Sự hình thành phát triển của Apple và ý nghĩa logo trái táo “cắn dở”

Rate this post

Apple là một trong những thương hiệu máy tính và điện thoại nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới với sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm cải tiến như iPhone, iPad, iPod, Macbook… Chính vì sự nổi tiếng này mà các vấn đề xoay quanh như lịch sử hình thành của Apple hay ý nghĩa của logo – trái táo bị “cắn dở” luôn được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy Apple đã ra đời và phát triển như thế nào, chiến lược kinh doanh của họ là gì, ý nghĩa logo thực sự là gì, có sâu xa như những lời đồn đại hay chỉ là một thiết kế đơn giản, mang tính thẩm mỹ? Hãy đọc và khám phá chi tiết ngay sau đây!

1 12
Sự hình thành và phát triển của thương hiệu Apple

Sự ra đời của thương hiệu Apple

Ngày 1/4/1976, Steve Jobs và Steve Wozniak đã đồng sáng lập nên Apple tại Los Altos – California. Theo như ban đầu, ngoài hai người này còn có một đồng sáng lập khác là Ronald Wayne. Ronald Wayne có tuổi đời và tuổi nghề cao hơn hẳn nên được Steve Jobs mời về hợp tác để giúp Apple phát triển bền vững. Tuy nhiên ông đã rời công ty chỉ sau 12 ngày làm việc và bán lại cổ phần cho 2 vị còn lại với giá 800 USD.

Nơi làm việc chính thức của công ty ngay từ khi mới bắt đầu thành lập chính là gara để xe tại nhà bố mẹ của Steve Jobs.

Lịch sử phát triển của thương hiệu Apple

– Sản phẩm đầu tiên ra đời

Sản phẩm đầu tiên ra đời sau khi thành lập công ty là chiếc Apple I có giá 666.66 USD. Đây là một sáng chế của Steve Wozinak mới chỉ bao gồm 1 bo mạch chủ cùng CPU, RAM và bộ xử lý. Để sử dụng sản phẩm này, người dùng phải mua kèm vỏ máy cùng bàn phím và màn hình riêng.

Thời gian này, người cho ra đời các thiết kế máy tính Apple chính là Steve Wozniak còn Steve Jobs là người quản lý kinh doanh và thuyết phục đầu tư bên ngoài. Nhận thấy tiềm năng của công ty này, triệu phí Mike Markkula đã đầu tư 250.000 USD và nắm 1/3 cổ phiếu lúc bấy giờ. Năm 1977, Markkula đưa Michael Scott lên làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple Inc do cả hai cổ đông còn lại đang quá trẻ vào thời điểm đó.

– Chiếc máy tính Apple thế hệ thứ II ra đời

Năm 1977, chiếc máy tính Apple thế hệ thứ II đã ra đời và nhanh chóng trở thành sản phẩm được cả thế giới chào đón. Điểm vượt trội của sản phẩm này là phần mềm VisiCalc rất dễ gần với khách hàng, nhất là các doanh nghiệp lớn. Lúc bấy giờ, Apple trở thành đối thủ ngang tầm với hai thương hiệu hàng đầu là Tandy và Commodore.

Năm 1978, sau 2 năm thành lập và hoạt động, Apple đã có một văn phòng làm việc thật sự và có đội ngũ nhân viên cùng dây chuyền sản xuất máy tính Apple thế hệ thứ II.

– Ra đời máy tính Lisa – giao diện tương tác người dùng

Năm 1980, sau máy tính Apple II thì Apple III đã ra đời và được đối tượng khách hàng là doanh nghiệp chào đón, đáp trả sự phát triển nhanh chóng của IBM và Microsoft lúc bấy giờ.

Tuy nhiên đây chưa phải là điều thỏa mãn tham vọng của Steve Jobs. Xerox PARC đã cho anh được giác ngộ và quyết định thực hiện cuộc cách mạng lớn. Đó là sự ra đời của GUI, một giao diện máy tính tương tác với người dùng. Và năm 1983, máy tính Lisa đã ra đời nhưng không may mắn là doanh số mang lại cực thấp do giá bán ra quá cao và các phần mềm hỗ trợ không được tối ưu.

– Ra đời máy tính Apple Macintosh

Trước thất bại từ máy tính Lisa, Steve Jobs đã không bỏ cuộc mà ngay lập tức khởi xướng dự án mới với máy tính Apple Macintosh. Sản phẩm này rất thân thiện với người dùng và đặc biệt được các chuyên gia thiết kế đồ họa ưa chuộng bởi những đột phá về hiển thị.

Năm 1983, John Sculley lên đảm nhiệm CEO mới của Apple (trước đó anh là CEO của hãng nước ngọt Pepsi) sau khi được Steve Jobs thuyết phục với câu nói: “Anh định bán nước ngọt cả đời hay sẽ cùng tôi thay đổi thế giới”

Năm 1984, Apple trở thành tên gọi gần như ai cũng biết đến nhờ đoạn phim quảng cáo 1 phút được đầu từ 1,5 triệu USD. Đoạn phim chỉ được phát sóng duy nhất 1 lần trong sự kiện Super Bowl XVIII. Thời điểm này, máy tính Apple Macintosh mang lại doanh thu cao nhưng vẫn xếp sau IBM. Điều này đã gây nên mâu thuẫn giữ Steve Jobs và Sculley bởi Steve Jobs đã từng thất bại với máy tính Lisa và đồn thời máy tính Macitosh cũng không cho doanh thu như mong đợi.

Trước mâu thuẫn này, năm 1985 Steve Jobs bắt đầu kế hoạch lật đổ John Sculley. Tuy nhiên hầu hết các cổ đông đều đứng về phía Sculley và vì thế Steve Jobs phải rời khỏi công ty. Anh bán lại toàn bộ cổ phiếu và xây dựng công ty mới của mình là công ty máy tính NeXT.

Không lâu sau đó, Steve Wozniak cũng quyết định rời bỏ Apple với lý do không còn cảm hứng làm việc và công ty đang ngày càng sai hướng đi.

Từ đây, John Sculley phải nắm cả vận mệnh của Apple.

– Những phát minh mới trong thời kỳ John Sculley điều hành

Năm 1991, Apple dưới sự điều hành của John Sculley đã cho ra mắt máy tính xách tay PowerBook và hệ điều hành System 7. Hệ điều hành này là một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của Apple, là hệ điều hành đầu tiên có màu cho các máy Macintosh.

Năm 1993, máy tính bảng Newton MessagePad ra đời và được tung ra thị trường nhưng lại trở thành cú Flop tệ hại nhất trong lịch sử của công ty này. Do giá bán quá cao (700 USD) và những tính năng không mấy ấn tượng nên sản phẩm này không mang lại doanh số như kỳ vọng, thậm chí rất đáng thất vọng.

Thế nhưng không hề rút kinh nghieehm John Sculley lại tiếp tục đưa hệ điều hành System 7 vào bộ xử lý PowerPCc của IBM/Motorola. Với những thất bại lên tới đỉnh điểm, John Sculley đã bị hội đồng quản trị sa thải đầu năm 1993 vì không đạt chỉ tiêu lợi nhuận. Ngay sau đó Michael Spindler được bổ nhiệm thay thế.

– Steve Jobs trở lại và những phát minh vượt trội

Năm 1994, máy tính Macintosh chạy bộ xử lý PowerPC được bán ra thị trường, song không mang lại hiệu quả như mong đợi bởi ánh hào quang của Microsoft lúc bấy giờ quá lớn. Hội đồng quản trị Apple quyết định đưa Gil Amelio lên vị trí CEO năm 1996.

Tuy nhiên thời kỳ của Amelio cũng không mang lại thành tựu đáng kể mà thậm chí còn khiến công ty nhiều lần đứng bên bờ vực. Trước nguy cơ sụp đổ, Amelio đã sáng suốt mua lại công ty máy tính NeXT của Steve Jobs với giá 429 triệu USD và mời Steve Jobs trở lại vực dậy công ty.

Ngày 4/7/1994, Steve Jobs đã thuyết phục ban điều hành bổ nhiệm anh làm CEO. Và sau khi Gil Amelio từ chức, Steve Jobs nhanh chóng nắm lấy cơ hội lên làm CEO để chèo lái con thuyền.

Năm 1997, Apple cho hoạt động chiến dịch quảng cáo “Think Different” với sự tham gia của hàng loại những nghệ sỹ và nhà khoa học nổi tiếng. Trái ngược với các CEO trước, đối đầu với Microsoft thì Steve Jobs hướng Apple đến quan hệ thân thiết và được Microsoft đầu từ 150 triệu USD vào năm 1997.

Năm 2001, Apple giới thiệu hệ điều hành Mac OS X. Đây là hệ điều hành đã được Steve Jobs nghiên cứu khi đang điều hành công ty riêng NeXT. Mac OS X đã dần dần lấy lại vị trí cho Apple, che lấp những con số trong quá khứ đáng thất vọng và trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Năm 2007,  Steve Jobs đã tạo nên chiến thắng rực rỡ cho Apple sau hơn 30 năm hoạt động, đó là sự ra đời của dòng sản phầm có sức ảnh hưởng cực đại – iPhone. Đây chính là một bước ngoạt trong lịch sử chế tạo Smartphone, đưa Apple trở thành thương hiệu có giá trị nhất mọi châu lục trong suốt nhiều năm qua.

Dòng iPhone đầu tiên ra đời là iPhone 2G và tiếp đến là iPhone 3G/3GS, iPhone 4/4S, iPhone 5/5C/5S, iPhone 6/6Plus. Năm 2017, Apple đã cho ra đời Iphone 7/7Plus và vẫn tiếp tục được người dùng khắp thế giới chào đón. Dự kiến năm 2018 sắp tới, Apple sẽ cho ra đời điện thoại Iphone 8, hứa hẹn sẽ là bom tấn với những thay đổi ấn tượng về cả thiết kế, phần cứng và các tính năng.

Cùng với Iphone là sản phẩm máy tính bảng iPad. Sản phẩm này được ra đời năm 2010 và được những người yêu công nghệ điên cuồng vì những tiện lợi, được ví như chiếc Smartphone cỡ lớn với đầy đủ tính năng như một chiếc máy tính xách tay.

Ý nghĩa của logo thương hiệu Apple – Trái táo cắn dở

Trước sự nổi tiếng của các thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại mang thương hiệu Apple, logo trái táo “cắn dở” trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Đằng sau hình ảnh đơn giản này là rất nhiều câu chuyện, thế nhưng thực tế miếng cắn trên logo Apple này không phức tạp như nhiều người vẫn tưởng.

Apple đã đăng ký bản quyền logo là trái táo cắn dở sau khi được Rob Janoff thiết kế. Rob Janoff chia sẻ rằng nếu chỉ là một trái táo thông thường thì khi nhìn từ xa trông sẽ không khác nào một trái Cherry. Vì vậy chúng ta có thể hiểu rằng miếng táo cắn dở này chỉ mang tính chất thẩm mỹ mà thôi.

Trước khi Apple sử dụng logo là trái táo cắn dở, ít ai biết rằng logo ban đầu của thương hiệu lại là liên hệ với câu chuyện quả táo của Newton. Logo này do Ronald Wayne vẽ nhà khoa học Issac Newton ngồi dưới gốc cây táo và có một đoạn thờ trên đường viền bức tranh. Tuy nhiên Steve Jobs không hài lòng với mẫu logo này và trước sự kiện ra đời máy hình màn hình màu sắp tới, anh đã tìm tới nhà thiết kế và giao yêu cầu “Đừng làm cho nó trông dễ thương”.

Steve Jobs đã chọn trái táo cắn dở làm logo cho thương hiệu Apple trước hai phương án là trái táo bình thường và trái táo cắn dở bởi sự khác biệt và cá tính. Nhiều người lại cho rằng Jobs chọn logo này vì ông muốn nhấn mạnh rằng không có điều gì là hoàn hảo và ông mong muốn Apple sẽ luôn nhận thức được điều này để hướng đến sự hoàn hảo hơn.

Chính vì vậy ngay từ khi trái táo được chọn đăng ký logo độc quyền cho đến nay, Apple vẫn chưa hề có ý định thay đổi. Mặc dù có thể thay đổi ở màu sắc, họa tiết hay cân chỉnh lại sự đối xứng hình học.

Có thể thấy rằng, Apple được như ngày hôm nay là một quãng đường dài, trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố. Hiện nay trên toàn thế giới không một đối thủ nào có thể vượt được những doanh số mà Apple thu được hàng năm.

GIANG ALOSOFT.VN

Đặt mua

Scroll to Top