[porto_block name="head-blog"]

Ngành công nghệ và nhân sự cấp cao đang hot tại Việt Nam

Posted by: ATPMedia Category: Tin tức Post Date: 15/02/2019 1,017 Lượt view

doanh nghiệp tư vấn và tuyển nhân sự nhân sự cấp cao Robert Walters (Anh) vừa công bố kết quả thăm dò lương thường niên với những phân tích và dự đoán về xu hướng nhân viên trung, cao cấp trong năm 2019 tụ hội cho thị trường VN.

Nhìn lại xu hướng nhân viên năm 2018

Năm 2018, các ngành nghề sản xuất và kỹ thuật của Viet Nam tiếp tục đà phát triển với sự xuất hiện của nhiều công ty tham gia vào sân chơi này. Sự ra đời của hãng sản xuất ôtô nội địa trước nhất của Việt Nam đã tạo ra khối lượng lớn việc làm trong các ngành liên quan như sản xuất thiết bị và linh kiện.

Công nghệ cũng là một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khi VN nổi lên giống như một trung tâm công nghệ mới của khu vực và thậm chí còn được ví như “Thung lũng Silicon của châu Á”. Một sll các công ty startup từ châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ đã gia nhập thị trường, thúc đẩy nhu cầu search nhân sự cấp cao trong ngành này.

nhân sự trong ngành nghề sale và tiếp thị, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng hoặc các ngành nghề liên quan cũng được tích cực săn đón. Về cơ bản, hầu hết các vị trí trong ngành nghề này liên tục được mở rộng nhờ sự tăng trưởng của các doanh nghiệp bds thực hiện các dự án lớn tại TP. Hồ Chí Minh.

17248HR 1544627167

Ảnh: mobilebusinessinsights.

Xu hướng năm 2019 và dự báo cho từng ngành nghề

khảo sát cũng cho thấy sự ổn định của thị trường Viet Nam trong năm 2019 sẽ kéo đến nhu cầu ngày càng lớn hơn đối với nhân viên cấp cao có kinh nghiệm trong việc ổn định và dẫn dắt doanh nghiệp hướng đến những mục đích phát triển xa hơn.

Trước sự thiếu hụt nhân sự có chuyên môn và kỹ năng quan trọng, chiến dịch “Come Home Phở Good” được Robert Waters khai triển dành riêng cho thị trường VN nhằm lôi kéo các nhân tài người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài quay trở về làm việc cho các tập đoàn tại Viet Nam.

Kế toán, Tài chính

Ngoài chứng chỉ của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán (CPA) với tối thiểu ba năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng còn đưa ra những tiêu chí khác: kinh nghiệm về kiểm soát tài chính, khả năng giao tiếp tốt và làm việc linh động với các phòng ban khác trong doanh nghiệp. Năm 2019 có nhiều công ty có định hướng tăng trưởng ra toàn cầudo vậy, nhu cầu tuyển nhân sự quản lý cấp cao về tài chính và kế toán với kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế liên tục duy trì ở mức cao, đặc biệt trong các lĩnh vực hàng sản xuất, FMCG, xây dựng và công nghệ. nhân sự kế toán và tài chính được dự báo với mức tăng lương ổn định 15 – 25% nếu nhảy việc.

nhân sự

Với lĩnh vực giáo dục đang ngày càng phát triển và sự phục hồi của ngành bdsnhà tuyển dụng sẽ kiếm tìm các ứng viên chứng tỏ được khả năng lãnh đạo và thực hiện chiến lược nhân sự bổ trợ tốt cho các mục đích kinh doanh. Các chuyên gia nhân viên khi chuyển việc có thể nhận được mức tăng lương từ 20 – 30% trong năm 2019.

17248HR 1544627464

Ảnh: crystalprodesigns.

