăn lộn với thực tế, khi bắt đầu hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn, những tình huống bất ngờ và không thể ứng biến được. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, để học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng bạn nên tìm đến một công ty, một doanh nghiệp nào đó và làm thêm cho họ.

Khi làm thêm bạn sẽ học được cách giao tiếp với khách hàng, học được cách ứng biến với các tình huống khó khăn, thậm chí là có cơ hội để tiếp cận với những nguồn hàng chất lượng. Ở những doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều, nhưng ở đó bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ, có cái nhìn tổng quát hơn về hoạt động kinh doanh thực tế. Khi còn trẻ, đừng ngại khó, đừng ngại khổ, đây là thời gian là cơ hội để bạn học hỏi và thử thách bản thân.

Tại các doanh nghiệp lớn, thông thường bạn chỉ được tham gia vào một khâu, một bộ phận của họ vậy nên bạn chỉ có thể hiểu được một phần trong hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp lớn có các làm việc bài bản, chỉnh chu ở đó bạn sẽ học hỏi để trở thành một người nhân viên tốt, tìm kiếm các cơ hội để phát triển bản thân.

Khi có thời gian rảnh bạn có thể đến làm việc tại các doanh nghiệp, hoặc tự kinh doanh để học hỏi thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến việc học, tránh vì những công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Chúc bạn thành công!

Đặt mua

Scroll to Top