Lò hơi là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng hữu ích

Rate this post

Lò hơi được xem là thiết bị đốt cháy nhiên liệu để đun sôi nước nhằm tạo hơi nước phục vụ các lĩnh vực khác nhau. Đây là thiết bị được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng lò hơi qua nội dung dưới đây.

Lò hơi là gì?

Hệ thống lò hơi trong công nghiệp là thiết bị sản xuất hơi nước để cung cấp cho những loại máy móc khác hay phục vụ cho đời sống con người. Đây là thiết bị có chức năng chuyển hóa nước thành hơi nước ở nhiệt độ cao. Thông qua việc sử dụng năng lượng nhiệt tạo thành từ quá trình đốt cháy nhiên liệu.

img 6316b49bb1f40

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản của lò hơi

Lò hơi được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay. Thiết bị này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản dưới đây.

Cấu tạo lò hơi  

 • Đầu đốt là khu vực không khí trộn lẫn vào nhiên liệu cháy

 • Buồng đốt có nhiệt độ cao hàng trăm độ, trong đó khi đốt nhiên liệu thì nhiệt độ sẽ truyền đến bộ trao đổi nhiệt.

 • Bộ trao đổi nhiệt có nhiệm vụ cho phép chuyển nhiệt từ buồng đốt đến làm nóng.

 • Aquastar là bộ phận cảm biến của lò hơi, có tác dụng cảm nhận nhiệt độ trong lò. Sau đó bộ phận cảm biến này báo hiệu việc bắt đầu đốt hay dừng lại cho đầu đốt.

 • Bể mở rộng nằm bên ngoài lò hơi với nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò hơi, giúp tránh các áp lực quá mức.

 • Van chảy ngược là thiết bị an toàn cho phép nước chảy theo một chiều nhất định.

 • Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống đến được bộ phận khác.

 • Đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến những điểm phân phối.

 • Các dòng trở lại là bộ phận đẩy nước nguội về lò để làm nóng lại.

img 6316b49d3b2c1

Nguyên lý hoạt động lò hơi

Nguyên lý hoạt động lò hơi khá đơn giản và không quá phức tạp, cụ thể là nước được bơm hút vào bể chứa vào lò. Tại đây, bộ phận cung cấp nhiệt thực hiện đốt nhiên liệu với nhiệt độ 2000 độ C thì dừng lại.

Lúc này, nước bốc hơi tạo hơi nóng và được đưa qua đường ống để đưa nhiệt đến những thiết bị khác. Hơi nóng bắt đầu biến mất và ngưng tụ thành nước và được đưa trở lại bể chứa lò hơi. Vòng tuần hoàn này lặp đi lặp lại đến khi lò ngừng hoạt động.

Nhiên liệu lò hơi sử dụng là gì?

Có khá nhiều loại nhiên liệu khác nhau được dùng cho lò hơi như sau:

 • Than là nguồn nhiên liệu phổ biến, được nghiền thành bột và dùng để đốt trong lò. Nhiệt độ trong lò giúp nước bay hơi để quay tuabin và làm hoạt động hệ thống.

 • Điện là nguyên liệu trong lò hơi. Thiết bị sử dụng cuộn dây điện trở hoặc đơn vị điện cực. Điện trong lò hơi cần có yêu cầu cao về nguồn nước và độ dẫn điện.

 • Khí đốt như Propan hoặc các loại khí thiên nhiên.

 • Các nguyên liệu đốt lò hơi khác như than củi, trấu, giấy vụn,…

Ứng dụng lò hơi trong đời sống như thế nào?

Lò hơi được ứng dụng khá nhiều trong các nhà máy, đơn vị xí nghiệp sản xuất, bếp nấu công nghiệp… Sản phẩm phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng trong ngành công nghiệp sấy, dệt may, chế biến thực phẩm, thủy hải sản,…

Lò hơi là thiết bị cung cấp nhiệt cho máy móc cần lượng nhiệt lớn hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, thiết bị lò hơi cũng được dùng cho các hệ thống trị liệu, phục hồi chức năng.

Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến như lò hơi ghi xích, lò đốt gas và dầu do, lò tầng sôi, lò dầu tải nhiệt. Mỗi loại lò hơi công nghiệp khác nhau sẽ có những điểm đặc trưng riêng.

Trên đây là các thông tin về cấu tạo, ứng dụng lò hơi công nghiệp trong đời sống. Hiểu rõ về sản phẩm này giúp chúng ta có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào cần hỗ trợ, hãy để lại thông tin dưới bài viết này.

Đặt mua

Scroll to Top