[porto_block name="head-blog"]

Quảng Cáo Và PR Liệu Có Phải Là Một?

Posted by: ATPMedia Category: Kiến thức Marketing, Digital Marketing Post Date: 11/12/2020 757 Lượt view

Quảng cáo và PR là hai lĩnh vực, hai kênh truyền thông khác nhau. Tuy vậynhiều người bị nhầm lẫn và coi chúng là một.

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích để bạn hiểu đúng về ngành quảng cáo (Advertising) và ngành quan hệ công chúng (PR -Public relation) và giúp bạn nhận biết đâu là sự khác nhau giữa quảng cáo và PR.

Khái niệm về quảng cáo và PR

Quảng cáo và PR nhiều người tưởng rằng giống nhau nhưng thật ra nó là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

1. Quảng cáo là gì?

Định nghĩa: Quảng cáo là những hình thức truyền thông không trực tiếp, được làm thông qua những phương tiện truyền tin phải trả tiền và xác định rõ nguồn kinh phí. Nó được tạo ra để thu hút sự chú ý của các đối tượng khách hàng.

Nếu như Marketing là cả một quá trình khó hiểu thì quảng cáo kiểu như một hoạt động đơn lẻ trong quá trình Marketing có trách nhiệm tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

Hoạt động đơn lẻ đó có thể là treo một tấm biển quảng cáo thông thường; mua quảng cáo từ các kênh mạng xã hội như Facebook; hay thậm chí là quảng cáo trên cáo kênh radio địa phương; báo chí…

1 quang20cao

Quảng cáo là gì?

2. PR là gì?

Định nghĩa: PR ( Quan hệ công chúng ) là cách thức mà tổ chức/ doanh nghiệp/cá nhân quản lý hình ảnh của mình trong mắt công chúng thông qua một tiếng nói thứ 3.

Tiếng nói thứ 3 này có thể đến từ các phương tiện truyền thông Quảng cáo như: báo chí, mạng xã hội, người ảnh hưởng…

Tuy nhiên, thay vì tập trung vào mục tiêu bán sản phẩm như Quảng cáo thì PR lại là hoạt động giúp cho một doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân và cộng đồng gia tăng mối tương quan tốt đẹp thông qua việc đẩy mạnh danh tiếng của tổ chức/cá nhân bằng những nội dung tích cực, thiện chí.

Quảng cáo và PR cái nào hữu hiệu hơn?

Lời giải thích còn tùy thuộc vào khái niệm của mỗi cá nhân. Nhưng có khả năng thấy được dù PR và quảng cáo là khác nhau nhưng chúng lại hỗ trợ cho nhau.

Và những người làm truyền thông mới chính là những người tạo điều kiện cho hai công cụ này đan xen vào nhau một cách mang lại hiệu quả nhất và mang lại tác dụng tốt nhất trong một khoản chi hợp lí.

Sự khác nhau giữa PR và quảng cáo

Quảng cáo và PR cái nào hữu hiệu hơn?

Những điểm giống nhau của Quảng cáo và PR

1. Mục đích chung

Hai ngành này đều có chung một mục đích lớn là giúp doanh nghiệp bán được hàng hoặc cá nhân làm ra được thu nhập. Hai lĩnh vực này không chỉ áp dụng cho các sản phẩm tiêu sử dụng mà còn có khả năng là con người nữa.

Đặc biệt là những người hoạt động nghệ thuật luôn nên có đội ngũ đảm nhiệm công việc ảnh hưởng đến PR và Quảng cáo để có thể bán được hình ảnh của bản thân.

2. Nền tảng kênh

Quảng cáo và PR đều xảy ra nhan nhản trên các kênh thân thuộc như báo mạng, báo giấy, kênh mạng xã hội, truyền hình, đài phát thanh, sự kiện offline mà bạn được tiếp xúc mỗi ngày. Tuy vậy phân biệt được hoạt động nào thuộc mảng gì thì các bạn phải học mới biết được.

3. Tạo sự quan tâm của công chúng

Tính chất công việc của cả ba ngành đều yêu cầu phải thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người trong thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Chỉ cần được mọi người để ý hơn các thương hiệu đối thủ là coi như có khả năng thắng được phân nửa trên thương trường khốc liệt.

myhc 41963

Tạo sự quan tâm của công chúng

Những điểm khác nhau của Quảng cáo và PR

1. Trả tiền đăng báo hay không mất phí

Quảng cáo: doanh nghiệp của bạn phải trả tiền cho phần “đất” quảng cáo. Bạn biết chuẩn xác khi nào quảng cáo của bạn có thể được đăng tải hoặc phát sóng.

PR: Việc của bạn là phải “kiếm” được các phần “đất” không mất phí cho công ty mình. Từ việc họp báo đến thông cáo báo chí, bạn phải chú ý vào việc xuất hiện trên báo một cách miễn phí dưới dạng những bài viết hoặc tin về công ty và sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Kiếm soát việc sáng tạo hay Không sáng tạo

Quảng cáo: Bởi vì bạn trả tiền để đăng quảng cáo, cho nên bạn có toàn quyền sáng tạo những gì bạn mong muốn đưa ra trong quảng cáo đấy.

PR: Bạn không có quyền điền khiển việc báo chí sẽ thể hiện thông tin về bạn như thế nào hay họ có đăng cho bạn hay không. Họ không nhất thiết phải đăng tải tất cả thông tin sự kiện của bạn hay thông cáo báo chí của bạn chỉ bởi vì bạn đã gửi đến cho họ.

3. Kiểm soát việc sáng tạo hay không sáng tạo

1 339

Quảng cáo: Bởi vì bạn trả tiền để đăng quảng cáo, cho nên bạn có toàn quyền sáng tạo những gì bạn muốn đưa ra trong quảng cáo đấy.

PR: Bạn không có quyền điền khiển việc báo chí sẽ thể hiện tất cả thông tin bạn như thế nào hay họ có đăng cho bạn hay không. Họ không nhất thiết phải đăng tải thông tin về sự kiện của bạn hay thông cáo báo chí của bạn chỉ bởi vì bạn đã gửi đến cho họ.

3. Thời hạn

Quảng cáo: Bởi vì bạn trả tiền quảng cáo, bạn có thể đăng đi đăng lại bao lâu mà bạn muốn, chừng nào ngân sách của bạn còn cho phép. bình thường vòng đời của một quảng cáo thường dài hơn rất nhiều so với một thông cáo báo chí.

PR: Bạn chỉ gửi một thông cáo báo chí về một sản phẩm mới của bạn duy nhất một lần. Bạn cũng chỉ gửi thông cáo báo chí về cuộc họp báo của bạn một lần. Và năng lực đưa tin trên báo dưới dạng bài viết PR cũng chỉ có thể xuất hiện được một lần. Không có bất kỳ ông tổng biên tập nào lại đăng tại cùng một thông cáo báo chí của bạn trên ba hay bốn số báo.

2. Đối tượng khác biệt

Đối tượng mục tiêu hướng tới của quảng cáo là những khách hàng tiềm năng thông qua các phương tiện truyền thông, xuất hiện trên các kênh social media, các ấn phẩm truyền thông,… Những kênh thông tin trên sẽ trực tiếp trực tiếp gây ảnh hưởng đến hành vi khách hàng.

Còn đối với PR, cộng đồng mới là đối tượng mà nó nhắm tới. Bởi lẽ mục đích của PR là mục tiêu lâu dài, tác động vào tâm tư của khách hàng, giúp cho nhãn hàng có một chỗ đứng nhất định trong lòng của người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông.

PR

3. Mục đích của Quảng cáo và PR

Dù là PR hay quảng cáo, mỗi loại hình thức đều sẽ mang những mục đích riêng biệt không giống nhau. Mục đích của quảng cáo là gia tăng sự nhận biết nhãn hiệu của khách hàng.

Như chúng ta thấy, quảng cáo thường xảy ra trong thời gian ngắn, nhanh trên các kênh truyền thông, cố gắng tạo sự ấn tượng ngay tức khắc trong tâm trí khách hàng. Quảng cáo giống như đang “áp đặt” người xem, vì cứ đến khung giờ này, thời gian này là nó sẽ hiển thị.

1 PR20va20quang20cao

Mục đích của PR và quảng cáo,

Chính vì thế mà quảng cáo chỉ mang tính chất một chiều chứ không có sự trao đổi qua lại qua lại giữa doanh nghiệp và người xem quảng cáo.

Điều này sẽ không giúp cho công ty nhận xét chính xác được giận dữ hay thái độ, suy xét của khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Lời kết

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm Quảng cáo và PR. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này cũng như điểm khác biệt của chúng!

Xem thêm: Cách tạo chiến dịch quảng cáo Google Adwords

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: wehelp, vietnambiz, boseda)

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua