[porto_block name="head-blog"]

WordPress Taxonomy trong seo những điều bạn cần biết

Posted by: nguyen hiep Category: Kiến thức SEO - Google Adword Post Date: 02/03/2022 506 Lượt view

WordPress Taxonomy trong seo được hiểu giản đơn là một hình thức chia loại. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

WordPress Taxonomy trong seo​ là gì?

WordPress Taxonomy trong seo

WordPress Taxonomy trong seo​ là gì?

WordPress Codex khái niệm taxonomy là một bí quyết thức group nội dung lại với nhau. Nó cho phép bạn tạo một group có cùng thuộc tính nào đó.

Chẳng hạn như như bạn có một website về phim ảnh. Bạn sẽ có khả năng group phim theo thể loại. Taxonomy cho phép bạn hành động các cách nhóm như vậy để người coi dễ dàng định hướng trong site của bạn hơn.

2 taxonomy phổ biến nhất trong WordPress là Categories và Tags. Chúng đều thuộc một nhánh của taxonomy. Tổng cộng mặc định có 4 taxonomies trong WordPress để bạn group bài đăng lại với nhau. Chúng là:

Xem thêm: Tổng hợp những nguyên nhân khiến bạn thất bại trong kinh doanh

Category

Taxonomy Category giúp bạn group các nội dung bài viết theo thể loại của nó, dưới dạng cây. Có 2 cách không giống nhau để phân loại bài viết theo Category.

Cách đầu tiên là:

1. Đăng nhập vào Dashboard và chuyển tới mục Posts -> Categories.

2. Tại đấy, đặt tên Categories và khái niệm nó, bạn có thể chèn slug hoặc tạo categories con.

Tạo category trong WordPress

Bí quyết thứ 2 là vào Posts -> Add New. Bạn có thể chèn thêm category trực tiếp trong bố cụ và giao diện viết bài mới. Cho dù bí quyết này dễ hơn tuy nhiên nó không hỗ trợ tạo slug và description.

Tag

Tags cũng đơn giản tương tự như categories – nó group các bài post lại với nhau. Tuy vậy, nó không hề có cấu trúc dạng cây.

Một tag chỉ là một tham số độc nhất giúp group các bài viết tương tự lại với nhau, nó tích tụ việc phân loại chi tiết thông tin, thay vì topic chung.

Chẳng hạn như như bạn muốn tạo thể loại và thể loại phụ cho website điện ảnh của bạn. Bạn cần phải dùng taxonomy category thay vì tag, vì nó có giúp đỡ mức độ dạng cây. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhóm các phim ảnh ở các thể loại lại, ví dụ như những phim có Brad Pitt đóng, bạn có khả năng tạo tags “Brad Pitt”

Tạo tags cũng đơn giản như là tạo categories. Bạn chỉ việc vào trong mục Posts -> Tags hoặc tạo trong trang bài viết, thanh điều hướng bên phải mục tag. Bạn cũng có khả năng tạo slug và miêu tả cho tag.

Protip: mặc dù tag không không thể không, nhưng categories thì lại không thể không điền cho mỗi bài viết. Từng bài cần có ít nhất một category nó thuộc về. Mặc định, WordPress sẽ đặt bài viết trong category “Uncategorized”.

Có 2 taxonomies không hiển thị lên cho người dùng. Mặc dù chúng ít được sử dụng hơn, tuy nhiên vẫn đáng để nhắc tới.

Link_category

Taxonomy này giúp bạn chia loại các đường link. Nếu bạn đường link tới các nguồn cho bài viết của bạn, bạn sẽ cần sử dụng taxonomy đường link .

Post_format

Post_format hỗ trợ bạn phân loại nội dung dựa theo định dạng của nó – video, chuẩn xác, audio, vâng vâng. Bạn có khả năng thấy trong panel bên cạnh trình biên tập bài đăng.

Custom Taxonomy là gì?

SEO Website có còn quan trọng trong thời dịch covid?

Custom Taxonomy là gì?

