[porto_block name="head-blog"]

Phần mềm ERP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng phần ERP

Posted by: ATPMedia Category: Kiến Thức Kinh doanh Post Date: 26/11/2022 412 Lượt view

Phần mềm ERP hay hệ thống ERP dường như đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc trong những năm trở lại đây khi mà cuộc cách mạng công nghệ bùng nổ mạnh mẽ và tác động đến tất cả khía cạnh cuộc sống hiện nay. Bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển một hệ thống vận hành doanh nghiệp thành công đều cần biết và sử dụng phần mềm ERP một cách linh hoạt. Vậy phần mềm ERP là gì và làm cách nào để triển khai hệ thống ERP thành công? Bạn đọc hãy cùng nghiên cứu nội dung về vấn đề này theo bài viết được chúng tôi chia sẻ sau đây.

Phần mềm ERP là gì?

ERP là tên viết tắt của từ tiếng anh Enterprise Resource Planning hay còn có ý nghĩa là hoạch định nguồn nhân lực. Phần mềm ERP chính là một hệ thống, mô hình công nghệ mà trong đó tích hợp rất nhiều công nghệ, ứng dụng khác nhau để tạo thành các module giúp tự động hóa tất cả các tài nguyên bên trong doanh nghiệp. Mục đích của phần mềm ERP chính là xây dựng một hệ thống dữ liệu được thu thập và vận hành một cách tự động trong doanh nghiệp, ví dụ như quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý sản xuất…

Phần mềm ERP 1

Lợi ích khi sử dụng phần mềm ERP trong quản trị

Với việc ứng dụng một phần mềm ERP vào trong hoạt động quản trị của doanh nghiệp thì nhà quản trị sẽ nhận được các lợi ích to lớn như sau:

Quản lý thông tin khách hàng

Dữ liệu khách hàng sau khi thu thập sẽ được chia sẻ đến cho từng phòng ban có nhu cầu ví dụ như phòng chăm sóc khách hàng, marketing, bán hàng…Một nhà quản trị có thể quản lý được toàn bộ thông tin của khách hàng, quy trình vận chuyển data trong doanh nghiệp.

Nâng cấp hoạt động sản xuất

Phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rất nhiều các công việc thủ công bằng các tính năng, công cụ tự động hóa quy trình, vận hành doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: CRM và ERP: Sự khác nhau giữa 2 phần mềm quản trị doanh nghiệp

Kiểm tra chất lượng dự án

Thông qua hệ thống ERP, các doanh nghiệp có thể kiểm tra cũng như là theo dõi chất lượng mà sản phẩm doanh nghiệp cung cấp từ đó lên kế hoạch bán hàng, marketing hay phân bổ nguồn lực phù hợp hơn. Ngoài ra, công cụ này còn cho phép nhà quản trị kiểm soát toàn bộ khối lượng công việc của nhân viên từ đó dễ dàng đánh giá hiệu suất công việc và phân chia việc hợp lý hơn.

Kiểm tra thông tin tài chính

Một lợi ích nữa mà phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp phải kể đến là khả năng kiểm tra thông tin tài chính. Công cụ này sẽ tự động tổng hợp thông tin từ các bộ phận, phòng ban theo yêu cầu từ phía của kế toán công ty đảm bảo dữ liệu không bị sai sót.

Phần mềm ERP 2

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm ERP

Để có thể sử dụng phần mềm ERP một cách hiệu quả và tối ưu mọi người cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

Xác định rõ nhu cầu

Một yếu tố quan trọng tác động đến việc sử dụng phần mềm ERP đó chính là mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp. Khi đã xác định được mục tiêu, nhà quản trị mới biết được mình sẽ cần một công cụ như thế nào để có thể thực hiện được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

Quy trình triển khai chặt chẽ

Để tạo lên thành công khi sử dụng phần mềm ERP thì mọi người cần phải thực hiện theo một quy trình chặt chẽ và tối ưu giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp, bắt đầu từ việc chuẩn bị, lên kế hoạch xây dựng dự án ERP, phân tích dự án, triển khai dự án, xác nhận và triển khai hệ thống ERP.

Phần mềm ERP 3

Lựa chọn nhà cung cấp

Đây cũng là yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm khi sử dụng phần mềm ERP. Lựa chọn được nhà cung cấp uy tín và chất lượng sẽ giúp dự án triển khai thành công và dễ dàng hơn.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về khái niệm, lợi ích cũng như một số lưu ý khi sử dụng phần mềm ERP trong doanh nghiệp. Có thể thấy công cụ này đã và đang mang lại rất nhiều giá trị to lớn giúp doanh nghiệp tối đa hóa quy trình vận hành của tổ chức từ đó khẳng định vị trí quan trọng của mình trong một doanh nghiệp. Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm ERP, mọi người vui lòng xem thêm bài viết Phần mềm ERP là gì? Lợi ích và cách triển khai ERP hiệu quả được chuyên gia trong lĩnh vực quản trị của Bizfly nghiên cứu và chia sẻ.

Bài viết được tham khảo tại bizfly.vn

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua