Sử dụng và viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

Posted by: ATPMedia Category: Kiến thức SEO - Google Adword, Công cụ Seo Post Date: 07/02/2019 951 Lượt view
Rate this post
huong dan viet bai chuan SEO voi Yoast SEO

Nội dung bài viết [Hiển thị]

Plugin Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một trong những plugin hỗ trợ SEO Onpage được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng WordPress. Yoast SEO được sử dụng rộng rãi là nhờ những tính năng vượt trội cũng như hiệu quả thật sự mà nó mang lại. Nếu biết cách tận dụng những lợi thế của plugin này, bạn hoàn toàn có thể đưa blog/website của mình lên top Google một cách dễ dàng. Một điều tuyệt vời nữa là Yoast SEO hoàn toàn miễn phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO bằng plugin này.

Một số tính năng chính của plugin Yoast SEO

Yoast SEO có 2 phiên bản là trả phí và miễn phí, đối với một blog cá nhân thì bản miễn phí là quá đủ rồi. Bản miễn phí có khá nhiều chức năng hay nhưng mình chỉ đề cấp tới những tính năng cơ bản và hữu dụng nhất thôi.

Tối ưu Onpage chuẩn SEO

Đây tính năng đã làm nên tên tuổi cho plugin Yoast SEO. Bạn có thể tối ưu chuẩn SEO cho từng trang trong website của mình, đối với tối ưu bài viết chuẩn SEO thì trong phần viết bài mới bạn sẽ bắt gặp giao diện sử dụng của plugin này, chỉ cần vài thao tác cơ bản bạn sẽ làm quen với nó ngay.

Bên cạnh tính năng tối ưu cho bài viết thì Yoast SEO có có những công cụ giúp chúng ta có thể tối ưu toàn bộ ngóc ngách trong website như Page, Taxonomy(Tags, Category,..). Mình sẽ giới thiệu nó trong phần hướng dẫn sử dụng Yoast SEO ở bên dưới.

Tính năng mạng xã hội

Yoast SEO hỗ trợ bạn thêm những tài khoản, trang của các mạng xã hội nổi tiếng vào website như Facebook, Twitte, Google Plus, Pinterest,… nhằm thông báo đầy đủ các thông tin của bạn trên các mạng xã hội, giúp bạn có những kết quả tốt hơn khi chia sẻ các bạn chia sẻ lên mạng xã hội.

y7tjz0abco50osfzg

Tính năng tạo breadcrumbsvà tối ưu các đường dẫn

Breadcrumbs là một menu điều hướng giúp cho người đọc biết được vị trí của họ trên trang web, góp phần tăng trải nghiệm trên trang và làm đẹp đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh đường dẫn và góp phần làm sạch đường dẫn.

Tính năng tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 tập tin cực kỳ quan trọng trong sự hoạt động của website, nếu bạn là không rành code thì bạn có thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO thay vì phải đăng nhập vào bảng quản trị hosting hay VPS.

Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO

Để cài đặt plugin Yoast SEO chúng có hai cách: cài đặt trực tiếp và upload lên để cài đặt. Đầu tiên bạn vào Plugins > Add New để tiến hành cài đặt mới Yoast SEO, tiếp theo là gõ từ khóa “Yoast SEO” nó sẽ hiển thị ngay kết quả và bạn chỉ cần nhấn Install sau đó Active là xong.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

Bước 1Tạo một bài viết mới

Khi mở một bài viết mà bạn đã đăng ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm khung Yoast SEO bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này:

6ckbuuai19pya51zg

Bước 2Viết tiêu đề với từ khóa cần SEO

Bây giờ, bạn hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “viết bài chuẩn SEO“, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

Các bạn có thể sửa lại permalink theo ý muốn bằng cách click vào nút Chỉnh sữa. Tuy nhiên, permalink cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO.

Bước 3Thiết lập cho bài viết

Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

  • Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập từ khóa “viết bài chuẩn seo” vào mục này.
  • SEO title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

m04ypbki5ht0mvczg

Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5% đến 1%.

Bước 4Xem kết quả phân tích và điều chỉnh

Các bạn có thể kéo xuống mục Analysis để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO:

izfooiugi2hdttpzg

Theo ý kiến của tôi, các bạn cần thực hiện tốt các bước 3 và 4, kết hợp với việc soạn thảo nội dung bài viết dài ít nhất 300 ký tự (càng nhiều càng tốt) là hoàn toàn có thể có được một bài viết chuẩn SEO rồi.

Từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên và alt-text của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-yoast-seo.jpg”.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Đăng bài viết (Publish).

hp26sjro03a39f1zg

Nếu nó hiện chữ Good màu xanh thì có nghĩa là bạn đã thành công.

Lời kết

Yoast SEO có thể sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới hơn với giao diện có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể áp dụng các quy tắc ở bên trên để viết bài chuẩn SEO.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share và đừng quên subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều.

Share this post


Cẩm nang kinh doanh hay cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ PHẦN MỀM MARKETING

7 ngày trải nghiệm bộ phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

CÔNG TY TNHH ATP SOFTWARE

Đặt mua