WordPress Taxonomy chính là những mục mặc định, hoặc tự cài đặt một cách linh hoạt với nhiệm vụ chủ đạo là chiều lòng nhiều mục đích tạo lập website hoàn toàn khác biệt. Với 4 Taxonomy mặc định con người có thể sử dụng thì việc khai thác thêm Custom Taxonomies giúp việc chia loại nội dung dựa trên nhu cầu chi tiết được hoàn thành thuận lợi khi không thể thiếu.

Đo đó, có thể hiểu đơn giản thì Custom Taxonomy chủ đạo là việc sử dụng những Taxonomy đã có sẵn để thực thi việc tạo ra các Taxonomy hoàn toàn mới.

Cách custom WordPress Taxonomies

Để website trở thành chuyên nghiệp và thân thiện hơn với người sử dụng việc tạo thêm custom taxonomy là công việc cần thiết. Phía dưới, MarketingAI sẽ hướng dẫn bạn đọc bí quyết custom taxonomy mau chóng và dễ hiểu nhất.

Việc tạo Custom Taxonomy không quá phiền phức. Bạn có khả năng lựa chọn một trong hai bí quyết sau:

  • Dùng Plugin
  • Sử dụng Code

Xem thêm: SEO OnPage Là gì? Tối Ưu SEO OnPage Hiệu Quả

Sử dụng Plugin

WordPress Taxonomy trong seo hiện có rất nhiều plugin giúp đỡ việc nhóm thông tin thông qua custom taxonomy. Hai plugin rộng rãi và được khuyên dùng nhiều nhất là Custom Post Types UI và Pods.

Dưới đây là hướng dẫn tạo custom taxonomy bằng plugin Custom Post Types UI:

1. Đầu tiên, tải xuống và thiết lập plugin Custom Post Types UI tại đây.

2. Sau đó, một mục mới có tên CPT UI sẽ xuất hiện trên sidebar. Tiếp theo, ấn chọn mục Add/Edit Taxonomies.

3. Tạo một taxonomy slug, nhập đầy đủ thông tin trong hai trường plural và singular (tương tự như hình) và chọn lựa Post Type ước muốn cho taxonomy vừa tạo

4. Nhấn Add Taxonomy để tạo Custom Taxonomy.

5. Kiểm tra taxonomy có hiển thị hay không bằng cách chuyển tới mục Posts > Add New. Nếu xuất hiện taxonomy mới trên thanh tính năng bên phải, các bước tạo custom taxonomy đã thành công.

Trong công đoạn này, bạn có khả năng tiến hành thiết lập thêm nhiều tính năng và cấu trúc cho taxonomy vừa tạo. Chẳng hạn như:

  • Public: Quyết định coi đây có phải là taxonomy công khai cho phép người dùng có khả năng lọc và tìm kiếm nội dung hay riêng tư cho riêng nhân sự của bạn.
  • Hierarchical: Taxonomy có phân cấp hay không, có nghĩa là nó có sử dụng mối quan hệ cha/con như Category hay một danh sách phẳng như Tag.

Sử dụng Code

SEO là gì? Làm SEO Là Làm Gì? | Advertising Vietnam

Sử dụng Code

WordPress Taxonomy trong seo nếu như có chuyên môn về code và mong muốn thực hiện theo bí quyết thủ công, bạn có thể thêm code vào tệp functions.php trong thư mục gốc của theme để tạo custom taxonomy.

Đầu tiên hãy truy cập vào file thiết lập WP của bạn bằng một số trình quản lý hosting như FTP, cPanel hoặc các phương tiện khác. Tìm thư mục wp-content > themes và mở tệp functions.php trong trình biên soạn code. Hoặc, vào Appearance -> Editor và tìm file functions.php bí quyết này nhanh và không gây hại hơn.

Sau đó, bạn sẽ lấy những code bên dưới và thay đổi nó dựa trên taxonomy muốn tạo.

Xem thêm Top 5 Công cụ Kiểm tra Web chuẩn SEO tốt nhất

Qua bài viết trên của Alosoft.vn đã cung cấp các thông tin về WordPress Taxonomy trong seo những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.cet.edu.vn, marketingai.vn, … )

Share this post


[porto_block name="call-action-blog"]
[elementor-template id="6510"]

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Đặt mua