[porto_block name="head-blog"]

Thuật toán Google PageRank và tầm quan trọng đối với seoer

Posted by: nguyen hiep Category: Kiến thức SEO - Google Adword Post Date: 15/04/2022 542 Lượt view

Thuật toán Google PageRank nếu bạn đang làm về SEO hoặc những việc có sự liên quan đến Google hoặc tìm kiếm thì hẳn là đã nghe đến thuật ngữ này tối thiểu một lần. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Thuật toán Google PageRank​ là gì?

Thuật toán Google PageRank

Thuật toán Google PageRank​ là gì?

Pagerank là bộ máy xếp hạng của Google xem các liên kết như một loại phiếu bầu và nhận xét các trang. Pagerank đếm các phiếu bầu liên kết và chọn lựa các trang nào là tối quan trọng dựa trên chúng. Những điểm số này sau đó được dùng kết hợp với nhiều mục tiêu đánh giá không giống nhau để lựa chọn coi một trang có xếp hạng tốt trong một tìm kiếm hay không. Với những ai đã biết về Pagerank, có lẽ đây là điều bạn nên nhớ nhất khi nghĩ về nó:

Đây chính là điều mà tất cả chúng ta đều liên tưởng đến khi nghĩ về Pagerank và cũng là số liệu đã ám ảnh không ít những người làm SEO trên thế giới.

Tuy nhiên có nhiều thứ hơn đối với Pagerank ngoài thanh công cụ đó.

Xem thêm :SEO OnPage Là gì? Tối Ưu SEO OnPage Hiệu Quả

Pagerank – bộ máy xếp hạng các trang web

Pagerank là một hệ thống xếp hạng các trang web mà hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã phát triển tại Đại Học Stanford. Và điều cốt yếu cần hiểu là Pagerank là toàn bộ những gì liên quan đến các liên kết.

Điểm Pagerank của một liên kết càng lên cao thì liên kết đấy càng có thẩm quyền.

Chúng ta có khả năng hiểu dễ dàng về thuật toán công việc của Pagerank đó là bí quyết để đo đạc tầm quan trọng của một trang web bằng việc phân tích số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến nó.

Điểm Pagerank

Pagerank là một thuật toán khó khăn chỉ định mức độ quan trọng cho một trang trên website.

Nhưng đối với seo mỗi ngày, Pagerank là một chỉ số đo đạc của mỗi trang đã truy cập được tính theo thang logarit từ 0 đến 10, sau đấy được hiển thị trên thanh công cụ Pagerank.

Điểm Pagerank bằng 0 thường là một trang web chất lượng thấp, trong khi đó, điểm 10 sẽ chỉ biểu hiện cho các trang web có thẩm quyền nhất trên web.

Tầm đặc biệt của Pagerank đối với kết quả của tìm kiếm là gì?

Pagerank vẫn còn đặc biệt vào năm 2021, dù cho nó đã từng bị Google bỏ đi công khai vào năm 2016. Không phải vì không để lại thanh công cụ nào trao cho chúng ta điểm xếp hạng Trang của một trang website mà Pagerank vẫn được dùng, mà là bởi vì chủ đạo Gary ILLyes của Google đã xác nhận trên Twitter rằng họ vẫn đang dùng Pagerank vào năm 2017, 1 năm ngay một khi Google đưa rõ ra tuyên bố kia.

Thuật toán Google PageRank có thể thấy, Google vẫn tự tin rằng PageRank vô cùng quan trọng. Nó giúp công cụ tìm kiếm này xác định tài liệu đáng tin cậy nhất cho một truy vấn cụ thể. Điều đó nghĩa là Pagerank chưa bao giờ biến mất, nó chỉ không nên công khai thôi. Do đó, việc hiểu cách công việc của Pagerank sẽ giúp bạn hiểu được tầm đặc biệt “bí mật” nó cũng giống như giúp bạn trở nên một SEOer chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm Hướng Dẫn Tối Ưu Hóa Fanpage Facebook Chuẩn Seo

Công thức tính PageRank là gì?

Phương pháp Page Rank đến nay vẫn là bí ẩn đối với toàn thế giới, giản đơn vì nó là điểm hay nhất của Google thời kỳ trước tiên khi mới ra mắt, biến Google thành thế lực thống trị về lĩnh vực tìm kiếm.

Tuy vậy, một công thức giản đơn miêu tả lại bí quyết tính PageRank như sau.

 • T1 – Tn: các trang có liên kết đến trang A
 • d: giá trị sai số từ 0 – 1
 • C(T): tổng số outbound đường link của trang T

Bí quyết tăng điểm PageRank của bạn

Tất tần tật về PageRank mà một SEOer cần biết – iSchoolVietNam.Com – Chuyên gia đào tạo sửa chữa apple

Bí quyết tăng điểm PageRank của bạn

Biết rằng PageRank vẫn thuộc một phần của cơ chế xếp hạng là một chuyện. Một điều hoàn toàn khác là bạn phải hiểu được cách gây ảnh hưởng đến nó. Tất nhiên, không có hành động nào có khả năng chắc chắn việc tăng điểm PageRank thực tế. Tuy nhiên, chúng tôi có thể theo dõi hiệu năng SERP của mình bằng việc dùng các số liệu PR thay thế (như InLink Rank) được tính theo cùng một bí quyết tiếp cận.

Chèn vào đấy, chúng tôi biết hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy của trang (do đó, kích thích dòng xếp hạng PageRank đến trang đó):

 • Backlink chất lượng
 • Liên kết nội bộ hiệu quả

Hãy coi làm cách nào để sửa đổi và cải thiện cho từng yếu tố này.

Cách kiểm tra Pagerank của site

Giới thiệu công cụ thực hành tính Pagerank – Google - Bộ phần mềm marketing đa kênh

Cách kiểm tra Pagerank của site

Thuật toán Google PageRank có 2 cách để bạn có thể kiểm tra Pagerank của website, cho dù là website của bạn hay site của đối thủ:

 • Một là áp dụng công thức thủ công như đã chia sẻ ở trên
 • Hai là sử dụng tool Check Pagerank theo link này: https://checkpagerank.net/check-page-rank.php cách này thì dễ hơn nhiều, bạn chỉ cần truy cập vào đường link trên, nhập domain website mà bạn muốn kiểm tra và mong đợi kết quả thôi.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh dưới đây, đây chính là điểm Pagerank của MarketingAI:

Nó không vượt quá mức cho phép nhưng thực tế trang website vẫn lên top với nhiều keyword cạnh tranh. Điều đó cho thấy Pagerank chỉ là một trong những yếu tố đánh giá chứ không phải tất cả những gì bạn phải cần tích tụ, hay phải áp lực vì nó. Vậy có thể, để website vượt trội hơn, bạn nên cải thiện đồng bộ nhiều yếu tố cùng lúc.

Xem thêm SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO

Qua bài viết trên của Alosoft.vn đã cung cấp các thông tin về thuật toán Google PageRank và tầm quan trọng đối với seoer. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( marketingai.vn, marketingai.vn, … )

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Đặt mua