Tuổi 20 – Tuổi của những sai lầm về tiền bạc

Rate this post

Tuổi 20 – Tuổi của những sai lầm về tiền bạc

Bạn đang ở ngưỡng tuổi 20? Tuổi mà dĩ nhiên việc thành lập công ty liên doanh hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài là rất khó và hiếm thấy, vì vấn đề về vốn và kinh nghiệm kinh doanh, đồng thời với đó bạn cũng chưa thể có được cho mình những kinh nghiệm. Nhưng đại đa số những ai đang sống trong những năm tháng của tuổi 20 đều có thể sẽ vấp phải những phép toán sai về tiền bạc mà họ sẽ nuối tiếc vì đã không thể nhận ra sớm hơn.

Chi tiêu vì thích vì vui

Chắc chắn nhiều người ở độ tuổi này sẽ trả lời rằng họ thích mua sắm khi được hỏi rằng bạn làm gì khi buồn? Nhưng sự tiêu tiền theo tâm trạng đó có thể khiến bạn tốn một khoản không hề nhỏ, chỉ nhất thời bạn thỏa mãn để làm tâm trạng vui lên nhưng lại là nguy cơ của những món nợ cũng như không thể tiết kiệm cho sau này, khi mà bạn bước vào một độ tuổi lớn hơn để ham muốn kinh doanh, bạn sẽ nhìn lại và thấy mình chưa có một chút vốn nào.

tuoi 20 tuoi cua nhung sai lam ve tien bac

Không tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn

Không ai giám đảm bảo rằng mình không gặp phải một tình huống khẩn cấp nào để cần một số tiền nhất định. Với độ tuổi 20, để có được tiền trang trải cho tiền nhà và ăn uống hằng ngày là rất tốt, nhưng bạn cũng hãy tự tiết kiệm cho mình dần dần để phòng những lúc trường hợp khẩn cấp cần dùng tới tiền lại phải chạy vạy ay mượn.

Không đầu tư vào đâu cả

Có thể nhiều người cho rằng độ tuổi 20 là tuổi mà chúng ta không nên, chưa nên đầu tư vào một cái gì cả, nhưng thử hỏi có bao người đã kinh doanh thành công ở tuổi này. Một sự đầu tư vào một lĩnh vực nào đó bạn đam mê chắc chắn sẽ giúp cải thiện tình trạng tài chính về sau của bạn. Nhưng trước đó hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm.

Quá mức tiết kiệm

Có thể nghe hơi vô lý khi nói đây là sai lầm của một người trẻ tuổi, nhưng kỳ thực nếu như bạn quá tiết kiệm, sẽ rất dễ dẫn đến một sự tiêu xài lớn ngay sau đó, và trong chốc lát bạn trắng tay, không có vốn tích lũy nữa. Nếu như bạn chuẩn bị sự tiết kiệm đó cho việc tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam – một thị trường kinh tế tiềm năng về nhiều mặt, được xem là một yếu tố tốt để bạn có được tiềm lực kinh tế sau này. Nhưng nếu ngược lại nó là một sự tiêu xài không tính toán, thì sẽ rất vô ích cho quãng thời gian bạn cố chắt chiu tiết kiệm đó.

Để quá trình tiết kiệm của mình lâu dài và hiệu quả, hãy tiết kiệm từng ít một, cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, chứ không phải sự dành dụm quá mức chi li.

Dọn ra ở riêng

Trừ những trường hợp phải trọ học, xa gia đình thì bạn bắt buộc phải ở riêng, nhưng nếu đang được gần gia đình và dọn ra ở riêng chỉ như một ý muốn nhất thời của bạn, thì nên suy nghĩ kỹ. Vì khi ở một mình, không những có quá nhiều vấn đề phải lo, kèm theo đó là những khoản chi tiêu phải tiêu tốn mà nếu ở lại với bố mẹ bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá.

Thiếu một mục tiêu tài chính dài hạn

Hầu hết những người ở độ tuổi này ít khi có được cho mình những mục tiêu tài chính dài hạn, mà thường chỉ tính toán cho những khoản chi trước mắt như tiền nhà, tiền ăn, nhưng không suy nghĩ đến một mục tiêu tài chính dài hạn. Nên nhớ rằng ở tuổi 20 thì đó không phải điều gì quá sớm và đó thực sự là một điều cần thiết để bạn vững vàng hơn về sau.

Quá coi trọng tiền bạc

Thái độ coi trọng tiền bạc có thể tích cực, nhưng trong một số trường hợp nó lại thành điểm yếu không nên có ở độ tuổi 20. Nhiều người ở độ tuổi này sẵn sàng và mong muốn làm việc tại một môi trường có mức lương cao thay vì được tích lũy kinh nghiệm và kiến thức trong một công ty có mức lương thấp hơn. Hãy nhớ rằng sẽ có những điều mà bạn không được dạy trên giảng đường, và những cái bạn học được chính trong môi trường làm việc là những kinh nghiệm vô giá.

Bạn đang ở trong ngưỡng tuổi 20, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, độ tuổi giám thực hiện hoài bão về kinh doanh và làm chủ tài chính của mình, nhưng dù sao bạn cũng nên có cho mình những kế hoạch để tránh sự nuối tiếc sau này.

Đặt mua

Scroll to Top