Pháp lý và Quản trị doanh nghiệp

Nhu cầu tuyển nhân viên được dự báo vẫn ở mức cao trong năm 2019 nhưng sự thiếu hụt luật sư chuyên về thương mại và giao dịch có hơn năm năm kinh nghiệm hành nghề (PQE), dẫn đến các công ty tư nhân phân phối dịch vụ pháp lý và bộ phận pháp lý nội bộ của các công ty đều sẽ gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên. Tùy thuộc vào skill và kinh nghiệm, các chuyên gia về pháp lý và đảm bảo tuân thủ luật tại công ty có thể trông chờ mức tăng 20 – 25% khi chuyển việc.

bán hàng và Tiếp thị

1. ngành hàng tiêu dùng, số hóa và công nghệ thông tin

Mảng công nghệ thông tin và fintech là hai ngành với nhu cầu tuyển nhân viên quy mô lớn và dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2019. Vị trí tiếp thị bán hàng được mở ra khi các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc tăng trưởng nhận diện sản phẩm nhằm tăng doanh số. Có thể chờ mong mức tăng lương 15 – 25% khi chuyển việc, các vị trí lãnh đạo cấp cao có thể trông mong mức tăng cao hơn 25%.

2. Y tế, chăm sóc sức khỏe

Thị trường tuyển nhân sự ngành nghề y tế, chăm sóc sức khỏe và ngành nghề dược gặp khá nhiều chông gai trong năm 2018 vì chính sách hạn chế những công ty nhập khẩu vào thị trường Viet Nam. Bộ Y tế đã có những động thái nhằm thúc đẩy phát triển tỷ trọng ngành nghề dược nội địa lên đến 80% tính đến năm 2020. Mức lương dự kiến sẽ tăng không đáng kể, khoảng 10% vào năm 2019.

17248HR 1544627692

Ảnh: personneltoday.

3. Công nghiệp

Khi nền kinh tế trong nước tiếp tục tăng trưởng với các hoạt động sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhu cầu tuyển nhân viên trên tất cả các lĩnh vực giống như hóa chất, máy móc trang thiết bị và xây dựng vẫn duy trì ở mức cao trong năm 2019. Hoạt động đầu tư mạnh mẽ trong các ngành giống như F&B, điện tử, sản xuất ôtô được dự đoán sẽ thúc đẩy nhu cầu tuyển nhân sự tăng cao. Các doanh nghiệp trong các ngành đặc thù như thức ăn chăn nuôi, hóa chất và máy móc sẽ gặp nhiều chông gai trước sự thiết hụt các ứng viên có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn.

Với thị trường dự kiến khan hiếm nhân viên trong năm 2019, các ứng cử viên có thể chờ mong mức tăng lương 15 – 25% khi chuyển doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, nhân viên trong các ngành đòi hỏi kinh nghiệm đặc thù như thức ăn chăn nuôi và hóa chất thậm chí có thể đạt được mức tăng 30 – 40%.

tuy nhiên, chuỗi cung ứng, mua hàng và kỹ thuật sẽ tăng nhu cầu trong ngành công nghiệp oto hay sự tăng trưởng của các công ty công nghệ đã xúc tiến nhu cầu tuyển dụng đối với các chuyên gia cấp cao (full-stack, front-end, Node. Js, Python, Ruby, Java), thiết kế kỹ thuật, quản lý sản phẩm, chuyên viên thiết kế giao diện và trải nghiệm user (UX/UI developers). Đồng thời, sự phát triển của dữ liệu lớn (big data), học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thường xuyên xúc tiến nhu cầu tuyển nhân viên đối với các vị trí giống như giám đốc dữ liệu (chief data offciers), kỹ sư dữ liệu (data engineers) và chuyên gia phân tích dữ liệu (data analysts). nhân viên trong mảng này khi chuyển việc có thể trông mong mức tăng lương 20 – 30%. Đặc biệt, các chuyên viên giàu kinh nghiệm có thể thỏa thuận được mức tăng lương lên đến 50%.

Nguồn: doanhnhan

 

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua