Quản lý tài chính là gì ? Cùng tìm hiểu quản lý tài chính

Rate this post

Quản lý tài chính là điều còn mới mẻ với nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội lớn này thì cùng alosoft tìm hiểu quản lý tài chính là gì nhé.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp (Financial Management) trong kinh tế học là việc lập chiến lược, tổ chức và chỉ đạo, kiểm soát các công việc tài chủ đạo ví dụ như: mua sắm, sử dụng các quỹ tài chủ đạo của doanh nghiệp vào các hoạt động cần thiết.

Kết quả hình ảnh cho quản lý tài chính là gì

Quản trị tài chính công ty từ xưa đã gắn bó liền với tài chính kế toán. Nó được biểu hiện trong việc quản lý các báo cáo tài chính. Việc quản trị tài chính trong công ty cần phải ứng dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chủ đạo của công ty.

Quản trị tài chủ đạo doanh nghiệp là một trong các công việc quan trọng của người có nhiệm vụ quản lý công ty bởi quản trị tài chính tốt không những giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đưa doanh nghiệp vượt đà phát triển.

XEM THÊM 150 gợi ý viết Content lĩnh vực thời trang hot nhất 2018

Mục tiêu của quản lý tài chính

Quản trị tài chính nghĩ rộng ra là việc làm chủ dòng tiền vào ra của công ty và việc phân bổ các nguồn tài chính sao cho phù hợp. Mỗi doanh nghiệp đều có nhiều mục đích không giống nhau trong từng thời kỳ tăng trưởng. Dưới góc độ các nhà kinh tế ngày nay thì người ta thường xác định hai mục tiêu căn bản.

– Tối ưu hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế: Lợi nhuận sau thuế là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá công việc kinh doanh của doanh nghiệp có lãi hay không? Tuy nhiên, nếu chỉ có mục đích tối ưu hóa lợi nhuận sau thuế thì chưa hẳn nhận xét được thành quả của cổ đông doanh nghiệp, chỉ tiêu này không thể nói lên được công ty phải bỏ ra những gì để có được lợi nhuận cực đại. Trong trường hợp công ty phát hành cổ phiếu nhằm tăng thêm vốn góp rồi dùng số tiền huy động được để đầu tư vào trái phiếu thu lợi nhuận, lợi nhuận sẽ gia tăng tuy nhiên lợi nhuận trên vốn cổ phần giảm vì số lượng cổ phần phát hành tăng. Do đó, cần cung cấp thêm chỉ tiêu tối ưu hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần.

– Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần: mục đích này có khả năng cung cấp tránh trên của mục đích tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, vẫn có một vài tránh nhất định như không xét đến yếu tố thời giá tiền tệ và yếu tố rủi ro. Do đó mục đích tối đa hóa giá trị thị trường của cổ phiếu được xem là mục đích thích hợp nhất của quản trị tài chủ đạo doanh nghiệp vì nó chú ý nhiều yếu tố như độ dài thời gian, rủi ro, chủ đạo sách cổ tức và những vấn đề khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Kết quả hình ảnh cho quản lý tài chính là gì

Nguyên tắc quản trị tài chính công ty

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực bán hàng, loại hình công ty cũng giống như chính sách hiện hành của nhà nước mà doanh nghiệp sẽ có từng nguyên tắc quản trị tài chính thích hợp. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có 4 nguyên tắc sau:

Nguy cơ càng cao, lợi nhuận càng lớn

Đây chính là nguyên tắc tất yếu mà toàn bộ các công ty phải chấp nhận nếu mong muốn sinh lời cao. Các nhà quản trị luôn phải biết rằng, việc chấp nhận nguy cơ không phải là chẳng thể quản trị được rủi ro xuất hiện. Vì thế, hãy cân nhắc đến nguồn nhân lực, tài chính hiện tại để có nhiều phương án dự phòng cho các rủi ro có khả năng xuất hiện.

giá trị thời gian của tiền tệ

một doanh nghiệp ra quyết định phân bổ nguồn ngân sách lớn thì ngoài việc phải chịu tiền bạc thời cơ, công ty cũng luôn phải chấp thuận thành quả đầu tư giảm dần theo thời gian do các yếu tố lạm phát.

Kết quả hình ảnh cho quản lý tài chính là gì

Thuế

Thuế là trách nhiệm mà mỗi công ty phải hoàn thành. Tuy vậy mức thuế này sẽ có tác dụng như một đòn bẩy giúp công ty tiết kiệm nhiều chi phí hoặc cũng có khả năng khiến bạn không đạt cho được mục đích mong muốn.

Giả sử như cả hai doanh nghiệp cùng bán hàng một sản phẩm. Nhưng doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế như thuế dùng đất, thuế tài nguyên sẽ tiết kiệm được nhiều tiền của hơn so với công ty còn lại.

Vốn vay và vốn chủ có được

Trong quá trình công việc bán hàng, các nhân sự cấp cao sẽ mắc phải nhiều rào cản nếu chỉ dùng vốn chủ sở hữu. Thế nên để sửa đổi và cải thiện lợi nhuận, nhà quản trị cần linh hoạt sử dụng thêm vốn vay để thúc đẩy công việc bán hàng tăng trưởng nhanh hơn.

Tuy nhiên nhà quản trị luôn phải tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định vay vốn tín chấp để tránh điều này trở nên gánh nặng cho công ty.

Kết quả hình ảnh cho quản lý tài chính là gì

Học nghề quản lý tài chính ở đâu?

Để trở thành một nhà quản lý tài chính, bạn phải có chuyên môn về kinh tế rất đảm bảo, thế nên bạn nên lựa tìm cho bản thân nơi huấn luyện tốt nhất có thể. Bạn có thể lựa chọn tới học ngành kinh tế của các trường như trường đại học Kinh tế Quốc Dân, trường đại học Ngoại thương,Đại Học Kinh tế Tài chính Tp Hồ Chí Minh, Đại Học Kinh tế – luật, đại học tài chính – marketing ,…

Ngòai ra, tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có không hề ít lớp học về quản trị tài chủ đạo được mở ra rất phổ biến do các CEO trực tiếp giảng dạy. Bạn có khả năng xác định môi trường học tập này để ngoài việc nắm được những kiến thức lý thuyết, bạn có khả năng học tập kinh nghiệm từ những người đi trước.

XEM THÊM Chọn lọc tất cả các bài viết hướng dẫn kinh doanh và kinh nghiệm bán hàng đa lĩnh vực do ATP Software tổng hợp phân tích

Nguồn tổng hợp.

Đặt mua

Scroll to Top